กองสลาก ชี้แจง หลังพบเว็บไซต์เปิดขายสลากกินแบ่ง แต่คิดค่าบริการรับฝากสลากเพิ่ม แนะอย่ารับสลากจากยี่ปั๊วไปขาย เหตุทำต้นทุนราคาเพิ่ม

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงกรณี มีเว็บไซต์รับจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล (ลอตเตอรี่) ขายสลากราคา 80 บาท โดยคิดค่าบริการฝากสลากเพิ่มอีก 20 บาทว่า ไม่สามารถทำได้ ถือว่าเป็นการขายสลากเกินราคา มีความผิดตาม พ.ร.บ.สำนักงานสลากฯ ที่กำหนดให้ขายที่ราคา 80 บาทต่อฉบับเท่านั้น

ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯ ขอความร่วมมือผู้ค้าสลาก ที่ไม่ได้มีโควต้าตรง หรือ ไม่ได้ลงทะเบียนกับสำนักงานฯ หลีกเลี่ยงการรับสลาก ไปจำหน่าย เพราะ เมื่อมีการรับซื้อสลากฯ จากยี่ปั๊วไปขาย ก็มีต้นทุนราคาเพิ่มขึ้น ขณะที่ ผู้ค้าที่ลงทะเบียนถูกต้อง ก็ต้องจำหน่ายเอง ไม่ขายต่อ ซึ่งสำนักงานฯ ติดตามตรวจสอบ หากพบถือว่าผิดเงื่อนไข ก็จะถูกตัดสิทธิ์จำหน่ายสลาก

กองสลาก ขายสลาก

เว็บไซต์ดังกล่าวไม่ใช่ของกองสลากแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ สำนักงานสลากฯ ได้เตือนตัวแทนจำหน่ายและผู้ซื้อจองล่วงหน้าฯ การนำสลากไปขายต่อผ่านเว็บไซต์เหล่านั้น เป็นการกระทำที่ผิดเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในสัญญา ให้ตัวแทนจำหน่ายและผู้ซื้อจองล่วงหน้าฯ มีหน้าที่ต้องไปขายด้วยตนเองทุกงวดตลอดอายุสัญญา และต้องขายในลักษณะขายปลีกให้แก่ผู้บริโภคโดยตรงเท่านั้น ห้ามนำไปขายส่ง หรือขายให้แก่ผู้ที่ซื้อสลากเพื่อนำไปขายต่อเป็นอันขาด

พ.ต.อ.บุญส่ง กล่าวว่า สำนักงานสลากฯ ยืนยันว่า ไม่มีนโยบาย หรือ ดำเนินการ เปิดเว็บไซต์ จำหน่ายสลากฯ ของสำนักงาน แน่นอน แต่เป็นผู้ค้า ไปเปิดเว็บไซต์ รับซื้อ ขายสลาก กันเอง ซึ่งขณะนี้ มีจำนวนหลายเว็บไซต์ และ สำนักงานสลากฯ อยู่ระหว่างติดตาม ซึ่งมีบางเว็บไซต์ ที่ตรวจพบว่า มีการจำหน่าย ลอตเตอรี่ เกินราคา มีความผิดชัดเจน ก็ได้ดำเนินการร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ ตำรวจแล้ว และจะทยอยดำเนินการต่อเนื่อง ส่วนผู้ซื้อจากเว็บไซต์ หากพบว่ามีการขายเกินราคา ก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน