สถานการณ์โควิดแบบนี้ บุคลากรทางการแพทย์ ต้องทุ่มเททำงานอย่างหนัก นอกเหนือจากปริมาณงานที่เพิ่มเติมหลายเท่าตัว เจ้าหน้าที่ทุกคนยังต้องป้องกันอย่างดี เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องกลายเป็นผู้ป่วยแทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปจากห้องไอซียูแห่งหนึ่ง โดยพบว่า พยาบาลสาวในชุด PPE แบบเต็มสูตร มีการครอบทั้งหัวและใส่ออกซิเจนเข้าไป เกิดอาการล้มทั้งยืน ขณะช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด โดยพยาบาลได้เข้าช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดซึ่งจะต้องทำการเปลี่ยนท่าให้ผู้ป่วยนอนคว่ำ ปกติแล้วจะต้องใช้พยาบาลประมาณ 5 คน เพราะมีคนไข้จำนวนมาก และเจ้าหน้าที่น้อยจึงต้องทำเท่าที่มี

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย UP 2 YOU HA (@up2youha)

โดยผู้นำคลิปมาเผยแพร่ ซึ่งเป็นพยาบาลรายหนึ่งที่ปรากฏในคลิป เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในห้องแรงดันลบเมื่อประมาณเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา ขณะพวกตนกำลังปฎิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ ขณะนั้น ตนและพยาบาลอีกสองคน ได้เข้าช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดวิกฤตคนหนึ่ง ซึ่งจะต้องทำการเปลี่ยนท่าให้ผู้ป่วยนอนคว่ำ ปกติแล้วจะต้องใช้พยาบาลประมาณ 5 คน แต่ขณะนั้นมีบุคลากรทางการแพทย์ค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ การช่วยเหลือจึงค่อนข้างลุลักทุเล เพราะผู้ป่วยมีน้ำหนักตัวค่อนข้างเยอะ

ประกอบกับขณะนั้นสวมชุด PPE และสวมชุด PAPR ครอบอีกที จึงทำให้สื่อสารกันไม่ค่อยถนัด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ต้องสลับกันเข้า-ออกเวรถี่ขึ้น และทำงานล่วงเวลานานกว่าปกติ อาจเกิดการเหนื่อยล้า จึงทำให้พยาบาลคนหนึ่งพลาดท่าล้มหงายหลังลงไปนั่งกับพื้น ตนที่ช่วยผู้ป่วยอยู่บนหัวเตียงในการควบคุมอุปกรณ์ช่วยหายใจต่างๆ จึงได้รีบมาดึงเพื่อนลุกขึ้น โดยเพื่อนไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร จากนั้นก็ปฎิบัติหน้าที่กันต่อ

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน