เปิดวิกฤตชุมชนคลองเตย กักตัว ไร้งาน ไร้เงิน วอนรัฐช่วยเร็วกว่านี้

3 พ.ค. 2564 - 17:26 น.

จากกรณีคลัสเตอร์การระบาดในชุมชนคลองเตย ซึ่งมีลักษณะเป็นชุมชนแออัด ทำให้พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 300 รายและยังมีผู้เสี่ยงสูงอีกนับพันคน ทำให้ นายกฯ มีการเรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นกรณีฉุกเฉินนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 พ.ค. นายสัญชัย ยำสัน ที่ปรึกษาชุมชนคลองเตย เปิดใจกับ ‘ข่าวสดออนไลน์’ หลังจากชาวบ้านในชุมชนคลองเตย ติดเชื้อโควิด 19 หลายร้อยคน ว่า เจ้าหน้าที่ได้ทยอย รับผู้ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามจนเกือบจะหมดแล้ว ตอนนี้ที่พบเจอกับปัญหาคือ เมื่อมีผู้ป่วยติดโควิด สมาชิกครอบครัวที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกันก็ต้องกักตัว และรอตรวจโควิด ซึ่งเราไม่อยากจะให้คนที่มีความเสี่ยงสูง ต้องเดินทางออกไปตรวจ จึงต้องเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจเชิงรุก


สำหรับความคิดเห็นส่วนตัวของตน คิดว่ามันล่าช้ามาก อย่างวันนี้ที่ได้ลงพื้นที่ไปคุยกับชาวบ้าน ทราบว่าเจ้าหน้าที่จะนำรถมาตรวจในวันที่ 5 พ.ค. นี้ และบางกรณีคนที่ถูกกักตัวดูอาการยังไม่ได้ตรวจโควิดเลย คนที่ติดอยู่ในครอบครัวเดียวกัน รักษาโควิดจนใกล้หายแล้ว จึงอยากจะให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจเชิงรุกได้เร็วมากกว่านี้

นายสัญชัย กล่าวต่อว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำอาชีพรับจ้าง ได้เงินรายวัน เมื่อต้องกักตัว ไม่ได้ออกไปทำงาน ก็ขาดแคลนอาหาร ตนและกลุ่มจิตอาสาของชุมชน มูลนิธิต่าง ๆ ก็เข้ามาช่วยเหลือ เอาอาหารแห้ง อาหารปรุงสุกมาแจกให้ ซึ่งกลุ่มคนแจกมีเพียงแค่ 6-10 คนเท่านั้น และแต่ละคนที่เดินแจกข้าวหลายพันครัวเรือน ไม่มีชุดและอุปกรณ์ป้องกันเลย เราใส่ชุดกันฝน ใส่แมส และใส่ถุงมือ ซึ่งพอใช้ไปมาก ๆ ถุงมือขาด ชุดขาด อุปกรณ์ชุดขาดแคลนไปมาก จึงอยากได้ชุดสำหรับช่วยเหลือทุกคน ทั้งนี้ตนก็อยากจะให้มีบุคลากรทางการแพทย์เข้ามาให้ความรู้กับชาวบ้านในชุมชนด้วย อย่างไรก็ตาม ตนอยากจะฝากถึงรัฐบาลว่าอยากจะให้นำวัคซีนเข้ามาฉีดให้กับประชาชนได้แล้ว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดวิกฤตชุมชนคลองเตย กักตัว ไร้งาน ไร้เงิน วอนรัฐช่วยเร็วกว่านี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง