โดนอีกคดีหรือไม่เจ้าของไข่มุกเมโล 5 ล้าน 10 ล้าน จากกรณี นายหัสชัย อายุ 37 ปี เจ้าของไข่มุกสีส้ม หรือ มุกเมโล ที่ระบุว่าหามาได้จากหอย ล่าสุด โดน ตร.บุกจับคาบ้าน คดียาเสพติด พร้อมไอซ์และอุปกรณ์เสพ และเคยค้นเจอยาบ้า 1.6 หมื่นเม็ดข้างบ้านก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับก่อนเข้าจับกุมนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ส่วนเรื่องไข่มุกเมโลที่ต้องพิสูจน์ว่าใช่ของจริงหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยนายหัสชัยอ้างว่ามีคนติดต่อขอซื้อไข่มุกเมโลของตัวเองในราคา 5 ล้าน คนจีนจะให้ 10 ล้าน แต่เจ้าตัวไม่ขาย

ล่าสุด ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.เกษตรฯ เผยถึงไข่มุกเมโลว่า มาจากหอยเมโล หรือ หอยสังข์ทะนาน หรือ หอยโข่งทะเล พบได้ในแถบประเทศไทย เมียนมา เวียดนาม กัมพูชา ปกติไข่มุกจะหลุดออกจากหอยได้ก็ต่อเมื่อหอยตาย ไข่มุกจึงจะกร่อนตัวแล้วหลุดออกมา

แต่กรกณีไข่มุกของนายหัสชัยพบว่ามีรู ไม่มีไข่มุกชนิดไหนในโลกที่มีรู ให้มนุษย์ร้อยเชือก รับรองว่าอันนี้ไม่ใช่ของจริง

อาจารย์ธรณ์ กล่าวว่า รูปของไข่มุกที่มองเห็นคือสีส้ม ลักษณะกลม ถ้าถามว่า ไข่มุกเมโล สีส้ม ลักษณะกลมหรือเปล่า คำตอบคือใช่

แต่หอยที่โชว์นั้น เป็นหอยกาบหอยมุก ซึ่งหอยเหล่านั้นไม่ได้สร้างไข่มุกลักษณะสีส้ม หรือ ไข่มุกเมโล ดังนั้น หอยกับไข่มุก มันไปคนละทางกัน

หอยสังข์ทะนานเป็นหอยฝาเดียว ส่วนหอยที่โชว์อยู่เป็นหอยสองฝา ความแตกต่างมากกว่าคนกับหมา ความเป็นไปได้ผมไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ ส่วนใหญ่ไข่มุกเมโล เราได้หอยเป็นมา แล้วเราพบไข่มุกอยู่ในหอย

ด้าน ผอ.สถาบันวิจัยอัญมณี ระบุคงต้องเอามาตรวจสอบ เพราะเห็นแต่จากภาพทางสื่อ หากเอามาตรวจสอบจะรู้ว่าของจริงหรือไม่ หากเป็นของจริงจะมีลายเปลวไฟอยู่ข้างใน ถ้ามนุษย์ทำขึ้นมา ลวดลายจะไม่อยู่ข้างใน จะอยู่แต่ข้างนอก

ขณะที่มีสาวโผล่อีกคน โพสต์ภาพคล้ายไข่มุกเมโลพร้อมบอกว่า รบกวนหน่อยค่ะใครพอจะรู้ไหม ว่าเขารับซื้อหอยมุกแบบนี้ ที่ไหนบ้างค่ะ พอดีลูกสาว เจอมาจากชายหาด แถวหัวไซ ลูกใหญ่มาก ใครสนใจทักได้ค่ะ

ขอบคุณที่มา เรื่องเล่าเช้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน