โป๊ปฟรานซิส เรียกร้อง กองทัพเมียนมา ยุติปราบปราม ปชช.-วอนนานาชาติช่วย

4 มี.ค. 2564 - 15:55 น.

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ยุติปราบปราม ชาวเมียนมา พร้อมขอให้นานาชาติช่วยเหลือประชาชนเมียนมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Twitter

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.64 หลังจากมีการรายงานข่าวสถานการณ์ความรุนแรงในประเทศเมียนมา ในสถานการณ์การลุกฮือของประชาชนทั่วประเทศที่เดินขบวนต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพ นำไปสู่การปราบปรามด้วยกระสุนจริงจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากและมีประชาชนถูกควบคุมตัวมากกว่า 1,000 คน ไม่เว้นแม้แต่นักข่าวชาวต่างชาติ ก็ถูกควบคุมตัวเช่นกัน

โดยปกติแล้ว สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส หรือ โป๊ปฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงติดตามประเด็นทางสังคมและเทศนาเรื่องสันติภาพ ต่อต้านความเกลียดชังและความขัดแย้งอยู่เป็นประจำ หลังจากทราบถึงการรายงานข่าวสถานการณ์ความรุนแรงในประเทศเมียนมา จึงทำให้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงโพสต์ ทวิตเตอร์ ผ่านบัญชีทางการ เพื่อแสดงความกังวลพระทัยและเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ยุติการปราบปรามประชาชน โดยมีข้อความดังนี้

“Sad news of bloody clashes and loss of life reach us from Myanmar. I appeal to the authorities involved that dialogue may prevail over repression, and ask the international community to ensure that the aspirations of the people of Myanmar are not stifled.”

โดยแปลความได้ว่า “ข่าวที่น่าเศร้าเกี่ยวกับการปะทะนองเลือดและการเสียชีวิต ถูกส่งมาถึงเราจากเมียนมา ข้าพเจ้าขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ให้ความสำคัญกับการเจรจาแทนการปราบปราม และขอให้ประชาคมระหว่างประเทศช่วยทำให้มั่นใจว่าความใฝ่ฝันของชาวเมียนมา ไม่ถูกทำลายลง”

Tear gas and fire extinguisher gas float around demonstrators during a protest against the military coup in Yangon, Myanmar, March 2, 2021. Picture taken from behind a window. REUTERS

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โป๊ปฟรานซิส เรียกร้อง กองทัพเมียนมา ยุติปราบปราม ปชช.-วอนนานาชาติช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง