ไอจี-เฟซบุ๊ก 'ไป๊ ตะกน' โดนปิดแล้ว หลังถูกบุกจับขณะป่วยหนัก เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา

8 เม.ย. 2564 - 12:35 น.

วันนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก May Chit Thway เฟซบุ๊กพี่สาวของ “ไป๊ ตะกน” ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ไป๊ ตะกน ได้ถูกทหารและตำรวจเมียนมาบุกเข้าจับกุมที่บ้านเมื่อเวลา 05.00น.ที่ผ่านมา หลังจากมีการออกหมายจับไปเมื่อช่วงค่ำของเมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยระบุว่า “ตำรวจและทหารพร้อมรถ 8 คัน บุกเข้าจับกุมตัวไป่ ทาคน ในวันนี้เวลา 05.00น. ที่บ้านตอนเหนือของนครย่างกุ้ง โปรดช่วยกระจายข่าวออกไป เวลานี้สุขภาพของฉันแย่มากโปรดภาวนาให้ฉันด้วย ฉัน กำลังไปหาแม่สักพักเพราะฉันป่วย”

ด้านผู้จัดการส่วนตัวของไป๊ ตะกนก็ได้ออกมาโพสต์ในทำนองเดียวกันว่า ทหารพร้อมอาวุธได้บุกเข้ามาจับตัวเขาไปตอนตี 5 ซึ่งไป๊นั้นกำลังป่วยหนักทำให้ไม่สามารถเคลื่อนย้ายหลบหนีได้ทัน ขอให้ทุกคนช่วยส่งต่อข่าวและร่วมกันภาวนาให้ไป๊ปลอดภัย

และล่าสุดหลังจากมีการรายงานว่าไป๊ ตะกนถูกจับแล้วนั้น ทั้งเฟซบุ๊ก และไอจีของเขาก็ถูกปิดลงไปเป็นที่เรียบร้อย ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมานั้น ไป๊ตะกน ได้โพสต์ว่าตนเองนั้นมีอาการป่วยมาสักระยะหนึ่งแล้ว พร้อมทั้งภาวนาให้เมียนมาพบเจอกับสันติภาพโดยเร็วที่สุดที่จะเป็นไปได้ และกล่าวขอโทษพี่น้องประชาชนที่ตนนอาจจะไม่ได้ร่วมลงถนนและอารยะขัดขืนเหมือนช่วงก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ที่ผ่านมานั้น ไป๊ตะกน เป็นหนึ่งในดารา-นายแบบชาวเมียนมา ที่ออกมาเคลื่อนไหวอย่างชัดเจนในการต่อต้านรัฐประหาร และร่วมต่อสู้เคียงข้างพี่น้องชาวเมียนมาเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย นับตั้งแต่ที่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน ซึ่งเขามักจะใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียของตน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศเมียนมา พร้อมทั้งเรียกร้องให้ระชาคมโลกเร่งเข้าช่วยเหลือเมียนมาโดยเร็ว และเขายังเคยโพสต์ข้อความในทำนองที่ว่า “หากผมถูกจับ ขอให้ทุกคนต่อสู้เพื่อประเทศชาติแทนผมต่อไปด้วย”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอจี-เฟซบุ๊ก 'ไป๊ ตะกน' โดนปิดแล้ว หลังถูกบุกจับขณะป่วยหนัก เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง