รมว.อุดมศึกษา ซัด นศ.-อาจารย์มช. อยากมีเสรีภาพสุดขั้ว ก็ไม่ควรอยู่ในมหา'ลัย

25 มี.ค. 2564 - 18:10 น.

รมว.อุดมศึกษา โดดป้องคณบดียึดงานศิลปะเด็ก ชี้ทำถูกแล้ว ซัด นศ.-อาจารย์มช. ถ้าอยากมีเสรีภาพแบบสุดขั้ว ก็ไม่ควรอยู่ในมหา’ลัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 มี.ค. ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวถึงกรณีที่ รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พร้อมด้วยรองคณบดี และเจ้าหน้าที่

เข้าไปเก็บผลงานศิลปะของนักศึกษา สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ ที่กำลังจัดแสดงอยู่ จนเกิดการเผชิญหน้าโต้เถียงกันรุนแรง และทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันในสังคมอย่างกว้างขวาง


ดร.เอนก กล่าวว่า ตนเห็นว่า รศ.อัศวิณีย์ และผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ ได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบในการกำกับ ดูแลสถานที่และทรัพย์สินของมหาวิทยาลัย อีกทั้งเป็นการปกป้องชื่อเสียงของนักศึกษา บุคลากร และมหาวิทยาลัยโดยรวม เป็นการกระทำโดยชอบแล้ว ขอให้กำลังใจผู้บริหารทุกระดับของทุกมหาวิทยาลัย ที่ยืนหยัดรักษากฏหมาย

“ขอย้ำ ว่าใครจะวิจารณ์อะไรหรือใครไม่ว่า แต่ถ้าแตะ ชาติ ศาสน์ สถาบัน ถ้าไม่ฟัง เราไม่มีทางอื่น นอกจากต้องดำเนินการ เพราะทำผิดกฏหมาย ผิดรัฐธรรมนูญ และผิดจรรยาบรรณความเป็นอาจารย์ ตนเข้าใจดีเรื่องเสรีภาพ แต่เสรีภาพนั้น ไม่ว่าที่ไหนในโลก ต้องมีขอบเขต ใครที่ต้องการเสรีภาพที่สุดขั้ว ที่มากล้นกว่านี้ ก็ไม่ควรอยู่ในชุมชนมหาวิทยาลัย เพราะไม่มีใครบังคับให้อยู่ที่นี่”

อาจารย์ส่วนใหญ่พอใจในเสรีภาพวิชาการ แต่อาจารย์ส่วนน้อยนิด ถ้าไม่เชื่ออยากจะรุกล้ำอะไรมากกว่านี้ ตนก็เสียใจที่จะบอกว่าขอให้เตรียมตัวรับผลที่จะตามมาก็แล้วกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.อุดมศึกษา ซัด นศ.-อาจารย์มช. อยากมีเสรีภาพสุดขั้ว ก็ไม่ควรอยู่ในมหา'ลัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง