ดายาอัล คอร์ หนูน้อยวัย 4 ขวบ จากประเทศอังกฤษ สามารถเรียกชื่อดาวเคราะห์ทั้งหมดในระบบสุริยะได้ เมื่อเธออายุเพียงสองขวบ ทั้งยังมีทักษะทางคณิตศาสตร์และการรู้หนังสือที่เกินวัยของเธอ ซาร์บจิต ซิงห์ ผู้เป็นพ่อเล่าว่าดายาอัลสามารถพูดได้ตั้งแต่ยังเล็กมาก ทำให้เขาพาเธอไปทดสอบ IQ ของ Mensa สถาบันการทดสอบความฉลาดทางปัญญาที่โด่งดังที่สุดในโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Dayaal Kaur จากเบอร์มิงแฮมเข้ารับการรักษาใน Mensa อายุสามขวบ

ซึ่งดายาอัลก็สร้างความประทับใจให้กับผู้ประเมินของเธอเป็นอย่างมาก โดยผลการตรวจก็พบว่าเธอนั้น มีไอคิวที่สูงถึง 142 คะแนน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เท่าไหร่นัก จากผลการทดสอบดังกล่าวทำให้สติปัญญาของเธออยู่ที่ 99.9 เปอร์เซ็นต์สำหรับช่วงวัยของเธอ ซึ่งเธอมีความสามารถในการจดจำคำและคณิตศาสตร์ของเด็กอายุ 5 ขวบ

ลินน์ เคนดัลล์ นักจิตวิทยาระดับหัวหน้าของ Mensa ได้เขียนไว้หลังจากการประเมินดายาอัล เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2020 ขณะที่เธออายุได้เพียง 3 ปี 11เดือนว่า “ดายาอัล เป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ที่น่ารักและมีท่าทางที่โตขึ้นและมีความรู้สึกสนุกสนาน” เคนดัลล์ก็บอกกับเขาว่า “ดายาอัลนั้นไม่ธรรมดา” เธอเป็นผู้หญิงที่อบอุ่น และมีความรู้สึกสนุกสนานอย่างน่าอัศจรรย์ เธอบอกว่ามันเป็นเรื่องแปลกใหม่จริง ๆ ที่ได้พบกับคนที่มีไอคิวสูงขนาดนี้บนโลก

Dayaal ผ่านการทดสอบ Mensa ด้วยคะแนนใกล้เคียงกับ Einstein's

และเธอยังได้อธิบายว่า Mensa ยอมรับเพียงคนที่อยู่ห้าเปอร์เซ็นต์แรกในสหราชอาณาจักร และดายาอัลอยู่ใน 0.01 เปอร์เซ็นต์แรก เธอบอกว่านี่ทำให้เธออยู่ในอันดับต้น ๆ “ไอคิวของเธอคือ 142 ตอนอายุสามขวบ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าคะแนนสูงสุดของไอน์สไตน์คือ 160 และฉันไม่แน่ใจว่าตอนนั้นเขาอายุเท่าไหร่ตอนที่วัดผลได้” เคนดัลล์กล่าว

Dayaal เรียนรู้อักษรในเวลาเพียง 14 เดือน

ในรายงานของเธอ เคนดัลล์ผู้ประเมินได้ระบุว่า “ฉันไม่ค่อยแนะนำให้เร่งเด็กออกจากกลุ่มปีของพวกเขา อย่างไรก็ตามด้วยความสามารถและวุฒิภาวะของดายาอัล ในกรณีนี้อาจเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การพิจารณา” พร้อมทั้งบอกว่าผู้ปกครองควรมุ่งเน้นไปที่การขยายความสนใจของดายาอัลมากกว่าที่จะมุ่งเน้นไปที่คณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ

How 4-year-old Dayaal Kaur joined the British Mensa club of geniuses

“มันบ้ามากที่เธอเรียนรู้ตัวอักษรและอ่านได้เร็วแค่ไหน ฉันสามารถพูดคุยกับเธอได้อย่างเหมาะสมเมื่อเธออายุเพียงสองขวบ – มันเหลือเชื่อมาก ทักษะทางสังคมและอารมณ์ขันของเธอนั้นน่าทึ่งพอ ๆ กับความฉลาดและไอคิวของเธอ ฉันมีโชคดีที่ได้เป็นพ่อของเธอ” ซาร์บจิตกล่าว

ทั้งนี้ในตอนนี้เธอสามารถสร้างสมการคณิตศาสตร์ง่าย ๆ เธอสนุกกับการใช้เวลาร่วมกับเด็กวัยสิบขวบ ซึ่งในตอนนี้เรื่อง ‘อวกาศ’ นั้นเป็นหนึ่งในหัวข้อที่เธอกำลังโปรดปราน ราจวิเดอร์ คอร์ แม่ของดายาอัลกล่าวว่า “เธอมักจะถามเรื่องต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา และฉันก็มีกูเกิล” ซึ่งนั่นช่วยให้เธอสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ของลูกได้ ทั้งนี้เธอยังบอกอีกว่า ดายาอัลสามารถเข้ากับวัยรุ่นได้ดีขึ้นและไม่มีแนวโน้มที่จะดูการ์ตูนเหมือนเด็กคนอื่น ๆ ในวัยของเธอ

'ฉันสามารถพูดคุยกับเธอได้อย่างเหมาะสมเมื่อเธออายุเพียงสองขวบ' Sarb กล่าว

ที่มา : mirror / birminghammail

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน