ทนายความ เผยข้อกฎหมาย อาลัวพระเครื่อง เข้าข่ายมีความผิด เสี่ยงถูกดำเนินคดี โทษจำคุก ตั้งแต่ 1 ปี ถึง 7 ปี ปรับหนักสูงสุด 14,000 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 เม.ย.64 นายอานนท์ เชื้อสัตตบงกช ทนายความ แสดงความคิดเห็น กรณีขนมอาลัว ร้าน มาดามชุบ ที่ทำเป็นรูปทรงพระเครื่องหลากสีสัน โดยทางร้านโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุว่า “อาลัวพระเครื่องนั้นเป็นของทางร้าน โดยขายกล่องละ 100 บาท จำนวน 20 ชิ้นเป็นรสออริจินัลควันเทียน เป็นการผลิตตามออร์เดอร์ อาจทำให้ล่าช้า และอาจต้องรอขนมนานถึง 2 สัปดาห์ เพราะมีคนสนใจสั่งเข้ามาเป็นจำนวนมาก”

โดย นายอานนท์ ระบุว่า กรณีนี้หากจะมองในแง่กฎหมาย ก็อาจถือได้ว่า การทำขนมแบบนี้เข้าข่ายที่จะมีความผิด ฐานดูหมิ่นเหยียดหยามวัตถุ หรือสถานที่เคารพ ตาม ปอ.ม. 206 ได้ เพราะคำว่าวัตถุหรือสถานที่เคารพ ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นใครจัดสร้าง และต้องเป็นของแท้แน่นอนจากวัดประการใด

แต่การนำวัตถุซึ่งเป็นรูปพระเครื่องซึ่งหมายถึงตัวแทนพระพุทธเจ้า มาทำเป็นขนมรับประทานกัดกินแบบนี้ ยอมเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีได้ เพราะเจตนาของกฏหมายข้อนี้มุ่งคุ้มครองความรู้สึกของชาวพุทธมากกว่า มิได้มุ่งคุ้มครองวัตถุที่สร้างขึ้นจากวัดจริงๆ เจอแบบนี้บอกได้คำเดียวว่าอึ้ง

ทั้งนี้ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 206 ผู้ใด กระทำด้วยประการใดๆ แก่ วัตถุ หรือ สถาน อันเป็นที่เคารพ ในทางศาสนา ของหมู่ชนใด อันเป็นการเหยียดหยาม ศาสนานั้น ต้องระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 7 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 14,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน