บก.ลายจุด เผยเด็กๆ แห่ร่วมช่วยดับไฟป่า -ชาวเน็ตชี้ หน้าที่รัฐแท้ๆ

10 มี.ค. 2564 - 12:56 น.

บก.ลายจุด เผย ประชาชน เด็กนักเรียน และคนรุ่นใหม่ ร่วมช่วยดับไฟป่า ทั้งบริจาค กระจายข่าว และร่วมอาสาฯ -ชาวเน็ตชี้ หน้าที่รัฐแท้ๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Facebook : สมบัติ บุญงามอนงค์

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.64 นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด หัวหน้าพรรคเกียน นักเคลื่อนไหวและนักกิจกรรมทางการเมือง ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก กล่าวขอบคุณ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุน อาสาสมัครดับไฟป่า มูลนิธิกระจกเงา

โดยกล่าวขอบคุณ ผู้บริจาคเงินให้มูลนิธิกระจกเงา ซึ่งพบว่า มีคนโอนเงินจำนวน 9 บาท มาเพื่อช่วยอาสาดับไฟป่า และพบว่าผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมาก ที่ช่วยกระจายข่าวสารการรับบริจาค ส่วนมากเป็นเด็กนักเรียนเท่านั้น

รวมถึงมีเยาวชนอายุเพียง 14 ปี ที่อยากสมัครเป็นอาสาสมัครดับไฟป่า บก.ลายจุด จึงบอกให้เขารออีก 4 ปี เมื่ออายุ 18 แล้วให้มาสมัครใหม่ จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น บก.ลายจุด เปิดเผยว่า ตนเองไม่ต้องเขียนโครงการขอทุนอีกต่อไป แต่การแก้ปัญหาไฟป่า ถูกขับเคลื่อนโดยพลังของประชาชนอย่างแท้จริง และมีคนรุ่นใหม่จำนวนมากที่พร้อมจะแก้ปัญหา หากไฟป่ายังไม่หมดไปจากประเทศไทย

โดยมีข้อความ ดังนี้ “มีคนโอนเงิน 9 บาทมาช่วยอาสาดับไฟป่า แม้เงินจะไม่มาก แต่จำนวนคนที่โอนมากที่สุดเท่าที่มูลนิธิกระจกเงาเคยมีจำนวนผู้บริจาคต่อวัน ถึงเวลานี้ มีคนโอนแล้วเกือบ 5 พันราย
ผมเห็นข้อความเชิญชวนกันในทวิตเตอร์ ดูจาก Profile แล้วส่วนใหญ่เป็นเด็ก นร.ผมคิดว่าการบริจาคเงิน 9 บาทของเขามีความหมายว่าต้องการสนับสนุนให้อาสาสมัครเดินหน้าไปดับไฟป่าแทนพวกเขา


Facebook : สมบัติ บุญงามอนงค์

ในกล่องข้อความมีเด็กอายุ 14 ปีขอมาสมัครเป็นอาสาดับไฟ ผมบอกเขาว่าอีก 4 ปีเมื่อครบ 18 ปีให้มาสมัครใหม่ จิตสำนึกในฐานะพลเมืองและการเกาะเกี่ยวตนเองกับสังคมแผ่ซ่านลงไปในคนอายุน้อยๆ ผมมีความหวังว่าวันหนึ่งถ้าผมเริ่มเดินเข้าป่าไปดับไฟไม่ไหว จะมีคนรุ่นต่อๆ ไปมาทำหน้าที่แทน หากปัญหามันยังคงดำรงอยู่

นอกจากน้องๆ รุ่นเล็กแล้ว ผมต้องขอบคุณทางโรงแรมสวนเอเดนรีสอร์ทเชียงใหม่ที่เปิดโรงแรมให้เหล่าอาสาดับไฟเข้าพักฟรี 25 ห้อง จำนวน 10 วัน ขอบคุณพี่อ้อย Saranarat Oy Kanjanavanit ที่บริจาคปั้มน้ำขนาดเล็ก 2 ตัวในวันเกิด น้ำดื่มสิงห์ น้ำดื่มเกลือแร่สปอร์นเซอร์ น้องแจมจากศูนย์ทนายสิทธิ์ฯ ที่ส่งเจลพลังงานมาให้อาสาเติมพลัง แม่มดกัญชาที่ส่งสเปรย์ฉีดไล่แมลง มิตรสหายที่ส่งของกิน น้ำพริก กางเกงขายาวนับร้อยตัวเพื่อให้อาสาใส่ลุยป่า รองเท้าเดินป่า และมิตรสหายอีกจำนวนมากที่ช่วยกันระดมทุนซื้อโดรนและเป็นค่าอาหารและน้ำมันรถสำหรับการทำงาน

ผมไม่ต้องทำงานโดยการเขียนโครงการขอทุนอีกต่อไป ผมพูดได้เต็มปากว่าภาระกิจอาสาดับไฟป่าที่ต่อเนื่องตลอดฤดูไฟป่า ขับเคลื่อนโดยพลังของประชาชนอย่างแท้จริง ขอบคุณมาก พรุ่งนี้อาสา 43 ชีวิตจะเดินทางไปดับไฟที่เชียงใหม่ เมืองที่มีค่าฝุ่นควันติดอันดับ 1 ของโลก เลิกตั้งรับ เราต้องโต้กลับ”

Facebook : สมบัติ บุญงามอนงค์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บก.ลายจุด เผยเด็กๆ แห่ร่วมช่วยดับไฟป่า -ชาวเน็ตชี้ หน้าที่รัฐแท้ๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง