ทัวร์ลงยับ! ยูทูบเบอร์ดัง ขโมยขันกะลาขอทาน เพื่อทดสอบความซื่อสัตย์?

7 มิ.ย. 2564 - 12:52 น.

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่ยูทูบเบอร์ชื่อดังได้ทำคอนเทนต์ขโมยขันขอทาน เพื่อทดสอบความซื่อสัตย์ ก่อนจะกลายเรื่องราวดราม่าว่าเอาความจนมาทำเป็นคอนเทนต์เรียกยอดผู้เข้าชม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ได้มีการพูดถึงคลิป “ขันเงิน ขันทอง ใช่ที่โดนขโมยไปรึเปล่า ? (ตอบถูกให้หมดเลย)” จากยูทูบเบอร์หนุ่มช่อง SpriteDer SPD ที่มีผู้ติดตามบนช่องยูทูบกว่า 5.59 ล้านคน โดยภายในคลิปยูทูบเบอร์หนุ่มได้จัดทำคลิปทดสอบเพื่อเป็นการสอบความซื่อสัตย์ในคน โดยอ้างอิงจากนิทานเรื่องเทพารักษ์กับคนตัดไม้ นิทานที่สอนเรื่องความซื่อสัตย์

โดยยูทูบเบอร์ได้เลือกที่จะทดสอบความซื่อสัตย์กับขอทานในสถานที่ต่าง ๆ ก่อนจะซื้อน้ำ และของกินให้ พร้อมทั้งมอบ ‘ขันกะลา’ ที่ใส่เงินไว้จำนวน 40 บาท และกำชับกับคนเหล่านั้นว่าเก็บเอาไว้ให้ดี ๆ แต่หลังจากนั้นไม่นานก็จะมีคนมาขโมยกะลาดังกล่าวไป ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้เป็นแผนการที่เขาได้นัดแนะกับทีมงานเอาไว้นั่นเอง

และเมื่อขันกะลาถูกขโมยไปแล้ว ยูทูบเบอร์ก็จะทำทีเดินเข้าไปหา พร้อมกับขันเงินขันทองที่มีเงินอยู่อยู่ภายใน ก่อนจะถามว่าขันพวกนี้ใช่ของพวกเขาหรือไม่ โดยถ้าหากขอทานตอบว่าขันเงินขันทองเป็นของพวกเขา ยูทูบเบอร์หนุ่มจะให้เงินเพียง 100 บาท

จนกระทั่งไปถึงคู่ของคุณตา คุณยายคู่หนึ่ง ยูทูบเบอร์ก็ปฏิบัติตามแผนการที่วางเอาไว้กับทีมงาน ก่อนจะเฉลยให้คุณตาคุณยายฟังที่หลังว่าตนกำลังตามหาคนที่ซื่อสัตย์ และมอบเงินทั้งหมดให้กับทั้งคู่ และให้ทีมงานที่แสดงเป็นโจรเข้ามาขอโทษ


แต่คำพูดที่กลายเป็นประเด็นนั่นก็คือคุณยายได้ถามกลับยูทูบเบอร์หนุ่มว่า “หนูจะมาจับยายหรือเปล่า อย่ามาจับยายไปนะ ยายกลัว” ส่วนคุณตาก็ถามขึ้นมาว่า “หนูจะเอาคืนไปแสดงต่อแม่นบ่” ทำให้ยูทูบเบอร์หนุ่มต้องยืนยันว่าจะให้เงินเหล่านี้จริง ๆ

อย่างไรก็ตามแม้ว่าคลิปดังกล่าวจะถูกนำมาเผยแพร่ตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2563 แล้วก็ตาม แต่ชาวเน็ตที่เพิ่งจะไปเจอและเพิ่งได้ดูคลิปดังกล่าว ก็ได้นำเรื่องราวนี้กลับมาพูดถึงอีกครั้ง พร้อมทั้งกล่าวว่าคำพูดของคุณตานั้นแสดงให้เห็นว่าคุณตาคุณยายเคยโดนแกล้งในลักษณะนี้มาแล้ว

แม้ว่าจะมีคนเข้ามาชี้แจงว่ายูทูบเบอร์หนุ่มรายนี้ให้เงินคุณตาคุณยายจริง ๆ ไม่ได้ขอคืนเหมือนคนอื่นกับทั้งสองเคยเจอ แต่ประเด็นที่ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันนั้นก็คือเรื่องการนำความลำบาก ของคนอื่นมาทำเป็นคอนเทนต์ เพราะต่อให้สุดท้ายแล้วยูทูบเบอร์หนุ่มจะให้เงินกับคนเหล่านั้นก็จริง แต่การแกล้งคนที่ไม่รู้เรื่องราวนั้นก็ไม่สมควร

และด้วยที่ผู้ที่ติดตามในช่องนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นเยาวชนอาจจะทำให้เกิดการปลูกฝังแบบผิด ๆ ได้ว่าการแกล้งคนนั้นสามารถทำได้หากให้สิ่งของเป็นการตอบบแทน และยังมีการพูดถึงประเด็นที่ว่าการทดสอบความซื่อสัตย์ด้วยวิธีดังกล่าวนั้นไม่ได้ช่วยอะไร การเป็นคนดีคนไม่ดีดูเพียงแค่เรื่องนี้ไม่ได้ มันยิ่งแสดงให้เห็นว่าการเป็นคนดี คนซื่อสัตย์นั้นสามารถนำมาเป็นคอนเทนต์และแกล้งยังไงก็ได้หรือ?

ที่มา : SpriteDer SPD

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัวร์ลงยับ! ยูทูบเบอร์ดัง ขโมยขันกะลาขอทาน เพื่อทดสอบความซื่อสัตย์?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง