ลูกนกเค้า หนีไฟป่า รังไหม้ไม่เหลือ หวิดโดนย่างสด จนท.มาเห็นช่วยทัน

22 มี.ค. 2564 - 16:04 น.

ลูกนกเค้า หนีไฟป่า ในพื้นที่ อ.แม่แตง อ.พร้าว เชียงใหม่ เปลวไฟรังไหม้ไม่เหลือ หวิดโดนย่างสด นอนอ่อนเพลีย โชคดี จนท.มาเห็นช่วยได้ทัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 มี.ค. นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้รับแจ้งจาก นายสมชาย ปัญญา หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ศล.9 (แม่สายป่าเมี่ยง)

ว่าเมื่อวันที่ 18-19 มี.ค. คณะเจ้าหน้าที่ร่วมกันออกตรวจลาดตระเวนป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย เกี่ยวกับการป่าไม้และลาดตระเวนพื้นที่เสี่ยงการเกิดไฟป่า บริเวณป่าขุนห้วยป่าไร่ หมู่ 6 บ้านห้วยป่าไร่ ต.โหล่งขอด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

ขณะออกตรวจถึงบริเวณสันเขาห้วยป่าไร่ ตรวจพบร่องรอยการเกิดไฟป่าซึ่งดับลงแล้ว แต่ในบริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่พบลูกนกเค้าป่าสีน้ำตาล จำนวน 1 ตัว สันนิษฐานว่าลูกนกตัวดังกล่าว หนีออกมาจากพื้นที่เกิดไฟป่าในบริเวณดังกล่าว ตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียงไม่พบรังของลูกนก จึงได้ให้การช่วยเหลือ และนำไปปล่อยคืนธรรมชาติในพื้นที่ปลอดภัยจากไฟป่า

วันเดียวกันบริเวณป่าห้วยแม่ต๋อง หมู่ 6 ต.บ้านเป้า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ คณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ ศล.1 (แม่แพง-ม่อนหินไหล) และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯ ศล.5 (แม่ละงอง) สนธิกำลังลงพื้นที่เดินเท้าเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ พบไฟป่าได้ลุกลามไหม้เป็นวงกว้างกว่า 20 ไร่ และได้พบกับนกเค้าจุด 1 ตัวอยู่ใกล้บริเวณที่เกิดไฟไหม้ ร่างกายอ่อนเพลียจากการพยายามหนีไฟป่า เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันพาออกไปยังพื้นที่ปลอดภัย และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกนกเค้า หนีไฟป่า รังไหม้ไม่เหลือ หวิดโดนย่างสด จนท.มาเห็นช่วยทัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง