ไขข้อข้องใจ ทำไมใส่หน้ากากทุกวัน แต่ยังติดโควิด-19 ได้

19 พ.ค. 2564 - 16:50 น.

ไขข้อข้องใจ ทำไมใส่หน้ากากทุกวัน แต่ยังติดโควิด-19 ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพจ อาจารย์ฟูจิ สอนทำธุรกิจ ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอหัวข้อที่ว่า ใส่หน้ากากอยู่ แต่ยังติดCOVID ?เพราะอะไร? วิธีแก้ (ผลทดลองญี่ปุ่นคือ)
ซึ่งในคลิปนี้จะช่วยคลายความสงสัยของหลายๆคนเกี่ยวการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

อาจารย์ฟูจิ ได้เผยคลิปวิดีโอรายการโทรทัศน์ที่ทางผู้ว่าชาวญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์ว่า “กลุ่มคนวัยรุ่นที่เดินแถวย่านชิบูย่า1 ใน 3 มีความเข้าใจว่าเมื่อเราใส่หน้ากากอนามัยจะสามารถป้องกันเชื้อไวรัสได้ แต่ความจริงแล้วมันส่งผลในทางกลับกันโดยสิ้นเชิง “

หลังจากนั้นเผยภาพจำลองของบริษัทแห่งหนึ่ง เห็นได้ชัดว่าจะมีแผ่นพลาสติกกั้นระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ใช้บริการ, เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท, ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย ตามมาตรฐานควบคุมโรค แต่ทำไมยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้และทำให้เกิดคลัสเตอร์ได้

นักวิจัยออกมาเผยว่า ถ้าผู้ติดเชื้ออยู่ในสถานที่เดียวกันถึงแม้ว่าจะมีแผ่นพลาสติดกั้นก็ยังมีโอกาสที่จะสูดเชื้อไวรัสเข้าไปในร่างกายได้ ไวรัสที่ปลิวตามอากาศสามารถเข้ามาทางจมูก-ปาก ทางรายการจึงได้มีการทดลองว่ากากหน้าชนิดไหนสามารถป้องกันละอองและเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ประกอบด้วยหน้ากากทั้งหมด 4 ชนิด 1.หน้ากากแบบผ้า 2.หน้ากากแบบฟองน้ำ 3. หน้ากากทางการแพทย์ 4.หน้ากากเอ็ม95 (M95)


หลังจากนั้นได้ทดลองให้อามาสมัครใส่หน้ากากแบบปกติในชีวิตประจำวัน เพื่อตรวจสอบหาละอองภายในหน้ากาก ผลปรากฏว่าหน้ากากแบบฟองน้ำสามารถกันการละอองได้แค่ 3 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วยหน้ากากทางการแพทย์ที่สามารถกันได้แค่ 4 เปอร์เซ็นต์ และหน้ากากผ้าป้องกันได้ 52เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่หน้ากากเอ็ม 95 ป้องกันได้ 83 เปอร์เซ็นต์

หน้ากาทางการแพทย์เป็นชนิดที่มีผู้คนใช้มากที่สุด นักวิจัยบอกว่าความจริงแล้วปัญหาไม่ได้อยู่ที่หน้ากากแต่อยู่ที่วิธีการใส่ต่างหาก เมื่อเราใส่หน้ากากอย่างถูกวิธีก็จะสามารถเพิ่มการป้องกันได้มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์

อย่างแรกคือเราต้องปรับโครงเหล็กที่อยู่บริเวณจมูกให้เรียบเข้ากับโครงบริเวณสันจมูก และพยายามให้หน้ากากติดกับผิวหน้าให้ได้มากที่สุด เพื่อป้องกันละอองที่จะหลุดรอดเข้าไป ถึงแม้ว่าอาสาสมัครจะบอกว่ารู้สึกอึกอัดและหายใจลำบากนิดหน่อย แต่เธอก็รู้สึกสบายใจขึ้น

อาจารย์ฟูจิ ได้กล่าวท้ายคลิปว่า ที่จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่รู้วิธีการใส่หน้ากากที่ถูกต้อง ข้อมูลที่ถูกกล่าวในคลิปวิดีโอนี้จึงมีความสำคัญมากฝากชาวเน็ตช่วยกันแชร์เพื่อสถานการณ์ที่ดีขึ้น

ที่มา อาจารย์ฟูจิ สอนทำธุรกิจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไขข้อข้องใจ ทำไมใส่หน้ากากทุกวัน แต่ยังติดโควิด-19 ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง