เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เดอะสเตรตส์ไทมส์ ได้รายงานว่า ร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง ในโกลเดน ไมล์ ทาวเวอร์ ประเทศสิงคโปร์ กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเรื่องการขาย และการมีไว้ในครอบครอง ‘เลือดหมูก้อน’ อย่างผิดกฎหมาย

หลังจากที่เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา สำนักงานอาหารสิงคโปร์ (SFA) ได้เข้าไปตรวจสอบที่ร้านอาหารในโกลเดน ไมล์ ทาวเวอร์ หลังจากที่ได้รับรายงานเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายในร้านก็พบเลือดหมูก้อน ละยึดเลือดหมูที่ยังไม่ได้เปิดใช้อีกจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ด้านสำนักงานอาหารสิงคโปร์ ได้ระบุว่า อาหารนำเข้าทุกชนิด จะต้องเป็นไปตามข้อกำหนด และมีใบอนุญาตนำเข้าถูกต้อง และผลิตภัณฑ์อาหารที่มีเลือดสัตว์เป็นส่วนประกอบ อาทิเลือดหมู ไม่ว่าจะเป็นแบบก้อนหรือแบบใดก็ตาม ล้วนเป็นสิ่งที่ห้ามขายภายในประเทศสิงคโปร์อย่างเด็ดขาด เพราะเลือดนั้นเป็นแหล่งเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อโรคอื่นๆ

แม้ว่ากระบวนการผลิตเลือดหมูจะถูกสุขลักษณะแล้วนั้น แต่หากเลือดหมูได้สัมผัสกับอากาศเมื่อใด มันจะถูกปนเปื้อนด้วยเชื้อแบคทีเรียทันที ทำให้ทางสิงคโปร์เป็นกังวลเรื่องความสะอาดและขึ้นทะเบียนว่าเป็นอาหารผิดกฎหมาย และผลิตภัณฑ์อาหารที่นำเข้ามาอย่างผิดกฎหมายนั้นมีที่มาจากแหล่งที่ไม่รู้จัก จึงอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของอาหารและการบริโภคโดยรวมได้อีก

เพราะปกติแล้วการจะนำเข้าอาหารในสิงคโปร์นั้น ผู้นำเข้าจะต้องได้รับอนุญาตในการนำเข้าก่อนเท่านั้นและการส่งมอบทุกครั้งจะต้องได้รับการประกาศและมีใบอนุญาตนำเข้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทางสำนักงานอาหารสิงคโปร์ จึงแนะนำให้ประชาชนที่พบการขายผลิตภัณฑ์อาหารที่ผิดกฎหมายไม่ควรให้การสนับสนุนร้านอาหารเหล่านี้ พร้อมทั้งแนะนำให้ประชาชนแจ้งข้อมูลแก่ทางสำนักงาน

อย่างไรก็ตามผู้ที่นำเข้าเข้าและขายผลิตภัณฑ์จากเลือดหมูอย่างผิดกฎหมายอาจถูกปรับได้ถึง 50,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 1.7 ล้านบาท และถูกจำคุกเป็นเวลาสูงสุด 2 ปีสำหรับการทำความผิดครั้งแรก แต่ถ้าหากมีครั้งต่อไปอาจถูกปรับมากถึง 100,000 ดอลลาร์สิงคโปร์หรือราว 3.4 ล้านบาท และถูกจำคุกเป็นเวลา 3 ปี

เลือดหมู

ที่มา : straitstimes

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน