ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วย ทรงผมนักเรียน มีการปรับเปลี่ยน โดยระบุว่า นักเรียนชายจะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ กรณีไว้ผมยาวด้านข้าง ด้านหลังต้องยาว ไม่เลยตีนผม ด้านหน้าและกลางศีรษะให้เป็นไปตามความเหมาะสมและมีความเรียบร้อย ซึ่งมีการเรียกร้อง และประท้วงจากรนักเรียนอย่างจริงจัง เพื่อให้โรงเรียนทำตามกฎระเบียบดังกล่าว ซึ่งยังพบว่า บางโรงเรียนยังคงลงโทษนักเรียนหากไม่ตัดสั้นจนเกรียนแบบเดิมนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุด กลุ่มนักเรียนเลว ได้นำข้อความจากครูท่านหนึ่ง ซึ่งโพสต์ด่านักเรียนด้วยถ้อยคำหยาบคายถึงประเด็นการไว้ผมยาว ถึงขั้นใช้คำว่า สันดานเสียสาระเลวเป็นไพร่สถุนสกุลต่ำ หลังจากมีการโต้เถียงกันเรื่องกฎระเบียบการไว้ทรงผม

ครูโพสต์ด่า นักเรียนประเด็น ทรงผม

ครูโพสต์ด่า นักเรียนประเด็น ทรงผม

โดยกลุ่มนักเรียนเลว ได้ระบุว่า ครูท่านดังกล่าวอยู่โรงเรียนในกรุงเทพฯ พร้อมระบุว่า “ถึงแม้ครูท่านนี้จะอยากยึดระเบียบโรงเรียนที่ให้นักเรียนไว้ผมสั้นแค่ไหนก็ตาม แต่ต้องอย่าลืมว่ามีกฎกระทรวงฯ ที่ลำดับศักดิ์สูงกว่าอนุญาตให้นักเรียนไว้ผมยาวได้มากกว่ากฎของโรงเรียนแล้ว การที่มีครูทัศนคติชอบด่านักเรียน และยังชอบลงโทษด้วยการใช้ความรุนแรงอยู่อย่างนี้ในระบบการศึกษา ถือเป็นความล้มเหลวอย่างยิ่งของระบบการผลิตและตรวจสอบครู ทัศนคติและพฤติกรรมเช่นนี้ถือเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อเด็ก คนหัวรุนแรงเช่นนี้ต้องถูกปลดออกจากการเป็นครู และต้องจับแยกออกจากเด็กโดยทันที”

นักเรียนเลว โพสต์แฉครู ด่านักเรียนไว้ผมยาว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน