ในช่วงที่ผ่านมานี้เรามักจะได้เห็นพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ ของผู้นำประเทศอยู่บ่อยครั้งและนำมาซึ่งคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากประชานภายในและนอกประเทศ ทำให้ในวันนี้ ทีมข่าวสด ก็จะพาไปย้อนดูกันว่าในอดีตที่ผ่านมานั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือ “นายกตู่” ของเรานั้นเคยทำวีรกรรมหยอกล้อสื่อแบบแรงๆ อะไรไว้กันบ้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกฯ เผย ยังมีข่าวถูกบิดเบือน แนะรับข่าวจากช่องทางของรัฐบาล

เป็นที่ทราบกันดีว่าภาพลักษณ์ของ ‘นายกตู่’ ที่เรารู้จักกันมักจะมีอารมณ์ฉุนเฉียว และอ้างว่าชอบหยอกล้อนักข่าวแรงๆ อยู่บ่อยครั้ง ตั้งแต่ครั้งที่เริ่มเข้ามาบริหารประเทศในยุคคสช. ยาวมาจนถึงการเลือกตั้ง รวมระยะเวลามานานกว่า 7 ปี แต่ถึงแม้ว่าในช่วงหลังนายกของเราจะเริ่มมีการปรับตัวไปในทางที่ดีขึ้น แต่ก็บ่อยครั้งที่ความโกรธเริ่มเข้าครอบงำจนหลุดออกไปบ้างในบางครั้ง

พรุ่งนี้ไม่ต้องลุ้นแล้ว! บิ๊กตู่ ลงเข็ม ฉีดวัคซีนโควิด ยิงสดผ่านเพจ 'ไทยคู่ฟ้า'

ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกทางสีหน้าที่บึ้งตึง เกรี้ยวกราด ไปจนถึงการหลุดคำสบถออกมาใส่นักข่าวอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น “ไอ้ห่า ไอ้บ้า โง่ แม่ง เฮงซวย” และอีกหลายๆ คำที่มักจะหลุดเวลาที่ท่านไม่สบอารมณ์ ไม่เพียงเท่านั้นที่ผ่านมาท่านนายกของเรายังเคยพูดจาแรงๆ ใส่ผู้สื่อข่าว-ช่างภาพอยู่บ่อยครั้ง จนบางวลีก็กลายเป็นคำยอดฮิตอย่าง “เดี๋ยวทุ่มด้วย…” พร้อมมือที่จับไปที่โพเดียม กล่าวขู่ว่าจะชกหน้านักข่าวบ้าง โยนเอกสารใส่หน้านักข่าวบ้าง หรือการไล่นักข่าวให้ออกไป รวมไปการที่หยอกล้อด้วยคำว่า‘ประหาร’และ‘เครื่องประหารหัวสุนัข’ จนทำให้สื่อต่างประเทศถึงกับออกมาแสดงความกังวล

แกล้งเก่ง! ชาวเน็ตขุดคลิป "ลุงตู่" ผลักหัวสาวขณะถ่ายรูป ก่อนทำเนียนแล้วอมยิ้ม

BBC ตีข่าว 'ประยุทธ์' บี้คลึงใบหูนักข่าว

ทั้งยังมีการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการผลักหัวนักข่าวหญิงขณะถ่ายรูป ไปจนถึงการลูบหัว บี้หูนักข่าวขณะให้สัมภาษณ์ หรือการใช้นิ้วชี้หน้านักข่าวอยู่บ่อยครั้ง รวมไปถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอื่นๆ เช่น การโยนเปลือกกล้วยใส่ พร้อมยิ้มและบอกว่า “วันนี้อารมณ์ดี เพราะมาดูสินค้าไทย ของคนไทย อารมณ์ดี ได้แกล้งคน” ซึ่งในวันเดียวกันยังมีภาพที่นายกได้โยนมาม่าแจกนักข่าวด้วยเช่นกัน

จนกระทั่งเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2564 พฤติกรรมของนายกรัฐมนตรีไทยก็กลายเป็นที่ฮือฮา และถูกสื่อทั่วโลกตีข่าวไปในช่วงหนึ่ง ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้ชาวต่างชาตินึกถึง โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้บ้าบิ่นเอาแต่ใจตัวเองขึ้นมาในทันที กับพฤติกรรมที่นายกได้นำ สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดใส่นักข่าวที่มารอทำข่าวตลอดทั้งแถวด้านหน้า และตลอดทางเดินที่ท่านก้าวไป ก่อนจะออกมาแก้ตัวว่า แค่อยากหลอกเล่นกับนักข่าวเท่านั้น

หมอเพจดัง ชี้ 'บิ๊กตู่' พ่นแอลกอฮอล์ใส่นักข่าว คิดน้อยเหลือเกิน ผิดวิธี-

ทรัมป์พบประยุทธ์: นักวิชาการไทยชี้เศรษฐกิจอเมริกามาก่อนประชาธิปไตย - BBC News ไทย

ล่าสุดกับเหตุการณ์เมื่อวาน (30 มี.ค.) ที่ผ่านมากับเรื่องราวที่กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่นายก ได้หันมาพูดกับผู้สื่อข่าวสาวคนหนึ่งว่า “เธอเอาขาลงไม่ได้เหรอ นั่งไขว่ห้างกับฉันเนี่ย เอาขาลงได้มั้ยเธอ ขาเธอ เท้าเธอ” พร้อมทั้งถอนหายใจและทำสีหน้าไม่พอใจให้ได้เห็น

Pavin's tweet - "ไขว่ห้างพ่อง #ประยุทธ์ออกไป #นายกถ่อย " - Trendsmap

ถึงแม้ว่านายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทยท่านนี้ จะมีอาการฉุนและหัวร้อนให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง แต่นายกของเราก็มักจะจบประเด็นดราม่าด้วยคำว่า “ขอโทษ” ไปเสียทุกครั้ง ซึ่งจะมาพร้อมเหตุผลที่ว่า “คนเราก็มีอารมณ์โกรธ” หรือไม่ก็ “หยอกเล่น” อยู่บ่อยครั้ง ทำให้ประชาชนชาวไทยต่างได้ยินคำว่า ขอโทษ ขอโทษ ขอโทษ ออกมาจากปากนายกรัฐมนตรีของเราอยู่บ่อยครั้ง จนกลายเป็นความเคยชิน กับพฤติกรรมที่ดูจะไม่เหมาะสมกับการเป็นผู้บริหารประเทศสักเท่าไหร่นัก

ตู่ ลั่นผิดตรงไหน? ปมซื้อรถปรับอากาศ ขส.ทบ. 2,250 ล้าน แต่ไม่เปิดข้อมูล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน