เผยแนวคิด อ.ทัศนัย ย้ำชัดเสรีภาพสำคัญ ในการสร้างงานศิลปะ ประชาธิปไตยคือหนทางเดียวที่จะบรรลุเป้าหมาย เคยอดข้าวประท้วง 112 ลงชื่อจี้ ประยุทธ์ หยุดคุกคาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เป็นเรื่องราวที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เมื่อ ผู้บริหาร คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ รื้อถอนงานศิลปะของนักศึกษาโดยไม่ชี้แจง ทำให้ ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ ออกมาทวงถามข้อเท็จจริงต่อคณะผู้บริหาร และเรียกร้องให้มีการชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมปะทะคารมกับบรรดาผู้บริหาร

คอลัมน์ ในหนังสือมติชนสุดสัปดาห์ เรื่อง สัจนิยมเหนือจริง ของกายภาพแห่งมหรสพ ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ระบุถึง อ.ทัศนัย ไว้ว่า เป็นศิลปินที่มีบทบาทในการแสดงทัศนคติทางสังคมและการเมืองผ่านการทำงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

โดย อ.ทัศนัย เชื่อว่า งานศิลปะเป็นมากกว่าการสะท้อนตัวตนของศิลปิน และยังต้องเป็นปรอทวัดอุณหภูมิของสังคมด้วย ซึ่งเสรีภาพมีความสำคัญยิ่งในการสร้างผลงานทางศิลปะ และประชาธิปไตยคือหนทางเดียวที่จะบรรลุเป้าหมายนั้น

นอกจากนี้ อ.ทัศนัย ยังได้ ร่วมกับเพื่อนศิลปิน ทำ “ปฏิบัติการอดอาหารท้วงประเทียด 112 ชั่วโมง” (112 Hunger Strike) ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อพ.ศ.2554

และเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำรัฐประหาร ซึ่งมีการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน อ.ทัศนัย ก็ได้ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ คสช.หยุดจำกัดเสรีภาพนักวิชาการ และนักศึกษา

อาจารย์ ยืนยันว่า ถ้าแม้แต่เสรีภาพทางวิชาการยังถูกละเมิด เราก็ไม่มีทางหวังได้ว่าเสรีภาพในการแสดงออกแบบอื่นๆ จะได้รับการเคารพ

ล่าสุด อ.ทัศนัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหลังเกิดเรื่องราวที่ร้อนแรงขึ้น โดยระบุว่า สวัสดีชาวโลก
ผมขอขอบคุณทุกคำชื่นชม ทุกความห่วงใย และทุกดวงใจแห่งเสรีภาพ ที่มอบให้แก่กัน

เยาวชนและอนาคตของเราอีกจำนวนมากถูกตั้งข้อหา จำนวนหนึ่งถูกคุมขัง จำนวนมากถูกคุกคาม
ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พวกเราจะเกื้อหนุนกำลังกาย กำลังใจและสติปัญญา ช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นด้วย ด้วยเสรีภาพและความนับถือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน