ดีเดย์ 5 เม.ย. วิ่งไหล่ทางด่วน โดนจับ-ปรับแน่ จ่อลดความเร็วบนทางด่วนเหลือ 100 กม./ชม. เร่งลดอุบัติเหตุ ฮึ่มจับนักแข่งรถบนด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 2 เม.ย.64 นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า ปีงบประมาณ 2563 ที่ผ่านมา พบอุบัติเหตุเกิดขึ้นบนทางพิเศษหรือทางด่วนมากกว่า 800 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บกว่า 440 ราย เสียชีวิต 7 ราย โดยเกือบ 50 % ของอุบัติเหตุ เกิดจากผู้ใช้ทางขับรถเร็ว และเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน

กทพ.จึงทำแผนเร่งลดอุบัติเหตุโดยจัดสรรงบประมาณกว่า 35 ล้านบาท ติดตั้งกล้องตรวจจับความเร็ว และป้ายเเจ้งเตือนความเร็ว (Your Speed Sign) บนทางด่วน 4 สายทาง รวม 17 จุด โดยติดตั้งเสร็จแล้ว 2 สาย คือ ทางพิเศษบูรพาวิถี 4 จุด เเละทางพิเศษเฉลิมมหานคร 5 จุด ส่วนอีก 2 สายทางคือ ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) 4 จุด คาดว่าจะแล้วเสร็จก.ย.64 เเละทางพิเศษฉลองรัช 4 จุด จะเเล้วเสร็จเดือนก.ย.65

นอกจากนี้ยังติดตั้งกล้องตรวจจับรถยนต์ที่วิ่งไหล่ทางซ้าย (ช่องทางฉุกเฉิน) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในไหล่ทาง จำนวน 32 จุด บนทางพิเศษ 4 สายทางเช่นกัน โดยขณะนี้ติดตั้งเสร็จแล้ว 1 สายทาง คือ ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) 10 จุด ส่วนอีก 3 เส้นทางอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 2564 ประกอบด้วย ทางพิเศษเฉลิมมหานคร 6 จุด ทางพิเศษฉลองรัช 8 จุด เเละทางพิเศษบูรพาวิถี 8 จุด

“กทพ.ทยอยติดตั้งกล้องจับความเร็ว และรถที่ฝ่าฝืนวิ่งช่องไหล่ทางแล้ว ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.เป็นต้นไป ตำรวจจะเริ่มจับปรับผู้ใช้ทางที่ขับในช่องไหล่ทางบนทางด่วน โดยกทพ.จะส่งข้อมูลจากกล้องวงจรปิดที่จับภาพทะเบียนรถ ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกใบสั่งส่งไปยังบ้านเจ้าของรถ เมื่อประชาชนเห็นกล้องจะไม่กล้าขับบนไหล่ทาง เชื่อว่าจะช่วยลดอุบัติเหตุได้”

สำหรับการขับรถบนไหล่ทางบนทางด่วนนั้น ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนคือช่วงเช้า หรือช่วงเย็น เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะใช้ดุลยพินิจผ่อนผันให้ใช้ไหล่ทางได้ในบางวันที่รถติดขัดอย่างหนัก โดยผู้ใช้ทางจะต้องสังเกต หากพบมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนโบกให้เข้าใช้ได้ ก็จะไม่ถูกจับปรับ

นายดำเกิง ปานขำ รองผู้ว่ากทพ. กล่าวว่า กรณีฝ่าฝืนวิ่งบนไหล่ทางด่วน จะถูกปรับ 1 พันบาท กรณีขับรถแร็วเกินกว่า 120 กม./ชม. ตามกฎหมายกำหนดจะถูกปรับ 500 บาท โดยปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่ระหว่างแก้ไขระเบียบกฎกระทรวงที่ออกตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 เพื่อปรับลดอัตราความเร็วสูงสุดบนทางด่วนให้เหลือไม่เกิน 100 กม./ชม. จากเดิมไม่เกิน 120 กม./ชม. เพื่อเร่งลดอุบัติเหตุ

พ.ต.อ.ศราวุธ จิตต์ระเบียบ รองผบก.จร. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำชับให้ทำการตรวจจับความเร็วบนทางด่วนอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ โดยให้จับกุมการแข่งรถบนทางด่วน การใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนด และการฝ่าฝืนวิ่งบนไหล่ทางซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย โดยประสานตำรวจทางด่วน เข้มงวดทางด่วนที่เชื่อมไปยังสมุทรปราการ ปทุมธานี สระบุรี เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน