สะพัด 'มิสยูนิเวิร์สพม่า' ถูกออกหมายจับ หลังร่วมประกวด-ชูป้ายถึงชาวโลก

17 พ.ค. 2564 - 15:47 น.

ชาวเมียนมาเรียกร้องชาวโลกขอให้ช่วยเหลือประเทศของตน พร้อมทั้งช่วยปกป้อง ‘ธูซาร์ วินท์ ลวิน’ มิสยูนิเวิร์สเมียนมา เมื่อมีกระแสข่าวลือว่าถูกออกหมายจับ หลังจากที่ได้ออกเดินทางมายังฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นตัวแทนของประเทศเข้าร่วมการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่ผ่านมานั้นเหล่าคนดังที่ถูกจับกุม และออกหมายจับนั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีอิทธิพลไม่ว่าจะเป็นดารา นักร้อง หรือศิลปิน ซึ่งกรณีของ ธูซาร์ วินท์ ลวิน มีกระแสข่าวลือว่าถูกออกหมายจับ เช่นเดียวกับกรณีของ ฮาน เลย์ ผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์เมียนมา ที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการประกวดมิสแกรนด์ในประเทศไทย ก่อนจะแสดงออกและพูดถึงสถานการณ์ในเมียนมา ทำให้เธอถูกออกหมายจับและไม่สามารถกลับไปยังประเทศบ้านเกิดได้ เนื่องจากมีความกังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวเอง

ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา

ด้าน ธูซาร์ วินท์ ลวิน ให้สัมภาษณ์กับทาง นิวยอร์กไทม์ ว่าก่อนที่เธอจะเดินทางมายังสหรัฐอเมริกานั้น เธอต้องคอยดูว่ามีชื่อของเธออยู่ในรายชื่อทหารที่ต้องการตัวหรือไม่ เพราะเธอเห็นรายงานของบุคคลที่มีชื่อเสียงถูกควบคุมตัว ขณะที่พวกเขาพยายามเดินทางออกนอกประเทศ ทำให้เธอต้องสวมเสื้อฮู้ดและแว่นตาปกปิดตัว เพื่อไม่ให้เป็นที่สังเกตในสนามบินย่างกุ้ง “ฉันต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองและฉันก็กลัวมาก” เธอกล่าว

ธูซาร์ วินท์ ลวิน มิสยูนิเวิร์สเมียนมา

หลังจากเกิดการรัฐประหารในเมียนมาขึ้น ธูซาร์ วินท์ ลวิน ได้เข้าร่วมการเดินขบวนพร้อมกับประชาชนเมียนมาอยู่บ่อยครั้ง เธอเล่าว่าการโจมตีของทหารทำให้ประเทศต้องตกอยู่ในความหวาดกลัว “ทหารลาดตระเวนในเมืองทุกวันและบางครั้งพวกเขาก็ตั้งเครื่องกีดขวางเพื่อขัดขวางคนที่ผ่านไปมา ในบางครั้งพวกเขาก็ยิงโดยไม่ลังเล เรากลัวทหารของเราเอง เวลาพวกเราเจอเขา พวกเราทำได้แค่รู้สึกโกรธและรู้สึกกลัว”

เธอเล่าต่อว่าทุกเย็นทางโทรทัศน์กองทัพจะออกหมายจับคนดัง และประชาชนที่วิพากษ์วิจารณ์ระบอบการปกครอง และหลายคนที่อยู่ในรายชื่อเธอก็รู้จักทั้งนั้น โดย ธูซาร์ วินท์ ลวิน ได้กล่าวว่าเธอนั้นอาจจะไม่ปลอดภัยหากเธอเดินทางกลับไปยังเมียนมาประเทศบ้านเกิด หลังจากที่เธอได้พูดเรื่องราวสถานการณ์ในประเทศของเธอให้ชาวโลกได้รับรู้เรื่องราวภายใน เธอก็ไม่รู้ว่าจะเดินทางไปที่ไหนลังจากการประกวดจบลง


อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังยืน และกลางแจ้ง

“คนของเรากำลังจะตายและถูกทหารยิงทุกวัน” เธอกล่าวในวิดีโอที่ปรากฏขึ้นบนเวทีประกวดก่อนที่จะถึงรอบสุดท้าย “ฉันอยากจะเรียกร้องให้ทุกคนพูดถึงเรื่องราวเมียนมา ในฐานะมิสยูนิเวิร์สเมียนมานับตั้งแต่ที่มีการรัฐประหาร ฉันจะพูดออกมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่ฉันจะทำได้” ถึงแม้ว่าเธอจะไม่เข้าไปรอบสุดท้าย แต่เธอก็ได้รับรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมไปครอบครอง จากการสวมชุดประจำชาติชิน ในรัฐชินทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

ล่าสุดช่วงเย็น ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Natty in Myanmar โพสต์ชี้แจงว่า น้องยังไม่โดนหมายจับ ณ เวลา 17:19 น.(เวลาไทย) น้องยังไม่โดนหมายจับนะคะ หมายจับ 505 จะประกาศ ทุกๆเย็น น้องเดินทางน่าจะช่วง 6-7 พ.ค. ซึ่งเช็กกับหนังสือพิมพ์ทางการของเมียนมา global new light of myanmar ช่วงวันที่ 6-7 พ.ค. ไม่มีชื่อน้องในลิสต์นะคะ

 

อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน

ที่มา : nytimes / twitter / Natty in Myanmar

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สะพัด 'มิสยูนิเวิร์สพม่า' ถูกออกหมายจับ หลังร่วมประกวด-ชูป้ายถึงชาวโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง