สู้สุดใจ! 'มิสยูนิเวิร์สพม่า' อวดโฉมชุดประจำชาติ ชูป้ายแสดงออก แม้ชุดจริงจะหาย

14 พ.ค. 2564 - 12:16 น.

ผ่านไปแล้วสำหรับ “รอบชุดประจำชาติ” ของการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2020 เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (14 พ.ค.) เรียกได้ว่าเป็นรอบที่เหล่าแฟนนางงามทั่วโลกให้ความสนใจ และรอคอยที่จะชมความงามของชุดประจำชาติ ที่เหล่าสาวงามจะออกมานำเสนอเอกลักษณ์ของชาติตัวเองให้ทั่วโลกได้รับชม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่ในตอนนี้ชุดที่ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์ก็คงจะหนีไม่พ้นชุดประจำชาติของสาวงามตัวแทนเมียนมา ที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตทางการเมือง จากการที่กองทัพได้ทำการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดย ธูซาร์ วินท์ ลวิน ตัวแทนสาวงามจากเมียนมาเดินออกมาในชุดประจำชาติ พร้อมกับชูป้าย “Pray for Myanmar” หรือ “สวดภาวนาให้เมียนมา” ทำให้เราแฟน ๆ นางงามระบุว่านี่เป็นชุดประจำชาติที่สามมารถสื่อสารถึงชาวโลกได้อย่างตรงไปตรงมา และทรงพลัง

ทั้งนี้ในตอนแรกนั้นชุดประจำชาติเมียนมาใช่ชุดที่ชาวโลกได้เห็นบนเวที เพราะตอนที่เธอเดินทางมาประกวดนั้นกระเป๋าเดินทางของเธอนั้นหายไป ทำให้ไม่มีเสื้อผ้า รวมไปจนถึงชุดประจำชาติ ชุดราตรี ชุดสำคัญที่ต้องใช้ใส่ขึ้นเวที โดยเธอได้โพสต์ข้อความว่า “กระเป๋าตกค้างอยู่ที่สนามบิน LA ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค. ซึ่งชุดทั้งหมดในการเก็บตัวรวมถึงชุดราตรีของเธอก็หายไปด้วย เธอเผยว่าตอนนี้ไม่มีชุดใส่สำหรับการเก็บตัว”

โดยผู้ออกแบบได้หยิบแรงบันดาลใจจากของเล่นทางวัฒนธรรมอย่าง Pyit-Tine-Htaung ตุ๊กตาล้มลุกของเล่นที่ทำมาจากไม้ รูปร่างเหมือนไข่ มีใบหน้าเหมือนคน เป็นของเล่นที่แฝงไปด้วยคติความเชื่อเกี่ยวกับการใช้ชีวิตและการที่ไม่ยอมย่อท้อต่ออุปสรรคและปัญหา

ซึ่งคำว่า Pyit-Tine-Htaung นั่นก็สามารถแปลได้ง่าย ๆ ว่า ล้มลงเมื่อใดก็ลุกขึ้นยืนเองได้ทุกครั้ง เป็นสิ่งที่พ่อ-แม่ชาวเมียนมาจะใช้สอนลูก ๆ ว่าไม่ว่าของเล่นชิ้นนี้จะล้มกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ยังสามารถลุกขึ้นยืนเองได้ ขอให้ลูก ๆ จงเข้มแข็ง และอย่าย้อท้อต่ออุปสรรคและปัญหานั่นเอง

นอกจากตุ๊กตาแล้ว ก็ยังเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับแบบ Thu-Nge-Naw เพื่อแสดงการเต้นรำแบบดั้งเดิม มีกำไลทองคำ โซ่เท้า และเหรียญตราจะสวมใส่ในระหว่างพิธี ขณะที่รองเท้าเลียนแบบนกฟีนิกซ์จากตำนานของเมียนมา ส่วนผมมัดเป็นหางเปียที่มีความร่วมสมัย ที่มาพร้อมกับ ‘แป้งทานาคา’ เอกลักษณ์เฉพาะที่ขาดไม่ได้ โดยนำมาแต่งแต้มบนใบหน้าได้อย่างลงตัว ทำให้ชุดประจำชาติของเมียนมานั้นเป็นอีกชุดที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้เหล่าผู้ชุมนุมชาวเมียนมายังเคยได้ใช้ Pyit-Tine-Htaung เพื่อเป็นการแสดงออกทางการเมืองอย่างสันติ และสร้างสรรค์ โดยนำตุ๊กตาหลายพันตัวมาวางไว้บนท้องถนน แทนการชุมนุมบนท้องถนน หลังจากการการสลายการชุมนุมหลายครั้งจนนำมาซึ่งการบาดเจ็บ และเสียชีวิตของประชาชนมากมาย โดยตุ๊กตาล้มลุกนี้จะแสดงถึงความไม่ย่อท้อของผู้ชุมนุม ที่ไม่มีว่าจะล้มสักกี่ครั้ง พวกเขาก็จะลุกขึ้นมาหยัดยืนต่อสู้กับความอยุติธรรมอยู่ร่ำไป

รูปภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สู้สุดใจ! 'มิสยูนิเวิร์สพม่า' อวดโฉมชุดประจำชาติ ชูป้ายแสดงออก แม้ชุดจริงจะหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง