เผยความลับของไข่! ทำไมหนุ่มอินเดียดับ หลังท้าแข่งกินไข่ไก่กับเพื่อนกว่า 50 ฟอง แลกกับเงิน 800 บาท แพทย์เผยบริโภคมากเกินไปเสี่ยงโรคหัวใจ – หลอดเลือด

Man dies while trying to complete 50-egg eating challenge after falling unconscious | Daily Mail Onlineเรื่องราวสุดสลดนี้มาจากประเทศอินเดีย เมื่อนายซับฮาท ญาดา ท้าแข่งกินไข่ไก่กับเพื่อน โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 2,000 รูปีหรือราวๆ 830 บาท ผู้เห็นเตุการณ์เล่าว่า นายซับฮาท หมดสติไประหว่างที่เขากำลังรับประทานไข่ฟองที่ 41 อยู่ หลังจากนั้นเขาก็ถูกพาส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

Man Dies Trying To Eat 50 Eggs After Making $34 Bet With His Mate

ข่าวดังกล่าวกลายเป็นข่าวไวรัลในประเทศอินเดียภายในเวลาอันรวดเร็ว ผู้คนต่างสงสัยกันว่าการที่เรารับประทานไข่ไก่ที่ดูธรรมดาๆ และเป็นอาหารง่ายๆนั้น จะสามารถทำให้เราเสียชีวิตได้จริงหรือและด้วยสาเหตุใดกันแน่?

Man Dies Trying To Eat 50 Eggs After Making $34 Bet With His Mate

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้ออกมาเผยว่า จำนวนไข่ไก่ที่นายซับฮาลกินเข้าไปนั้นเป็นจำนวนที่เยอะมาก ซึ่งมันมากพอที่จะสามารถทำให้ระบบย่อยอาหารของมนุษย์หยุดชะงักอย่างรุนแรง และการทำแบบนี้อาจทำให้การทำงานของหัวใจผิกปกติเนื่องจากไข่แดงมีคอเลสเตอรอลที่สูงมาก

น้ำมันจากไข่แดง น้ำมันเพื่อสุขภาพดีที่เตรียมได้เองที่บ้าน | ANNGLE | LINE TODAY

นอกจากนี้การวิมีวิจัยเพิ่มเติมอีกว่าผู้ที่บริโภคไข่ทุกวัน จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคคอเลสเตอรอลสูงและเสียชีวิตมากขึ้นอีก 7 เปอร์เซ็นต์ โดย 300 มิลลิกรัมของคอเลสเตอรอลในอาหารต่อวันสามารถเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ถึง 17 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ไข่ไก่ 1 ฟองมีคอเลสเตอรอลอยู่ถึง 186 มิลลิกรัม

เราควรทานไข่กี่ฟองต่อวัน?

กรมอนามัยแนะนำปริมาณไข่ที่ควรทานต่อวัน โดยบางตามอายุดังนี้

  • เด็กทารกตั้งแต่อายุ 6 เดือน ทานไข่แดงต้มสุกได้ 1/2ฟอง ถึง 1 ฟอง
  • 2.เด็กอายุ 7-12 เดือน สามารถบริโภคไข่ได้วันละ 1 ฟอง
  • หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร สามารถบริโภคไข่วันละ 1 ฟอง
  • กลุ่มเด็กวัย 1-5 ปีและเด็กวัยเรียน สามารถบริโภคไข่วันละ 1 ฟอง
  • กลุ่มวัยทำงานและผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี สามารถบริโภคไข่ 1 ฟองต่อวัน
  • กลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูงสามารถบริโภคไข่ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์หรือตามคำแนะนำของแพทย์

ทั้งนี้ เราสามารถบริโภคได้มากกว่าตามปริมาณดังกล่าวได้ เพียงแต่ควบคุมปริมาณโปรตีน และคอเลสเตอรอลจากแหล่งอาหารอื่นๆ นอกจากไข่ให้มื้ออาหารในแต่ละวันมีความสมดุล และเหมาะสม

ที่มา ladbible.com

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน