Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

ฝันสาวนั่งทับอก!! 2คืนซ้อน-บอกถูกเหยียบนาน หนุ่มช็อกขุดคลองเจอแบบนี้-แห่ตีเลข(คลิป)

28 ต.ค. 2560 - 12:19 น.

หนุ่มฝันเห็นสาวนั่งทับอก 2 คืนซ้อน บอกถูกเหยียบมาหลายครั้งแล้ว ตัดสินใจไปขุดทางเดินในคลอง ถึงกับช็อกพบไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ ผู้รับเหมาที่พบคาดไม้ตะเคียนถูกตัดเมื่อ 200 ปีก่อน เพราะยังใช้ขวานตัด นอกจากนั้นยังพบเรือขุดที่ทำจากไม้ตะเคียนทองฝังอยู่ใต้น้ำอีก 1 ลำ น่าจะถูกตัดและทำเรือในระยะเวลาใกล้เคียงกัน ชุมชนเตรียมเชิญผู้เชี่ยวชาญคำนวณอายุต้นไม้ พร้อมสร้างศาลาอนุรักษ์เป็นสมบัติและสิ่งศักดิ์ของชุมชน

ชาวบ้านในพื้นที่ ม.6 ต.ควนศรี อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี และใกล้เคียงเข้าดูและกราบไหว้ไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ ที่ถูกผู้รับเหมาก่อสร้างสะพานข้ามคลองพรง ขุดพบก่อนนำขึ้นมาวางไว้ริมถนน ทำให้ชาวบ้านทยอยเข้ามาดูไม้ตะเคียนทองที่พบกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับไม้ตะเคียนทองที่พบมีขนาดรอบวง 1.5 เมตร ยาว 6 เมตร นอกจากนั้นยังมีเรือไม้ขุดที่ยังจมอยู่ในดินและลำคลองอีก 1 ลำ ซึ่งคาดว่าเป็นไม้ชนิดเดียวกันและขนาดรอบวงใกล้เคียงกัน ซึ่งเตรียมปรึกษาเจ้าของที่ดินริมคลองเพื่อขอขุดขึ้นมาจากลำน้ำ

โดยนายสมศักดิ์ กะรินตา ชาวพิษณุโลก ผู้รับเหมาก่อสร้างสะพานที่ขุดพบ เล่าว่า คนขับรถแบ็กโฮได้ฝันว่ามีผู้หญิงชุดขาวมานั่งทับอกและบอกว่าถูกเหยียบมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งฝันซ้ำเหมือนกัน 2 คืนติด จึงลองขุดบริเวณที่รถแบ็กโฮข้ามคลอง ก็ต้องตกใจเมื่อพบกับท่อนไม้ตะเคียนดังกล่าว จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าไม้ต้นนี้ถูกตัดมาไม่ต่ำกว่า 200 ปี เนื่องจากร่องรอยการตัดยังใช้ขวาน ซึ่งเป็นเครื่องมือในยุคก่อนที่จะมีเลื่อย ส่วนอายุไม่สามารถคาดเดาได้

ด้านนายบำเรอ เชื้อพุทธ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 เล่าว่า คลองพรงแห่งนี้เป็นคลองเก่าแก่คู่ชุมชน แต่ก่อนเป็นคลองใหญ่ เคยใช้เป็นเส้นทางสัญจรและขนอุปกรณ์มาสร้างวัดควนศรี แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไม่มีการสัญจรทางน้ำ คลองจึงตื้นเขินไปเรื่อยๆ การขุดพบไม้ตะเคียนครั้งนี้ก็ถือเป็นสมบัติของชุมชน เตรียมเชิญเจ้าหน้าที่จากธนาคารต้นไม้มาวัดขนาดและคำนวณจำนวนปีของไม้ตะเคียนที่พบ และปรึกษาเจ้าของที่ดินเพื่อนำเรืออีกลำที่ยังจมอยู่ในน้ำและดินติดริมคลองขึ้นมาด้วย และสร้างเป็นศาลาเก็บรักษาเป็นสมบัติของชุมชนและสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชุมชน ซึ่งหลังจากที่ขุดพบและนำขึ้นมาวางไว้ริมคลองก็มีชาวบ้านเข้ามากราบไหว้และขอเลขกับเจ้าแม่ตะเคียนทอง อย่างต่อเนื่องตามความเชื่อของชาวบ้าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝันสาวนั่งทับอก!! 2คืนซ้อน-บอกถูกเหยียบนาน หนุ่มช็อกขุดคลองเจอแบบนี้-แห่ตีเลข(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง