หอการค้าไทย กลับลำหาวัคซีนทางเลือกเอง ขอบคุณรัฐมีพอไม่ต้องควักเพิ่ม

28 เม.ย. 2564 - 18:29 น.

หอการค้าไทย ออกประกาศผ่านเพจ หลังประชุมร่วมนายก พร้อมเป็นทีมสนับสนุน พบรัฐยืนยันจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ ช่วยภาคเอกชนลดภาระค่าใช้จ่ายไม่ต้องควักเพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. หอการค้าไทย ออกแถลงการณ์ผ่านเพจ Thai Chamber โดยระบุถึงการจัดหาวัคซีนทางเลือก ที่ก่อนหน้า มีการประกาศว่า มีบริษัทเอกชน 2,629 แห่ง แจ้งความประสงค์การได้รับวัคซีนโควิด ซึ่งนายจ้างจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง คิดเป็นจำนวนพนักงานรวมทั้งสิ้น 9.21 แสนคน (ข้อมูล ณ วันที่ 28 เม.ย.) ล่าสุด มีการประชุมร่วมกับรัฐบาล และมีการออกแถลงการณ์ดังกล่าว ว่า จะไม่มีการจัดหาวัคซีนทางเลือก และจะเป็นเพียงทีมสนับสนุนเท่านั้น

โดยโพสต์ระบุว่า “ประกาศการดำเนินงานด้านการจัดหาวัคซีนทางเลือก จากการประชุมร่วมกับรัฐบาล โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในวันนี้ (28 เม.ย.) รัฐบาลได้แสดงความขอบคุณที่หอการค้าไทยและภาคเอกชน ได้เข้ามามีส่วนร่วมเสริมการทำงานของภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความพยายามในการจัดหาวัคซีนทางเลือก เพื่อฉีดให้กับพนักงานของตนเอง ซึ่งช่วยแบ่งเบาภาระของภาครัฐ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้แจ้งว่าปริมาณวัคซีนที่ภาครัฐจัดหามานั้น มีจำนวนที่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนทุกคน พร้อมเร่งดำเนินการในการนำเข้าวัคซีน ซึ่งกำลังทยอยเข้ามาเป็นลำดับ ดังนั้น ภาคเอกชนจึงไม่จำเป็นต้องมีการจัดหามาเพิ่มเติม และจะได้ไม่เป็นภาระในเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งภาคเอกชนต่างก็ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานของหอการค้าไทย ซึ่งเปิดรับแจ้งความประสงค์ของบริษัทเอกชน ที่ต้องการวัคซีนทางเลือกเพื่อฉีดให้กับพนักงานของตนเองนั้น หอการค้าไทยจะรวบรวมข้อมูลความต้องการดังกล่าวที่ได้มีการแจ้งเข้ามาแล้ว ส่งต่อให้กับภาครัฐ เพื่อเป็นข้อมูลในการจัดลำดับการฉีดวัคซีนที่เหมาะสม สำหรับในแต่ละพื้นที่ หรือประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ ต่อไป

สำหรับการแจ้งความประสงค์ในการเข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ หอการค้าไทยยังยินดีรับการสนับสนุนนั้น ๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานของภาครัฐ ให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นต่อไป

หอการค้าไทยและเครือข่ายยังเชื่อมั่นว่า หากคนไทยทุกคน ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนร่วมแรงร่วมใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันตามกำลังความสามารถ จะทำให้ประเทศไทยของเราฝ่าวิกฤติ COVID-19 นี้ไปได้อย่างแน่นอน”

หอการค้าไทย

ประกาศ หอการค้าไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หอการค้าไทย กลับลำหาวัคซีนทางเลือกเอง ขอบคุณรัฐมีพอไม่ต้องควักเพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง