ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ "ไข่มุกเมโล" หายากมาก เพาะเลี้ยงไม่ได้ เผยราคาตลาด!

11 ก.พ. 2564 - 17:42 น.

จากกรณีที่มีชาวศรีราชา ซื้อหอยกระโจง ตัวละ 50 บาท มาทำอาหารกินในครอบครัว แต่กลับพบว่า มีไข่มุกไหลออกมาจากหอย โดยคาดว่า เป็น ไข่มุกเมโล ซึ่งจะมีการนำไปตรวจสอบ และเชื่อว่า ไข่มุกดังกล่าว ราคาหลักล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีการพบไข่มุกเมโล่ ว่า ตามปกติมุกที่เป็นมุกประดับจะเป็นมุกน้ำเค็มที่เกิดจากการเพาะเลี้ยง มุกธรรมชาติหาได้น้อยมาก การเกิดของมุก จะเอาสิ่งที่เรียกว่านิวเคลียสไปใส่เอาไว้ในหอยลักษณะหอยกาบ แล้วเลี้ยงในกระชัง ขนาดที่ออกมาจะไม่ใหญ่มาก ประมาณ 8-10 มิลลิเมตร ใหญ่สุดไม่น่าเกิน 16 มิลลิเมตร ประเทศไทยเคยเพาะที่ จ.ภูเก็ต แต่น้อยลง เพราะสภาพความสะอาดของน้ำ โดยมุกที่ดังและราคาแพง จะอยู่แถว ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ตาฮิติ ช่วงหลังมีการหลอกโดยการเอามุกน้ำจืดซึ่งคุณภาพต่ำ มาเพาะเลี้ยง มักเอามาขายบนโลกออนไลน์ บอกว่า เป็นมุกน้ำเค็ม เปิดขึ้นมามีหลากสี ส่วนใหญ่จะมาทำเครื่องสำอางค์ หรือ ยา หลักสิบบาท แต่เมื่อเอามาใส่เปลือกหอยจะกลายเป็นหลักร้อย


ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ "ไข่มุกเมโล" หายากมาก เพาะเลี้ยงไม่ได้ เผยราคาตลาด!

นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ

นายสุเมธ กล่าวว่า ปกติมุกน้ำเค็ม เลี้ยงในหอยกาบ จะเลี้ยงอย่างคุณภาพประมาณ 1-2 เม็ด แต่มุกน้ำจืด ในกาบจะมีหลายสิบเม็ด เช่น ในพม่า จีน จะมีเป็นชะลอม เข่ง ใช้พลั่วตัก ส่วนมุกน้ำเค็ม ซึ่งเอามาทำเครื่องประดับจะแวววาว มีสีขาว ครีมงาช้าง น้ำตาลอ่อนๆ กับอีกกลุ่มคือ สีดำ ส่วนมุกที่เรียกว่า มุกเมโล จะเกิดจากหอยอีกประเภท คือ หอยงวงช้าง ลักษณะเปลือกหอยคล้ายๆ หอยสังข์ เป็นมุกที่เพาะเลี้ยงไม่ได้ เป็นมุกธรรมชาติ ถ้ามีสภาพยิ่งสวย ก็จะยิ่งแพงมาก

ครอบครัว ผู้โชคดี เจอไข่มุก เมโล

ครอบครัว ผู้โชคดี เจอไข่มุก เมโล

“เคยมีคนเจอ เทียบกับลูกปิงปอง เล็กกว่าหน่อย เท่าๆ เหรียญสิบบาท ส่วนความประกายของมุกจะน้อยกว่า มุกน้ำเค็ม ซึ่งคนที่พบ ที่ จ.ชลบุรี อยากให้ส่งตรวจที่สถาบัน แต่ความเป็นไปได้ ถือว่าสูง เพราะมุกเมโล เกิดจากหอยลักษณะที่ชาวบ้านซื้อมากิน ไซซ์ที่ออกมา รูปทรงเป็นธรรมชาติมาก ค่อนข้างเห็นความแวววาวชัด โดยสถาบันสามารถออกใบรับรองให้ได้ ส่วนมูลค่าเป็นเรื่องความพอใจ แต่เชื่อว่ามีราคามากเพราะเป็นของหายาก เคยพบหลักหมื่น แสน หรือ หลายล้าน อยู่ที่ สีและความแวววาวข้างใน”นายสุเมธ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ "ไข่มุกเมโล" หายากมาก เพาะเลี้ยงไม่ได้ เผยราคาตลาด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง