ทัวร์ลงกรมส่งเสริมวัฒนธรรม หลังโพสต์สอนสร้างบุคลิกภาพ “การนั่งหมอบ” ชาวเน็ตเสียงแตก

10 พ.ค. 2564 - 15:58 น.

ทัวร์ลงกรมส่งเสริมวัฒนธรรม หลังโพสต์สอนสร้างบุคลิกภาพงามแบบไทย อย่าง “การนั่งหมอบ” ชาวเน็ตพากันถามเสน่ห์ไทยหรือเสน่ห์ทาส?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นดราม่าให้ชาวเน็ตถกเถียงกันเสียงแตก เมื่อวันที่ 10 พ.ค เพจเฟซบุ๊กกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้โพสต์สอนการสร้างบุคลิกงดงามตามแบบไทยว่า “มาสร้างบุคลิกภาพที่งดงามแบบไทยกันนะจ๊ะ “การนั่งหมอบ” #เสน่ห์ไทย #กรมส่งเสริมวัฒนธรรม”

พร้อมแนบภาพประกอบวิธีการนั่งหมอบที่ถูกต้อง โดยมีข้อความบรรยายว่า “การนั่งหมอบ เป็นการนั่งพับเพียบเก็บปลายเท้า หมอบลงไปให้ศอกทั้งสองข้าง ลงถึงพื้น คร่อมเข่าที่ยื่นล้ำมาข้างหน้า ประสานมือกัน ไม่ก้มหน้า สายตาทอดลงต่ำ การนั่งลักษณะนี้ ปฏิบัติได้ทั้งชายและหญิง เมื่อเข้าเฝ้าฯ หรือรอรับเสด็จฯ”

หลังจากที่ชาวเน็ตได้เห็นโพสต์ดังกล่าว เกิดประเด็นถกเถียงขึ้น ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการนั่งหมอบ ที่นอกจากจะไม่สบายตัวสร้างความปวดเมื่อยแล้ว ยังมองว่าเป็นวิธีการแสดงออกแบบโบราณ ทั้ง ๆ ที่มีการประกาศยกเลิกการหมอบมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนผ่านไปตามเวลาหรือตามบริบทของสังคม เหตุใดทางเพจจึงยังส่งเสริมการกระทำเช่นนี้

อีกทั้งยังตั้งคำถามว่า มันไม่มีวิธีการแสดงออกหรือสร้างบุคลิกภาพที่เหมาะสมกว่านี้หรือ? อย่างการนั่งเก้าอี้หรือการยืนก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งสิ่งที่ทางเพจกำลังสอนมันไม่ใช่เสน่ห์แบบไทย แต่กลับกลายเป็นเสน่ห์ทาสแทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัวร์ลงกรมส่งเสริมวัฒนธรรม หลังโพสต์สอนสร้างบุคลิกภาพ “การนั่งหมอบ” ชาวเน็ตเสียงแตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง