วันที่ 16 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักข่าวอาวุโสประจำข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ หรือข่าวสดอิงลิช ได้รับมอบรางวัลเสรีภาพสื่อนานาชาติ 2017 (International Press Freedom Awards 2017) จากคณะกรรมการเพื่อปกป้องนักข่าว หรือซีพีเจ ร่วมกับนักข่าวชื่อดังคนอื่นๆ จากอีก 3 ประเทศ ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงสายวันนี้ตามเวลาประเทศไทยหรือคืนวันพุธตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยในงานรับรางวัลดังกล่าว นายประวิตรกล่าวขอบคุณเพื่อนร่วมงาน และขอบคุณคณะกรรมการซีพีเจ ที่ช่วยแสดงให้เห็นว่า การคุกคามของเผด็จการต่อสื่อมวลชนในประเทศต่างๆนั้น ไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องในประเทศเท่านั้น แต่เป็นประเด็นสากลด้วย

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติยิ่งที่ได้รับรางวัลเสรีภาพสื่อนานาชาติจากคณะกรรมการคุ้มครองสื่อที่มหานครนิวยอร์ก ขอบคุณข่าวสด ข่าวสดอิงลิชและเครือมติชนที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด” นายประวิตรกล่าว

“หลายคนถามผมว่าจะขอลี้ภัยที่สหรัฐเลยไหม ผมตอบว่าไม่ เพราะผมต้องกลับไปปฏิบัติหน้าที่สื่อ และพยายามปกป้องเสรีภาพสื่อและเสรีภาพการแสดงออกที่ประเทศไทยต่อไป”

ซีพีเจระบุว่า นายประวิตรเป็นนักข่าว นักวิพากษ์วิจารณ์ และเป็นนักรณรงค์ด้านเสรีภาพของสื่อมวลชน ที่ถูกรัฐบาลคุกคามและคุมขังสองครั้ง เนื่องจากการรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองและสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย จึงเห็นควรได้รับเกียรติสำหรับรางวัลเสรีภาพสื่อนานาชาติ ในปีนี้ พร้อมกับนักข่าวอีก 3 คนจาก 3 ประเทศ ได้แก่ อะเหม็ด แอบบา จากประเทศแคเมอรูน แพตริเซีย มายอร์ก้า จากประเทศเม็กซิโก และ อัฟฟราห์ นัซเซอร์ จากประเทศเยเมน

ทั้งนี้ นายประวิตรเคยเป็นผู้สื่อข่าวที่สำนักข่าว “เดอะ เนชั่น” กว่า 20 ปี หลังเหตุการณ์รัฐประหารเมื่อเดือน พ.ค. 2557 นายประวิตรได้วิจารณ์การยึดอำนาจและเรียกร้องให้รัฐบาลทหารคืนอำนาจแก่ประชาชนโดยเร็ว เป็นเหตุให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งเรียกตัวให้นายประวิตรมาปรับทัศนคติ ซึ่งนายประวิตรได้นำเทปดำมาปิดปากตัวเองเป็นสัญลักษณ์ก่อนจะเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ กลายเป็นภาพการประท้วงอำนาจรัฐบาลทหารที่โด่งดัง

ต่อมาในปี 2558 นายประวิตรถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวอีกครั้งและนำไปคุมขังในค่ายทหารแห่งหนึ่งโดยไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอก เนื่องมาจากการวิพากษ์จารณ์ คสช. อย่างเข้มข้นในโซเชี่ยลมีเดียของนายประวิตร เมื่อถูกปล่อยตัวออกมา นายประวิตรถูกกดดันให้ลาออกจากหนังสือพิมพ์เดอะ เนชั่น และย้ายมาร่วมงานกับสำนักข่าวข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ ในปัจจุบัน นายประวิตรมีตำแหน่งนักข่าวอาวุโส โดยมีหน้าที่เขียนข่าวเกี่ยวกับการเมือง และเขียนคอลัมน์ประจำสัปดาห์ชื่อ Retention

“การได้เห็นเพื่อนและเพื่อนร่วมงานรับรางวัลนี้ เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก” นายทอดด์ รุยซ์ บรรณาธิการข่าวสดภาคภาษาอังกฤษกล่าว

“โอกาสนี้นอกจากจะเป็นการยืนยันคุณค่าในงานที่เราทำอยู่แล้ว ยังอาจจะช่วยเป็นแรงบันดาลให้อีกหลายเสียงในประเทศไทย ออกมาพูดแสดงความคิดเห็นจากใจอย่างตรงไปตรงมา โดยปราศจากความกลัว”

ขณะนี้นายประวิตรยังตกเป็นผู้ต้องหาคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการวิจารณ์รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีในเฟซบุ๊ก ซึ่งนายประวิตรได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยยืนยันว่าเป็นการวิจารณ์ที่สุจริตตามสิทธิในรัฐธรรมนูญของไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน