Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 23 ม.ค. 2564

รัฐบาลลุยเอาผิด ทำปลอม เข็มที่ระลึก"ร.9" แฉขายผ่านเว็บ-เกินราคา กฎเข้ม-ชม"พระเมรุมาศ" อย่าฉกฉวย-เด็ดดอกไม้

4 พ.ย. 2560 - 09:57 น.

รัฐบาลสั่งดำเนินคดีปลอมเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธี อีกทั้งขายเกินราคาโฆษณาผ่านเว็บไซต์ โซเชี่ยลมีเดีย ชี้เข้า ข่ายความผิดพ.ร.บ.คอมพ์ พ.ร.บ.คุ้มครอง ผู้บริโภค นายกฯ ขอร้องอีก วอนประชาชนอย่าหยิบสิ่งของต่างๆ บริเวณ "พระเมรุมาศ" นิทรรศการท้องสนามหลวง ทั้งต้นไม้ หินทุกก้อน อยากให้คงสภาพไว้ เพราะต้องนำไปเก็บในพิพิธภัณฑ์ต่อไป ขณะที่ประชาชนมารอเข้าคิวแต่เช้าตรู่ นอกจากนิทรรศการแล้ว ยังมีมหรสพ และการแสดงชุดต่างๆ มากมาย

สัมผัส - ผู้พิการทางสายตาใช้มือลูบคลำพระเมรุมาศจำลอง เพื่อสัมผัสรับรู้ถึงรูปทรงและความงดงาม ภายในนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณท้องสนามหลวง

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ท้องสนามหลวง กทม. ตั้งแต่เช้าตรู่มีประชาชนจำนวนมาก มารอเข้าแถวบริเวณจุดคัดกรองทั้ง 5 จุด เพื่อเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เปิดให้เข้าชมเป็นวันที่สอง โดยจุดคัดกรองมีทั้งหมด 5 จุด ที่หน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ท่าช้าง บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์และด้านหลังกระทรวงกลาโหม เจ้าหน้าที่เปิดให้ประชาชนเข้าจุดคัดกรองตั้งแต่เวลา06.00 น. และให้เข้าไปรอในเต็นท์ 10 หลัง รองรับประชาชนได้กว่าหมื่นคน แล้วจัดเป็น 4 แถวให้เข้าชมพระเมรุมาศในเวลา 07.00 น.

เจ้าหน้าที่ให้ประชาชนติดบัตรผู้เข้าร่วมงานในแต่ละรอบเป็นบัตรคนละสีของรอบถัดไป เพื่อป้องกันความสับสนในการจัดระเบียบเรื่องเวลา แต่ละรอบใช้เวลา 45 นาที พร้อมขอความร่วมมือผู้เข้าชม ไม่แตะต้อง หรือสัมผัสพระเมรุมาศ ตลอดจนสิ่งที่นำมาจัดแสดง ไม่ดึง เด็ด เหยียบ หรือสร้างความเสียหายแก่ไม้ดอก ตลอดจนพันธุ์พืชภายในงาน ให้ถ่ายรูปในพื้นที่ที่กำหนดไว้ อยู่ในอาการสำรวม และให้ทิ้งขยะในบริเวณที่จัดให้เท่านั้น

สำหรับคนชรา หรือผู้พิการที่ไม่สามารถเดินชมนิทรรศการเองได้ มีเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ช่วยบริการเข็นรถให้อีกทั้งแต่ละจุดของนิทรรศการมีทางลาดสำหรับรถเข็น เพื่อให้เข้าถึงได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ยังมีการแสดงมหรสพ และการแสดงชุดต่างๆ เช่น การแสดงพื้นบ้าน ละครเรื่องอิเหนา เรื่องพระมหาชนก เรื่องพระสุธนมโนราห์ โดยในแต่ละวันเริ่มเวลา 18.00-22.00 น. ขณะที่บริเวณศาลาลูกขุน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สำนักการสังคีต กรมศิลปากร วิทยาลัยนาฏศิลป สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และศิลปินจากภาคต่างๆ ร่วมประโคมดนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า อีกทั้งในทุกวันเสาร์และอาทิตย์มีแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม 8 ครั้ง ในตอนต่างๆ เริ่มแสดงครั้งแรกในวันที่ 4 พ.ย. ตอนพระนารายณ์ปราบนนทก ส่วนเวทีด้านนอกฝั่งทิศเหนือจัดให้มีมหรสพแสดงตลอดทั้งเดือนใน 2 ช่วง คือเวลา 18.00-19.30 น. และเวลา 20.00-22.00 น. และประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการจะได้รับแจกแผ่นพับนำชมนิทรรศการ จัดพิมพ์ทั้งหมด 3 ล้านฉบับ ประกอบด้วยภาษาไทย อังกฤษ และจีน และโปสการ์ดที่ระลึกภาพพระเมรุมาศ 9 แบบ

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยระบุตอนหนึ่งว่า ขอร้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชมนิทรรศการพระราชพิธี และพระเมรุมาศ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด กรุณา อย่าหยิบของอะไรต่างๆ กลับไปเลย เอาเป็นของส่วนตัวไม่ดี ต้นไม้ต่างๆ ก้อนหินทุกก้อน อะไรต่างๆ คงสภาพไว้ เพราะต้องเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ต่อไป ถ้าพังเสียหายทั้งหมดก็ไม่มีให้ดู

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมามีผู้เข้าเยี่ยมชมประมาณ 30,000 คน ขอความร่วมมือประชาชนทุกคนว่า พระเมรุมาศเป็นสมบัติของคนไทยทุกคน ควรช่วยกันรักษาไว้ให้มีสภาพอยู่เหมือนเดิม และ หลังจากเสร็จสิ้นการให้เข้าเยี่ยมชมแล้วจะเคลื่อนย้ายได้อย่างสมบูรณ์

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวว่า จากการเปิดให้เข้าชมช่วงทดลอง ปรากฏว่าพระเมรุมาศและพื้นที่โดยรอบเสียหายจากประชาชนที่เข้าชม เพราะบางส่วนอาจยังไม่ได้รับทราบการชี้แจงในบางเรื่องและบางขั้นตอน จึงต้องจัดระเบียบการเข้าชมใหม่ โดยช่วงแรกต่างคนต่างมาก็รู้สึกว่าอยากได้อะไรเป็นของที่ระลึก ทำให้บางจุดชำรุดเสียหาย แต่ปัจจุบันทุกอย่างเข้าที่แล้ว

นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ ได้รับมอบหมายให้จัดทำเข็มที่ ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้ประชาชน มีไว้เพื่อเป็นที่ระลึก ปรากฏว่ามีผู้นำเข็มที่ระลึกไปทำเลียนแบบ รวมทั้งจำหน่ายเกินราคา โดยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านทางเว็บไซต์และโซเชี่ยลมีเดีย การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิด เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 271 รวมทั้งพ.ร.บ. คุ้มครองผู้บริโภค

รองปลัดสำนักนายกฯ กล่าวว่า จึง มอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามการ กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดดังกล่าว รวมทั้งมอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำรวจเว็บไซต์ที่เข้าข่ายกระทำความผิด เพื่อปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลอันเป็นเท็จทันที จึงขอความร่วมมือประชาชนไม่สนับสนุนการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากพบ ผู้กระทำความผิดกรุณาแจ้งเบาะแสไปที่ สายด่วนรัฐบาล โทร.1111

 

 

 

 

 

 

 

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลลุยเอาผิด ทำปลอม เข็มที่ระลึก"ร.9" แฉขายผ่านเว็บ-เกินราคา กฎเข้ม-ชม"พระเมรุมาศ" อย่าฉกฉวย-เด็ดดอกไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง