จับแล้วนพ.เก๊ ผ่าอึ๋มนศ.ดับ ไม่ได้จบแพทย์ แค่อาศัยลักจำ

รวบแล้วหมอเถื่อน ผ่าเสริม อึ๋มสาวประเภทสองจนเสียชีวิต หลังหนีกบดานที่พัทยา รับไม่ได้เป็นหมอ แต่ที่ศัลยกรรมเป็นเพราะอาศัยจำมาจากห้องผ่าตัด อ้างคนไข้ อดอาหาร ถามย้ำคนไข้ก็บอกว่าทานแล้ว เลยทำให้ช็อก แถมยาสลบก็ไม่ได้มาก โต้ปอดฉีกไม่เกี่ยวกับทำหน้าอก เชื่อเกิดจากตอนปั๊มหัวใจ ยังยืนยันอุปกรณ์ที่ใช้มีมาตรฐาน

จากกรณีสาวประเภทสอง อายุ 22 ปี เข้าไปผ่าตัดเสริมหน้าอก ที่ดีไวท์ คลินิก อ.เมือง จ.ลำปาง ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร ได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว กระทั่งทราบว่าผู้ที่ทำการผ่าตัดคือนายธนัชพงศ์ จิตรธีรภิรมย์ หรือเบญ อายุ 29 ปี ซึ่งแอบอ้างตัวว่าชื่อหมอดิว และไม่ได้เป็นแพทย์แต่อย่างใด ก่อนจะถูกออกหมายจับ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 11 พ.ย.ที่ บก.ป. พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.ณัฐพล เกิดเอี่ยม รองผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.ประเสริฐ หวังบุญสร้าง สว.กก.4 บก.ป. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และ สภ.เขลางค์นคร จ.ลำปาง จับกุมนาย ธนัชพงศ์ จิตรธีรภิรมย์ หรือเบญ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/416 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดลำปางที่ 246/2560 ลงวันที่ 6 พ.ย.2560 ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา แต่ทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย และเสียชีวิต โดยจับกุมได้ที่ห้องพักแห่งหนึ่ง ใกล้กับสถานบันเทิงฮอลลีวู้ด ถนนพัทยาสาย 3 จ.ชลบุรี

โดยชุดสืบสวน บก.ป. ได้สืบทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ใช้รถเก๋งมิตซูบิซิ แอทแทรจ สีเทา หมายเลขทะเบียน 4กม 6529 กรุงเทพ มหานคร หลบหนีจาก จ.ลำปาง มาซ่อนตัวในพื้นที่พัทยา จึงวางกำลังติดตามตัวจนทราบว่าผู้ต้องหาหลบมาเช่าห้องพักดังกล่าว จึงได้เฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งพบผู้ต้องหาเดินลงมาจากห้องพัก จึงแสดงตัวเข้าจับกุมดังกล่าว

จากการสอบสวน นายธนัชพงศ์ให้การ รับสารภาพโดยอ้างว่า ตนยอมรับว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและยอมรับว่าไม่ได้เป็นหมอและไม่ได้คิดจะหลบหนี แต่เนื่องจากตนไม่มีเงินจำนวน 3,200,000 บาท มาให้ญาติผู้เสียหาย จึงได้ตกลงว่าจะให้ก่อน 300,000 บาท แต่ญาติผู้เสียหายไม่ยอมจึงต้องไปหาทางออกที่ดีกว่านี้ โดยก่อนหน้านี้ตนเคยทำธุรกิจคลินิกมาตั้งแต่ปี 2558 เปิดมาแล้ว 4 แห่ง มีที่ย่านห้วยขวาง ย่านรามอินทรา อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และจ.ลำปาง ตนเริ่มทำศัลยกรรมเองครั้งแรกที่ จ.ลำปาง โดยเรียนรู้จากจากแพทย์ศัลยกรรมเนื่องจากตนเป็นเจ้าของคลินิกจึงสามารถเข้าออกห้องผ่าตัดได้และได้มีการเทสต์คอร์สจนมั่นใจว่าสามารถทำได้ เพราะสิ่งที่ตนทำไม่เป็นอันตรายต่อคนไข้ แต่ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะมีปัญหาเรื่องธุรกิจถูกหุ้นส่วนโกง

“ในวันเกิดเหตุผมมีลูกค้าทำหน้าอกทั้งหมด 3 เคส แต่เคสที่ 3 อดอาหารมาตั้งแต่เที่ยงคืนของอีกวัน แล้วมาทำตอน 6 โมงเย็น ผมได้ซักประวัติคนไข้ว่า ทานอะไรมาหรือยังถ้ายังไม่ทานต้องทานนะ แต่คนไข้ก็บอกว่าทานมาแล้วเพื่อที่จะได้ทำ จากประสบการณ์ผมคิดว่าสาเหตุที่คนไข้เสียชีวิตเนื่องจากร่างกายอ่อนแอ ยาสลบก็ไม่ได้ให้เยอะ แต่อยู่ดีๆ คนไข้ก็เกิดอาการช็อกจึงรีบช่วยปั๊มหัวใจ ก่อนนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งในใบมรณบัตรของคนไข้ระบุว่ามีอาการปอดฉีกตอนผ่าตัด แต่อยากให้ลองไปตรวจสอบดูว่าการผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอก ไม่สามารถทำให้ปอดฉีกได้ เนื่องจากเป็นการทำเฉพาะผิวด้านนอก แต่อาการดังกล่าวน่าจะเกิดจากการปั๊มหัวใจและมีการเจาะปอดเพื่อช่วยชีวิตที่โรงพยาบาล ซึ่งผมก็อยู่ในเหตุการณ์ด้วย ส่วนสาเหตุสมองตาย เกิดจากการขาดออกซิเจน ขอยืนยันว่าอุปกรณ์ที่ใช้มีมาตรฐานตามคลินิกศัลยกรรมที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง” นายธนัชพงศ์กล่าว

นายธนัชพงศ์กล่าวต่ออีกว่า ทั้งนี้ตนทำศัลยกรรมมาแล้วกว่า 1,500 ราย ส่วนผู้เสียหายรายอื่นๆ ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการร้องเรียนกับตนแต่อย่างใด แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น จึงมีผู้ร้องเรียนตามมา ส่วนกรณีการแอบอ้างชื่อหมอดิวนั้น เพราะก่อนหน้านี้หมอดิวเคยทำงานร่วมกันกับตนในคลินิกสาขาหนึ่ง ตนไม่มีเจตนาที่จะอ้างชื่อ หมอดิว ตนยอมรับผิดที่ใช้ชื่อ ดิว ในการทำศัลยกรรม จริงๆ แล้วการทำธุรกิจก่อนหน้านี้ตนใช้ชื่อว่า กิม ก่อนเปลี่ยนมาใช้ชื่อ ดิว ทั้งนี้ยืนยันว่าหมอดิวไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ฝากถึงผู้ที่อยากทำศัลยกรรมว่าควรใช้วิจารณญาณว่าแพทย์ที่จะทำศัลยกรรมใช่หมอจบศัลยแพทย์ตัวจริงหรือไม่ หากจ่ายเงินถูกก็ควรยอมรับความเสี่ยง

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับนายธนัชพงศ์ เดิมชื่อ นายอนุพงศ์ เรือนสุข มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ จ.ลำปาง ทั้งนี้ยังพบว่ายังมีหมายจับในคดีอื่นๆ อีก 2 หมาย ที่สภ.เมืองเชียงใหม่ และสภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ และนายธนัชพงศ์ ก็ไม่ได้เรียนจบแพทย์แต่อย่างใด

 

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดหรรษา : ไหว้พระนั่งดิน อันซีน “พะเยา”
บทความถัดไปข่าวสดหรรษา : ชมความงามที่บึงโขงหลง ดอกกระถินนาเหลืองอร่าม