ส.ส.ก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบายถึงวงการ เบียร์ไทย ที่นักต้มไปคว้ารางวัลระดับโลก แต่ใช้ชื่อประเทศไทยไม่ได้ สูญเสียโอกาสนับไม่ถ้วน

วันที่ 19 มี.ค. นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงความน่าเศร้าของวงการเบียร์ กับโอกาสที่ต้องสูญเสียไปนับไม่ถ้วน

นายเท่าพิภพ ระบุว่า ทำไมเวลาคนไทยส่งเบียร์ไปประกวด แล้วได้รับรางวัล เจ้าของการประกวดถึงระบุสัญชาติเบียร์ที่ได้รับรางวัลเป็นเบียร์ต่างประเทศ เหตุผลก็คือ ในการประกวดนั้น ยึดสถานที่ผลิตมากกว่าสัญชาติเจ้าของเบียร์

เป็นที่รู้กันว่า นักต้มเบียร์คนไทย ต้มในแผ่นดินเกิดตัวเองไม่ได้ เพราะติดข้อจำกัดหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น เบียร์ไทยแบรนด์ Sivilai คนไทยทำ แต่จำใจต้องจดเป็นเบียร์เวียดนามส่งประกวด เพราะไปผลิตที่เวียดนาม

สังคมไทยถูกสั่งสอนให้มองว่าการดื่มแอลกอฮอลล์ก็เพื่อความเมามาย (หัวราน้ำ) แต่แท้จริงแล้วการดื่มเพื่อสุทรียศาสตร์ หรือการต่อยอดเลือกสรรเครื่องดื่มเพื่อจับคู่กับอาหาร เป็นสิ่งที่นานาประเทศยอมรับและแพร่หลายกันมาอย่างยาวนานแล้ว เพียงแต่ไม่เป็นที่ยอมรับในเมืองไทย

ส.ส.ก้าวไกล เล่าต่อว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คนไทยไปถึงเวทีระดับโลก “แต่” จำใจต้องใช้ชื่อประเทศอื่น ยังมีเรื่องของไวน์และ ค็อกเทลอีกด้วย การผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์คือศิลปะชนิดหนึ่ง ถ้าได้เข้าถึงจริงๆแล้วก็คือการทำอาหาร + หลักการทางเคมี การลองผิดลองถูก การทดลองสร้างสิ่งใหม่ ๆ
ทุกอย่างที่ว่ามา กลับถูกปิดกั้นโดยความเชื่อที่ฝังรากลึกในสังคม เราเสียโอกาสในการเลือกวัตถุดิบในท้องถิ่นของตน มาพัฒนาเครื่องดื่มที่ทำเอง

คงจะดีไม่น้อยถ้าคนไทยสามารถทำ #เบียร์ไทย จากวัตถุดิบไทย ๆ ได้จริง สุดท้ายความคิดหลากหลาย ไอเดียใหม่ ๆ ที่ถูกจำกัดโดยกฎหมายที่ไม่เป็นใจนั้น ส่งผลให้จินตนาการใหม่ ๆ ของพวกเขาไม่สามารถออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้จริง ต้องสูญเสียไปเท่าไรแล้วกับการที่ต้องตอบสนองศีลธรรมอันจับต้องไม่ได้ในอากาศของท่าน แต่ท่านกลับไม่มองถึงโอกาสในชีวิตของคนทั่วไปเลย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน