พยาบาลฉีดซิโนแวค เปิดปากเล่าผลข้างเคียง แต่ไม่นาน ถูก ผอ.รพ.เรียกพบ

4 พ.ค. 2564 - 16:28 น.

พยาบาลฉีดซิโนแวค เปิดปากเล่าผลข้างเคียง ผ่านรายการ โหนกระแส แต่ไม่นาน ถูก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเรียกเข้าพบ ชาวเน็ตกังวล คนพูดจริงมักถูกลงโทษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โหนกระแส

พยาบาลคนหนึ่ง มีชื่อว่า “ฟาร์ม” เป็นพยาบาลวิชาชีพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) ในวันที่ 21 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นการฉีดแบบบังคับ ไม่ใช่ระบบสมัครใจ

ในรายการโหนกระแส คุณฟาร์ม เปิดเผยว่า แท้จริงแล้วตนเองไม่ต้องการฉีดวัคซีนที่ประเทศไทยมีอยู่ในปัจจุบัน แต่ที่ยอมฉีดเพราะส่วนหนึ่งเป็นนโยบายของสาธารณสุข ทั้งยังมีการอ้างประโยชน์ว่าสามารถลดอัตราความรุนแรงของโรคได้ เช่น หากติดเชื้อแล้วเชื้อจะไม่ลงปอด ในฐานะบุคลากรทางการแพทย์ คุณฟาร์ม จึงตัดสินใจยอมฉีดวัคซีน

หลังจากฉีดวัคซีน คุณฟาร์ม เล่าว่า ในช่วงสังเกตอาการ 30 นาที ก็ยังไม่มีอะไรผิดปกติ จึงกลับไปทำงานตามปกติ แต่หลังจากนั้นไม่นาน กลับมีอาการยุบยิบรอบปาก จึงดื่มน้ำตามมาก ๆ ตามคำแนะนำหลังการฉีดวัคซีน ต่อมาเริ่มมีอาการแขนขาอ่อนแรง กำลังกล้ามเนื้อลดลง เดินเซ จนกระทั่งล้มลงระหว่างปฏิบัติงานดูแลคนไข้ ซึ่งอาการนี้เกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนมาแล้ว 30 ชั่วโมง

โหนกระแส

คุณฟาร์ม ระบุว่า ได้เข้ารับการรักษาตัวและเข้าตรวจซีทีสแกน ผลการตรวจครั้งแรกพบรอยในเนื้อสมองที่บางเบาลง และมีอาการชา ซึ่งได้รับคำอธิบายว่า น่าจะมาจากหลอดเลือดตีบในสมอง ซึ่งเป็นอาการแบบสุ่ม นั่นหมายถึง เป็นอาการที่แล้วแต่บุคคล ที่ยังไม่แน่ชัดว่า อาการนี้จะเกิดตรงอวัยวะส่วนใดของร่างกาย ซึ่งส่วนของ คุณฟาร์ม เกิดขึ้นในสมอง จึงทำให้มีอาการอ่อนแรง

ต่อมา มีการซีทีสแกน รอบที่ 2 ก็ยังตรวจพบรอยในเนื้อสมองอยู่ คุณฟาร์มได้ทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ประมาณ 4-5 วัน และทำการเอ็มอาร์ไอ บริเวณสมองอีกครั้ง ซึ่งไม่พบรอยบริเวณสมองแล้ว แต่อาการชาร่างกายยังมีอยู่แม้จะฉีดมานาน 12 วันแล้ว และยังไม่ดีขึ้น

คุณฟาร์มเล่าว่า พยาบาลที่เป็นเพื่อนร่วมงานอีกคนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคล็อตเดียวกัน ซึ่งมีอายุมากกว่าและมีโรคประจำตัว ยังสามารถปฏิบัติงานและใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งไม่รู้ว่า โอกาสเหล่านี้จะไปตกที่ใคร เพราะมีพยาบาลอีกราย ที่หลังจากฉีด 2 ชั่วโมง มีอาการชารอบปาก ระดับความรู้สึกตัวลดลง จึงต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ส่วนปัจจุบันนำท่อช่วยหายใจออกแล้วแต่ยังทำงานไม่ได้ ควบคุมมือไม่ได้ และยังเขียนหนังสือไม่ได้

โหนกระแส

คุณฟาร์ม ระบุว่า วัคซีนเป็นสิ่งที่ดี เพราะถือเป็นทางออกของโรคระบาด โดยการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ แต่ทางเลือกของวัคซีนน้อยเกินไปและมาช้าเกินไป จากการระบาดถึง 3 ระลอก ที่กินระยะเวลานานถึง หนึ่งปีกว่า คุณฟาร์ม ย้ำว่า ตนเองไม่ได้ข้องใจกับซิโนแวค แต่ข้องใจกับวัคซีนซิโนแวคล็อตที่นำมาใช้งานล็อตนี้ เพราะสงสัยว่า หากพบว่ามีปัญหา แต่ทำไมยังบังคับให้ฉีดต่อ ทำไมไม่ส่งคืน และเพราะเหตุใดจึงใช้ของไม่มีมาตรฐาน

คุณฟาร์มได้ทิ้งท้ายไว้ว่า ตนเองเป็นพยาบาลวิชาชีพจึงรู้อาการและสังเกตตัวเองได้ แต่ก็ยังถือว่าอันตรายและเกือบจะสายไป คุณฟาร์มชวนคิดต่อไปว่า หากสิ่งเหล่านี้ เกิดขึ้นกับประชาชนที่ไม่มีทักษะในการสังเกตอาการ ประชาชนจะปลอดภัยหรือไม่

ต่อมา นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้คำตอบว่า ประเทศไทยมีระบบดูแลติดตามหลังฉีดวัคซีนยาวนานถึง 30 วัน เช่น หากฉีดไป 100 ล้านครั้ง ก็จะมีการติดตามทั้งหมด

โหนกระแส

นพ.โสภณ เชื่อว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับคุณฟาร์ม เป็นปัญหาจากกระบวนการฉีด เช่น ความเครียด ซึ่งอาจก่อปฏิกิริยาต่อร่างกายที่เกิดขึ้นจากการได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่ง นพ.โสภณ เชื่อว่าสาเหตุไม่ได้เกิดจากการอุดตัน และไม่มีปัญหาพยาธิสภาพในสมอง ส่วนพยาบาลอีกราย ต้องวินิจฉัยโรคว่าเกิดจากอะไร อาจเกิดจากความบังเอิญ และสาเหตุที่รัฐบาลเลือกใช้ ซิโนแวค เพราะสำหรับวัคซีน การได้ใช้เร็วที่สุดคือดีที่สุด

โหนกระแส

ด้าน นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ระบุว่า ที่ถูกกล่าวหาว่า ใช้ของไม่มีมาตรฐานนั้นไม่จริง เพราะมีการตรวจสอบอย่างละเอียด ทั้งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการสุ่มตรวจทุกล็อต จึงยืนยันว่าเป็นของที่มีมาตรฐาน และหากส่งออกแล้วพบปัญหาก็สามารถตรวจซ้ำ หากพบว่าปัญหาเป็นที่ตัววัคซีนจริงก็สามารถส่งคืนได้ แต่ ณ เวลานี้ยังตรวจไม่เจอว่าตัววัคซีนมีปัญหาใด

อย่างไรก็ตาม ในโซเชียลมีเดีย มีการแชร์ข้อความทวิตเตอร์ว่า หลังจากได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการโหนกระแส ในเวลาไม่นาน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลก็ได้เชิญ คุณฟาร์มไปเข้าพบ ด้านชาวเน็ตในโซเชียลมีเดียได้แสดงความคิดเห็นไปในเชิงกังวล โดยความเห็นจำนวนมาก ระบุว่า คนพูดความจริงมักจะถูกลงโทษ

Twitter

Twitter

ขอบคุณข้อมูล โหนกระแส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พยาบาลฉีดซิโนแวค เปิดปากเล่าผลข้างเคียง แต่ไม่นาน ถูก ผอ.รพ.เรียกพบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง