ร้านเหล้ามัดนพ.ยอร์น ยันดื่มจริง วันขับรถชนหนุ่มรปภ. หิ้วสุราขวดลิตรมาเอง สั่งโซดา4-น้ำแข็ง2ถัง

รองผบ.ตร.บุกสอบร้านเหล้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา มัดนพ.ยอร์นดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเกิดเหตุ พยานยืนยันหิ้วเหล้าต่างประเทศขวดลิตรมาเอง ตั้งดื่มกับเพื่อน 2 คน สั่งโซดา 4 ขวด น้ำแข็ง 2 ถัง กับแกล้ม 1 อย่าง ด้าน “วิระชัย ทรงเมตตา” ระบุดื่มประมาณ 12 แก้ว ซึ่งมีผลทำให้เมาแน่นอน พนักงานสอบอนุญาตให้ นพ.ยอร์นประกันตัวโดยใช้ตำแหน่งหน้าที่ทางราชการ ด้านญาติผู้บาดเจ็บดีใจที่คู่กรณีมาเยี่ยมถามอาการโดยตลอด ส่วนเหยื่อแม้อาการจะดีขึ้นแต่ก็ยังหายใจไม่ค่อยสะดวก

จากกรณีนพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 ขับรถชนนายสมชายหรือ นัท ยามดี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย กระ ทรวงสาธารณสุข เหตุเกิดภายในกระทรวงสาธารณสุข ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส ขณะนี้รักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู ร.พ.พระนั่งเกล้า โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อช่วงค่ำวันที่ 10 พ.ย.นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 พ.ย. พ.ต.ท.พันธมิตร จ้างประเสริฐ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองนนทบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้ นพ.ยอร์น ใช้ตำแหน่งข้าราชการรองรับในการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ซึ่งได้กำชับไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน และไม่ใช้ตำแหน่งข้าราชการไปรองรับหลักทรัพย์เรื่องอื่นอีก หากผิดสัญญา ไม่มาตามหมายนัด หรือหลบหนี จะต้องจ่ายเงินค่าปรับจำนวน 500,000 บาท และจะฟ้องต่อศาลและออกหมายจับทันที

พ.ต.ท.พันธมิตรกล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้สอบปากคำพยานไปกว่า 10 ปากแล้ว โดยพยานรายหนึ่งแจ้งว่า นพ.ยอร์นออกมารับประทานอาหารกับเพื่อน และดื่มแอลกอฮอล์ จากนั้นกลับมาที่คอนโดฯ เพื่อเอารถแล้ว ขับกลับบ้าน จนขับชนรปภ.ได้รับบาดเจ็บ แต่นพ.ยอร์นยืนยันให้การปฏิเสธว่าไม่มีการสังสรรค์หรือดื่มแอลกอฮอล์แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่ตำรวจเก็บรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับคดี และนพ.ยอร์นยังคงให้การปฏิเสธในประเด็นเมาแล้วขับ ซึ่งต่อมามีพยานพบเห็นนพ.ยอร์นอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในจ.นนทบุรีนั้น

เมื่อเวลา 11.30 น. วันเดียวกัน ที่ร้านอาหารปู่ ย่า ตา ยาย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รรท. รอง ผบ.ตร. และ โฆษก ตร. เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมา สอบพยาน ซึ่งเป็นเจ้าของร้านอาหารที่นพ.ยอร์นมานั่งดื่มสุราก่อนเกิดเหตุ เจ้าของร้านให้การว่า เมื่อวันศุกร์ 10 พ.ย. เวลา 16.00-19.20 น. นพ.ยอร์นมานั่งดื่มสุราที่ ร้าน 2 คน พร้อมนำสุราต่างประเทศขนาด 1 ลิตร มาเอง 1 ขวด แต่ไม่แน่ใจว่าสุราที่เตรียมมานั้นเต็มขวดหรือไม่ ก่อนสั่งของ จากทางร้านเพียง โซดา 4 ขวด น้ำแข็ง 2 ถัง กับแกล้มเป็นปีกไก่ทอดเกลือ 1 จาน ค่าอาหารทั้งหมด ที่จ่ายในวันนั้นเป็นเงินเพียง 190 บาท

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า นพ.ยอร์นและเพื่อนดื่มสุราจำนวน 12 แก้ว แต่คาดว่า นพ.ยอร์น เป็นผู้ดื่มเกือบทั้งหมด ซึ่งสุราปริมาณนี้ทำให้มึนเมาได้แน่นอน และคำนวณจากเวลาที่ออกจากร้านไปจนถึงที่เกิดเหตุ ก็เป็นเวลาที่เหมาะสม เจ้าของร้านให้การอีกว่า พบนพ.ยอร์นมาที่ร้านประมาณ 10 ครั้ง เฉลี่ยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยจะมาเวลาประมาณช่วงเย็น บ้างมาเป็นกลุ่ม หรือมาแค่ 2 คน

พล.ต.อ.วิระชัยเปิดเผยว่า จากพยาน หลักฐานที่มีอยู่ในขณะนี้ ค่อนข้างสมบูรณ์ และแน่นหนา สามารถสรุปได้ว่า ในวันนั้นนพ.ยอร์น ดื่มสุราจริง อย่างไรก็ตามยังคงต้องรอผลการวินิจฉัยอาการของผู้บาดเจ็บว่าบาดเจ็บสาหัสหรือไม่ หากพบว่าบาดเจ็บสาหัสก็อาจจะเพิ่มข้อหา ก่อนรวบรวมทำเป็นสำนวนคดี ส่งพนักงานอัยการ ให้ฟ้องต่อศาลต่อไป

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข มอบเงินช่วยเหลือครอบครัว นายสมชาย รปภ.ที่ถูกนพ.ยอร์นขับรถชน ที่ประตูบำราศนราดูร เมื่อวันที่ 10 พ.ย.

นพ.เจษฎากล่าวว่า เรื่องการรักษาพยาบาลขอให้ครอบครัวไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทางกระทรวงสาธารณสุขได้รับสั่งให้ดูแลอย่างดี รัฐมนตรีก็มีความเป็นห่วงสั่งให้แพทย์ รายงานอาการตลอด เช้านี้ก็ทราบว่ารปภ.มีอาการดีขึ้น ต่อไปเมื่อหายก็จะมีการกายภาพบำบัดต่อไปต้องใช้เวลาอีกสักระยะ ขณะนี้ทางกระทรวงได้เริ่มตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ต้องรอดูผลการสอบต่อไปว่าผิดวินัยหรือไม่ ขั้นตอนต่อไปก็ต้องดูว่าหากผิดวินัยเป็นการผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ คณะกรรมการจะนำทุกประเด็นที่ถูกพูดถึงในสังคมมาสอบทั้งหมด ดูวินัยทางราชการว่าทำผิดวินัยข้อไหนหรือไม่ การสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงก็จะทำคู่ขนานไปกับด้านการดำเนินคดี รัฐมนตรีก็ได้มีคำสั่งเร่งให้ดำเนินการโดยเร็วที่สุด ล่าสุดทางกระทรวงได้มีคำสั่งให้นพ.ยอร์นย้ายมาปฏิบัติราชการที่ส่วนกลางแทนแล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามทางสังคมมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมทางกระทรวงสาธารณสุขถึงยังไม่มีการพักงานนพ.ยอร์น นพ.เจษฎากล่าวว่า นพ.ยอร์นยังไม่ได้เป็นผู้ต้องหาแต่อย่างใดในทางคดี ยังไม่ได้มีการตัดสิน การพักงานต้องมีการทำผิดที่ร้ายแรงและชัดเจนแล้วจึงจะมีคำสั่ง กระทรวงไม่ได้นิ่งนอนใจในกรณีที่เกิดขึ้น ก็ยังมีการเร่งตั้งคณะกรรมการสอบ ยืนยันว่าไม่มีการช่วยเหลือเอื้อประโยชน์ กันแน่นอน กรณีที่ก่อนหน้านี้มีผู้บริหารกระทรวงถูกพาดพิงว่ามีการโทรศัพท์หาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนยันว่าไม่มีแน่นอน ทำไม่ได้ และไม่มีการข่มขู่ผู้เสียหายแน่นอน

ด้านนางจำปี ศรีโพธิ์กลาง ภรรยานายสมชาย รปภ.กล่าวว่า วันนี้อาการก็ดีขึ้น สามารถตอบโต้ได้บ้าง แต่ก็ยังไม่หายห่วง ที่ผ่านมานพ.ยอร์น ก็เดินทางไปเยี่ยมทุกวัน เพราะตนเลิกงานไปเยี่ยมสามีก็จะเจอคุณหมออยู่ทุกวัน โดยท่านได้บอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงจะดูแลเต็มที่ นอกจากนี้นพ.ยอร์นยังได้ซื้อรถเข็นให้แม่เพื่อจะได้สะดวกในการไปเยี่ยมลูกชายด้วย เพราะแม่เดินไม่ค่อยสะดวกมีอาการปวดหัวเข่า ดีใจที่ท่านผิดแล้วก็ยอมรับและดูแลเราอย่างดี

นายชัยณรงค์ นาคไทย พี่ชายนายสมชาย รปภ. กล่าวว่า ล่าสุดที่ไปเยี่ยมแพทย์แจ้งว่าถ้ายังมีอาการหายใจไม่สะดวก ในวันอังคารหน้าแพทย์จะเจาะลำคอ ถือว่าอาการน่าพอใจ เป็นไปตามลำดับ ถ้านพ.ยอร์นดูแลน้องชายตนให้ดีที่สุดก็พอแล้ว ไม่ได้หวังเรียกร้องอะไรมากกว่านี้ แต่ตนได้ขอให้ร่างเป็นลายลักษณ์อักษรขึ้นมาว่าจะช่วยเหลืออย่างไรบ้าง แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ร่าง ที่ผ่านมานพ.ยอร์นก็มาเยี่ยมถามไถ่อาการตลอด