โควิดผับทองหล่อ พบเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ชี้ระบาดไวกว่าปกติ1.7เท่า รอผลถอดรหัสยัน 

7 เม.ย. 2564 - 16:16 น.

โควิดผับทองหล่อ ล่าสุดมีข้อมูลจากการทดสอบสายพันธุ์ไวรัส พบเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ชี้ระบาดไวกว่าปกติ1.7เท่า หมอยงเผย รอผลถอดรหัสยืนยัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันนี้ 7 เม.ย.2564 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยาไบโอเทค-สวทช ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เผยแพร่ รายงานจากศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการตรวจพันธุกรรม SARS -CoV-2 จากตัวอย่าง บางแค และทองหล่อ ด้วยวิธี Specific probe Real Time RT-PCR เพื่อแยกสายพันธุ์อังกฤษ กับสายพันธุ์ปกติ (Wild type)

ผลการตรวจสอบแสดงให้เห็นว่า สายพันธุ์ที่พบในการระบาดขณะนี้ ของสถานบันเทิงที่ทองหล่อ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ ที่จะทำให้เกิดการระบาดได้รวดเร็วขึ้น กว่าสายพันธุ์ปกติ 1.7 เท่า และปริมาณไวรัสในผู้ป่วย ถึงแม้จะไม่มีอาการ จะมีปริมาณไวรัสที่สูงมาก จากการสังเกต จากค่า Ct ของสายพันธุ์สถานบันเทิง ก็เห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตาม ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุอีกว่า โควิด-19 สายพันธุ์ที่ระบาดที่สถานบันเทิง จากการตรวจเบื้องต้นเป็นสายพันธุ์อังกฤษ รอการยืนยันด้วยการถอดรหัส

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดผับทองหล่อ พบเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ชี้ระบาดไวกว่าปกติ1.7เท่า รอผลถอดรหัสยัน 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง