รถทัวร์ก็ไม่รอด! ยื่นหนังสือถึง ประยุทธ์ ขอเดือนละ 5 พัน ช่วยต่อลมหายใจ

11 ก.พ. 2564 - 16:20 น.

นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ ขอเยียวยาเดือนละ 5 พัน ช่วยต่อลมหายใจ เป็นระยะเวลา 3 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 ก.พ. นายวสุเชษฐ์ โสภณเสถียร นายกสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย (สปข.) กล่าวว่า สมาคมได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา เพื่อ เสนอแนวทางแก้ไขธุรกิจรถนำเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ โควิด-19 จำนวน 3 เรื่องหลักได้แก่ ช่วยลดรายจ่าย ช่วยเสริมสภาพคล่อง และช่วยเพิ่มรายได้แก่ผู้ประกอบการ

เรื่องลดรายจ่าย สมาคมต้องการให้รัฐช่วยเหลือเรื่องหนี้สินผู้ประกอบรถโดยสารไม่ประจำทางกับธนาคารและไฟแนนซ์ รวมถึงเรื่องเงินเดือนลูกจ้าง เงินประกันสังคม เงินชดเชยลูกจ้างในระบบประกันสังคมจากการว่างงาน คนละ 7,500 บาท จำนวน 3 เดือน ลักษณะเดียวกับที่ประกันสังคมจ่ายในช่วง โควิด-19 ระบาดระลอกแรก รวมถึงขอให้ช่วยเรื่องการยกเว้นค่าภาษีประจำปีรถโดยสาร และค่าปรับต่างๆ ของรถและสถานประกอบการที่ค้างชำระ

ส่วนเรื่องการเสริมสภาพคล่อง ทางสมาคมฯเสนอขอให้รัฐบาลให้เงินช่วยเหลือรถรับจ้างไม่ประจำทาง จำนวน 40,000 คัน คันละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เท่ากับคันละ 15,000 บาท รวมเป็นเงิน 600 ล้านบาท นอกจากนี้ยังต้องการแหล่งเงินทุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) เพื่อประกอบธุรกิจให้อยู่รอดและยังคงยึดหลักด้านสาธารณสุขและความปลอดภัย โดยขอให้มีการตั้งกองทุนที่ไม่ใช่ผ่านระบบไฟแนนซ์หรือธนาคาร เพื่อนำมาปรับปรุงฟื้นสภาพรถที่จะนำมาประกอบกิจการ คันละ 300,000 บาท โดยใช้ทะเบียนรถเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ด้วยการของบประมาณจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) นำมาเพื่อใช้กับโครงการนี้ในดอกเบี้ยอัตราพิเศษ

สำหรับการช่วยสร้างรายได้ สมาคมฯต้องการให้รัฐบาลช่วยเร่งให้เกิดการเดินทางของภาครัฐให้มากที่สุด หลังสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ลดลง เนื่องจากขณะนี้กำลังมีการตัดงบประมาณการเดินทางในประเทศจากหน่วยงานต่าง ๆ

และขอให้มีการจัดจ้างรถโดยสารไม่ประจำทางทั่วประเทศ จังหวัดละ 100 คัน พาประชาชนเดินทางท่องเที่ยวข้ามเขตจังหวัด เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้แต่ละพื้นที่ ซึ่งหากมีการเดินทางจังหวัดละ 4,000 คน รวมทั้งประเทศจะมีผู้เดินทาง 300,000 คน จะสามารถสร้างเงินหมุนเวียนได้กว่า 300 ล้านบาท จากการสนับสนุนงบเพียง 76 ล้านบาท ทั้งนี้การจัดจ้างดังกล่าวขอให้เป็นการจัดจ้างกับบริษัทผู้ประกอบการโดยตรง มิใช่ผ่านตัวแทนการท่องเที่ยว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รถทัวร์ก็ไม่รอด! ยื่นหนังสือถึง ประยุทธ์ ขอเดือนละ 5 พัน ช่วยต่อลมหายใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง