“ผู้กองเหน่ง”นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันคดีผอ.อ้อย หลังตร.แจ้งเอาผิดอีก 2 ข้อหา ฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา-ซ่อนเร้นอำพรางศพ โดยยังให้การปฏิเสธ-ขอให้การชั้นศาล ญาติฮือล้อมโรงพัก ตะโกนสาปแช่งให้ตายตกไปตามกัน-ถามฆ่าผอ.อ้อยทำไม ส่วนพ่อ ผอ.อ้อยยันไม่เผาศพลูกสาวจนกว่าคดีถึงที่สุด เกรงทำลายพยานหลักฐาน ด้านผู้การศรีสะเกษเผยแจ้งเอาผิด”ผู้กองเหน่ง”รวม 10 ข้อหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีการหายตัวไปของน.ส.จุฑาภรณ์ อุ่นอ่อน หรือ ผอ.อ้อย ผอ.กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม อบต.ชำ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยพ่อแม่และญาติออกตามหาอยู่หลายเดือน จนกระทั่งพบศพ ซึ่งผลดีเอ็นเอยืนยันเป็น ผอ.อ้อย ทำให้ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มกับร.อ.ศุภชัย ภาโส หรือผู้กองเหน่ง ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 30 ต.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ติดตามสืบสวน โดยเน้นการใช้พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยเฉพาะการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ซึ่งผลการตรวจยืนยันโครงกระดูกที่พบใน อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ตรงกับ ผอ.อ้อยจริง จึงสั่งการให้บช.ภ.3 เร่งดำเนินคดี ส่วนร.อ.ศุภชัยที่เกี่ยวข้องนั้นพนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติม

ส่วนที่บก.ภ.จว.ศรีสะเกษ ร.อ.ศุภชัย เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวน เพื่อ รับทราบข้อกล่าวหา โดยร.อ.ศุภชัยได้หลบญาติของ ผอ.อ้อยและชาวบ้านที่รออยู่ ด้านหน้า ด้วยการขึ้นไปด้านหลังอาคาร เนื่องจากเกรงจะเกิดเหตุชุลมุนวุ่นวายขึ้น

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สอบปากคำนาน 4 ช.ม.และแจ้งเอาผิดเพิ่ม 3 ข้อหา แต่ร.อ.ศุภชัยยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น จากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวไปฝากขังต่อศาล พร้อมเตรียมคัดค้านการประกันตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนายทหารพระธรรมนูญและตำรวจควบคุมตัวผู้กองเหน่งเดินลงมาจากอาคาร เพื่อขึ้นรถตู้ไปศาลนั้นผู้กองเหน่งมีสีหน้าถอดสีอย่างเห็นได้ชัด ก่อนถูกญาติของ ผอ.อ้อยฮือเข้ามาและสาดน้ำใส่ พร้อมตะโกนสาปแช่งให้ตายตกไปตามกันและถามว่าฆ่า ผอ.อ้อยทำไม และขอให้ศาลลงโทษ

ด้านพล.ต.ต.สุรเดช เด่นธรรม ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาร.อ. ศุภชัยเพิ่มเติม 2 ข้อหา ฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา และข้อหาซ่อนเร้นอำพรางศพ ส่วนข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสียเสรีภาพ ได้แจ้งไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งข้อหาไปแล้ว 10 ข้อหา เบื้องต้นพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีสำคัญและมีอัตราโทษสูง เกรงผู้ต้องหาจะหลบหนีและเข้าไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

ขณะที่น.ส.หมายปอง อุ่นอ่อน พี่สาว ผอ.อ้อย กล่าวว่า พ่อแม่ของ ผอ.อ้อยได้ยื่นขอให้ถอนประกันตัวผู้กองเหน่งต่อศาลจังหวัดกันทรลักษ์ เพราะเห็นว่าขณะนี้พยานหลักฐานค่อนข้างชัดเจนแล้ว ส่วนเรื่องของคดีต้องขอบคุณตำรวจที่ติดตามสืบสวนอย่างเต็มที่ โดยระหว่างเจ้าหน้าที่คุมตัวผู้กองเหน่งไปฝากขังต่อศาล พยายามตะโกนถามว่าฆ่าน้องอ้อยทำไม เพราะเท่าที่ทราบ ผอ.อ้อยให้ความช่วยเหลือผู้กองเหน่งและให้ยืมเงินมาตลอด

ต่อมาที่ศาลจังหวัดกันทรลักษ์ พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังร.อ.ศุภชัย ในข้อหาเพิ่มเติมที่เพิ่งแจ้งไป พร้อมยื่นคำร้องคัดค้านปล่อยตัวชั่วคราว โดยศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์และเกรงจะหลบหนี จึงมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังเพิ่มเติมในข้อหา ดังกล่าว และมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

จากนั้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวร.อ.ศุภชัย ขึ้นรถผู้ต้องขังไปเรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ โดยผู้กองเหน่งสวมเสื้อยืดลายพราง และมี เจ้าหน้าที่พาขึ้นรถ โดยมีญาติพี่น้องผอ.อ้อยมาร่วมรับฟังการพิจารณาของศาลด้วย

นายบุญเลิศ อุ่นอ่อน พ่อผอ.อ้อย กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับความยุติธรรม สมกับความยากลำบากและเหน็ดเหนื่อยของครอบครัว หลังญาติพี่น้องทุกคนเดินลุยป่าค้นหาร่างผอ.อ้อยจนกระทั่งพบศพอย่างน่าเวทนา โดยขอประกาศตรงนี้ว่าจะยังไม่เผาศพผอ.อ้อย เนื่องจากเกรงเป็นการทำลายพยานหลักฐานที่มีอยู่ จากนั้นจะนำศพผอ.อ้อยเก็บไว้ เมื่อคดีนี้ถึงที่สุดแล้วและผู้กองเหน่งได้รับโทษตามกฎหมาย จึงจะประกอบพิธีฌาปนกิจผอ.อ้อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน