บัวแก้ว เผยเหตุจรวดฮามาสถล่มอิสราเอล กระทบแรงงานไทยครั้งประวัติศาสตร์

19 พ.ค. 2564 - 14:42 น.

บัวแก้ว เผยเหตุจรวดฮามาสถล่ม กระทบแรงงานไทยครั้งประวัติศาสตร์ อิสราเอล พร้อมช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ ย้ำดูแลความปลอดภัยมาตรฐานเดียวกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการดูแลคนไทย กรณีแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุระเบิดการโจมตีด้วยจรวดของกลุ่มฮามาสที่นิคมเกษตรกรรม (โมชาฟ) โอฮัดใกล้ฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อแรงงานไทยมากที่สุด นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันว่า

น.ส.พรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ รายงานว่าสถานทูตโดยฝ่ายแรงงานประจำสถานทูตได้ประสานกับแรงงานจังหวัดในประเทศไทย เพื่อแจ้งครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว สถานทูตจะประสานเรื่องข้อมูลผู้เสียชีวิต กระบวนการส่งศพผู้เสียชีวิต ตลอดจนติดตามสิทธิประโยชน์ รวมทั้งเงินชดเชยที่ผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บพึงได้รับจากสถาบันประกันแห่งชาติของอิสราเอล

นายธานี กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนั้น มีอาการสาหัส 2 คน และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 6 คนได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลโซโรกา เมืองเบียร์ เชวา บางส่วนอาการดีขึ้นมาก จึงได้รับการอนุญาตให้เดินทางกลับที่พักแล้ว

ทั้งนี้ น.ส.พรรณนภา ทูตไทยได้โทรศัพท์หาผู้บาดเจ็บและสามีของผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยแสดงความเสียใจที่ได้รับบาดเจ็บ และอวยพรให้ฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ว พร้อมขอให้มีขวัญและกำลังใจเพื่อผ่านอุปสรรคในครั้งนี้

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ค. นายอาลอน ชุสเตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรอิสราเอล รวมถึง นายยีลาด โคเฮน รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล ได้โทรศัพท์ถึงสถานทูต เพื่อแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตและบาดเจ็บของแรงงานไทย

โดยทางการอิสราเอล พร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมย้ำว่าทางการอิสราเอลใช้มาตรฐานในการรักษาความปลอดภัยแก่คนต่างชาติเช่นเดียวกับชาวอิสราเอล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บัวแก้ว เผยเหตุจรวดฮามาสถล่มอิสราเอล กระทบแรงงานไทยครั้งประวัติศาสตร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง