หลังจากเกิดการรัฐประหารในประเทศพม่าตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนชาวพม่าได้ออกมาเคลื่อนไหว เพื่อต่อต้านการรัฐประหารและเรียกร้องประชาธิปไตยที่แท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการอารยะขัดขืน ไปจนถึงการเดินขบวนประท้วงที่นำมาซึ่งความรุนแรงระหว่างเจ้าหน้าที่และกลุ่มผู้ชุมนุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รูปภาพ

โดยมีรายงานระบุว่าปัจจุบันมีพลเรือนพม่าอย่างน้อย 739 รายถูกสังหารจากการออกมาต่อต้านการรัฐประหารในครั้งนี้ ทำให้ประชาชนชาวพม่าบางส่วนก็พยามหลีกเลี่ยงการปะทะดังกล่าว และสรรหาวิธีการแสดงออกแบบสันติวิธี ซึ่งที่ผ่านมานั้นชาวพม่าก็ได้งัดสารพัดวิธีการต่อสู้แบบสันติมาหลายรูปแบบและเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ ซึ่งล่าสุดกลุ่มผู้ชุมนุมชาวพม่าก็ได้งัดไอเดียใหม่สุดแสบออกมา

ตีหม้อไล่เผด็จการ

รูปภาพ

ม็อบลอยน้ำ

รูปภาพ

Easter Egg Strike

และเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา กลุ่มมวลชนผู้ต่อต้านรัฐประหารในเมืองย่างกุ้ง ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “Condom Strike” โดยการนำภาพของเหล่าคณะรัฐประหารใส่เข้าไปในถุงยาง ก่อนจะเป่าลมเข้าไปให้มีลักษณะคล้ายกับลูกโป่ง พร้อมกับเขียนกำกับไว้ว่า “กลุ่มคนที่ไม่ควรเกิดมา” และขีดกากบาทสีแดงทับหน้าคนเหล่านั้นเอาไว้

รูปภาพรูปภาพ

ซึ่งถุงยางเหล่านี้จะถูกนำไปผูกไว้ในสถานที่สาธารณะต่าง ๆ อย่างตามป้ายรถเมล์หรือต้นไม้ต่าง ๆ โดยแนวคิดของการกระทำดังกล่าวนั้นจะออกไปในทางเสียดสีว่า ผู้คนเหล่านี้เป็นบุคคลที่ไม่สมควรเกิดมาเป็นมนุษย์ และพ่อแม่ของพวกเขาควรจะทำการป้องกันให้ดีกว่านี้ เพื่อที่ว่าคนเหล่านี้จะได้ไม่เกิดมา ทำการรัฐประหารและเข่นฆ่าประชาชนร่วมประเทศหลายร้อยชีวิตอย่างไม่มีความปราณีเช่นนี้

รูปภาพ

รูปภาพ

และนอกจากจะมีใบหน้าของเหล่าคณะรัฐประหารที่นำโดย นายพลอาวุโส มิน อ่อง หล่าย แล้วนั้น ยังมีรูป สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของจีน และ วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย รวมอยู่ในถุงยางเหล่านั้นด้วย เนื่องจากมวลชนผู้ต่อต้านรัฐประหารในเมียนมานั้นเชื่อว่าทั้ง 2 ประเทศมหาอำนาจนี้ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังและสนับสนุนรัฐประหารในพม่า

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน