สบส.ตรวจคลินิกดูดไขมัน ยังไม่สั่งปิดเหตุไม่ใช่ข้อหาร้ายแรง เผยปมไม่ส่งรพ.!

22 ก.พ. 2564 - 14:45 น.

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ตรวจคลินิกเก็บหลักฐาน หลังน้องสาวอดีตรองผู้ว่านครศรีธรรมราช ดับคาคลินิก แจ้งข้อหา แจงยังไม่สั่งปิด เหตุไม่ใช่ข้อหาร้ายแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา12.00น. วันที่ 22 ก.พ. นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดี สบส. เดินทางเข้าตรวจสอบปาริชาดคลีนิกเวชกรรม สถานที่เกิดเหตุ หลังนางศรัณย์ภัทร์ กาญจนสุวรรณ์ อายุ 54 ปี น้องสาวของอดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้ารับบริการดูดไขมันเสริมความงาม แต่เสียชีวิตระหว่างเข้ารับบริการ

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรม สบส. เปิดเผยว่า วันนี้เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุเพื่อดูว่าคลินิกแห่งนี้มีการใบอนุญาตประกอบเวชกรรมถูกต้องหรือไม่ รวมไปถึงใบประกอบวิชาชีพของแพทย์ และผู้ที่เกี่ยวของ ร่วมไปถึงมาตราฐานของคลินิกว่าเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่
ภายหลังการเข้าตรวจสอบนานว่า 30 นาที

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ตรวจคลินิกเก็บหลักฐาน หลังน้องสาวอดีตรองผู้ว่านครศรีธรรมราช ดับคาคลินิก แจ้งข้อหา แจงยังไม่สั่งปิด เหตุไม่ใช่ข้อหาร้ายแรง

นพ.ธเรศ อธิบดีกรม สบส. เผยว่า หลังจากที่ สบส. ได้รับข่าวว่า มีผู้เสียชีวิต จากการรับบริการดูดไขมัน จึงส่งทีมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ จากการตรวจเบื้องต้น คลินิกแห่งนี้เปิดให้บริการประเภท ไม่รับผู้ป่วยค้างคืน อาคารของคลินิกมีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้น 3 เป็นห้องผ่าตัดขนาดเล็ก ชั้นสองเป็นชั้นที่ให้บริการเรื่องความงาม และเก็บอุปกรณ์ยา

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าถูกมาตรฐานตามที่ขออนุญาต และมีการขออนุญาตจัดทำ ห้องผ่าตัดขนาดเล็กด้วย ภายในห้องผ่าตัดที่เกิดเหตุ ตรวจสอบพบว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำเอาอุปกรณ์วัดสัญญาณชีพ และเครื่องฟื้นคืนชีพไปเป็นพยานหลักฐานทางคดี แต่สิ่งที่ผิดกฎหมาย คือ ทางคลินิกขอใบอนุญาต ดำเนินให้การรักษาช่วงเวลา 17.00-20.00 น. ซึ่งไม่ตรงกับเวลาที่ให้บริการผู้เสียชีวิต ที่ทางคลินิกให้บริการ เวลา 12.00-14.00 น.

ทาง สบส.จึงจะดำเนินการไปแจ้งความ ข้อหา ดำเนินการประกอบกิจการสถานพยาบาลไม่ได้รับอนุญาต ตาม พรบ.สถานพยาบาล 2541 โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรืออ ทั้งจำ ทั้งปรับ ในส่วนกรณีของผู้ป่วยเสียชีวิต ทาง สบส.จะทำหนังสือเชิญหมอที่ดำเนินการหัตถการกับผู้เสียชีวิตไปให้ข้อมูล กับทางแพทย์สภา เพื่อพิจารณาว่าดำเนินการไปตามมาตรฐานวิชีพหรือไม่ แต่ทางหมอที่ทำการหัตถการ ได้พยายามช่วยฟื้นคืนชีพแล้ว แต่ไม่สำเร็จ แต่ในส่วนที่ลูกของผู้เสียชีวิต ตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดทางคลินิกถึงไม่ส่งผู้ตายไป รพ.อย่างเร่งด่วนนั้น ทางคลินิกชี้แจงว่า อยู่ในขั้นตอนระหว่างการส่งต่อ ซึ่งอาการของผู้เสียชีวิตในขณะนั้นไม่เหมาะกับการเคลื่อนย้ายเอง

ส่วนปัจจัยที่ส่งผลให้ผู้เสียชีวิต ในระหว่างการดูดไขมันนั้น นายแพทย์ธเรศ ระบุว่า การดูดไขมันเป็นหัตถการรักษาที่มีความเสี่ยง ซึ่งเสี่ยงตั้งแต่การใช้ยา เพื่อทำให้คนไข้ ลดความเจ็บปวด เพราะยาบางชนิดอาจทำให้ความดันตก หรือ เกิดจากการใช้เครื่องมือสอดเข้าไป หากดูดไขมันออกในปริมาณที่มากและรวดเร็ว อาจทำให้ร่างกายช็อคได้ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น จะยังไม่สั่งปิดสถานประกอบการ เพราะยังไม่ใช่ข้อหาร้ายแรง

สำหรับประวัติ นพ.วิวัฒน์ แจ้งอริยวงศ์ อายุ72ปี เป็นแพทย์ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมตั้งแต่ พ.ค.2519 ปัจจุบันเกษียณราชการ สถานะความรู้ความชำนาญเฉพาะทาง สาขาเวชศาสตร์ครอบครัว/สาขาโสตศอ นาสิกวิทยา (คอ หู จมูก) และอนุสาขาศัลยศาสตร์ตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สบส.ตรวจคลินิกดูดไขมัน ยังไม่สั่งปิดเหตุไม่ใช่ข้อหาร้ายแรง เผยปมไม่ส่งรพ.!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง