ชาวเน็ตจี้ เพนกวินอดอาหาร ขอสิทธิ์ประกันตัว นานกว่าคานธี ขอเอกราช!

8 เม.ย. 2564 - 18:40 น.

ชาวเน็ตจี้ เพนกวินอดอาหาร ขอสิทธิ์ประกันตัว นานกว่า การอดอาหารครั้งประวัติศาสตร์ของมหาตมะคานธี ที่อดอาหารเพื่อ ขอเอกราชให้อินเดีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพนกวิน และมารดา / ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ.2564 โซเชียลมีเดียหลากหลายแพลตฟอร์ม มีการโพสต์ภาพ เพนกวิน หรือ นาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ พร้อมข้อความ ที่เกี่ยวข้องกับการอดอาหาร

โดยวันนี้ (8 เม.ย.64) ถือเป็นวันที่ 24 ของการอดอาหารของ นาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ ทำให้มีประชาชนชาวเน็ตจำนวนมาก ได้ออกมาโพสต์ข้อความ เพื่อจี้ต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และเรียกร้องต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในสังคม ทั้งที่มีการอ้างถึง การอดอาหารของมหาตมะคานธี

Wiki Media

โดยเหตุการณ์อดอาหารครั้งประวัติศาสตร์ของมหาตมะคานธี เกิดขึ้น หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง อังกฤษยังคงไม่มอบคืนให้เอกราชแก่อินเดีย มหาตมะคานธีจึงนำการประท้วงด้วยวิธีอหิงสา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คานธีใช้โอกาสนี้ ประกาศอิสรภาพของอินเดีย ทำให้ทางการอังกฤษจับเขาเข้าเรือนจำอีกพร้อมผู้นำคนสำคัญต่าง ๆ ของอินเดีย

คานธีตัดสินใจใช้วิธีอดอาหารประท้วงเพื่อเรียกร้องให้อังกฤษปล่อยผู้นำคนอื่น ๆ คานธีในวัย 73 ปี อดอาหาร และดื่มเพียงน้ำ ติดต่อกันเป็นจำนวน 21 วัน จนร่างกายเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ในท้ายที่สุด คานธีและผู้นำคนอื่น ๆ ก็ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ โดยอังกฤษ ประกาศคืนเอกราชให้อินเดีย ในปี ค.ศ. 1948 (พ.ศ.2491)

Facebook

ทั้งนี้ นาย สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ได้โพสต์ข้อความเฟซบุ๊ก ระบุว่า “คานธี อดอาหาร 21 วัน เพื่อเรียกร้องเอกราชของอินเดีย เพนกวิน อดอาหาร 24 วันแล้ว เพื่อขอ สิทธิประกันตัว ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีคำตัดสินตามข้อกล่าวหาแต่ประการใด เพนกวิน เพียงขอให้ ศาล เป็น ศาล ในฐานะที่จะผดุงไว้ซื่งความยุติธรรม เพื่อรักษาไว้ซื่ง Rule of Law ไม่ใช่ Rule by Law ศาลในประเทศนี้เป็น ศาล ที่ไม่ใช่ ศาล เช่นนั้นหรือ”

นอกจากนี้ โซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ มีการรีทวิตข้อความเกี่ยวกับการอดอาหารของเพนกวินเป็นจำนวนมาก โดยมีทวิตหนึ่ง ใช้คำพูดของคานธี มาสื่อสารกับเหตุการณ์ในสังคมไทย โดยระบุว่า “ฉันพูดเท่าไรก็ตาม หรือเขียนเท่าไรก็ตาม ทั้ง 2 ฝ่าย ก็ไม่ยอมทำการประนีประนอม ฉันจึงตกลงใจอดอาหารเป็นเวลา 21 วัน มหาตมะคานธี ในวันนี้ (8 เมษา 64) เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ อดอาหารเป็นวันที่ 24 แล้ว ขอศาลเห็นแก่ความเป็นมนุษย์ด้วยเถิด”

Twitter

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวเน็ตจี้ เพนกวินอดอาหาร ขอสิทธิ์ประกันตัว นานกว่าคานธี ขอเอกราช!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง