หนุ่มอาข่า สวมเสื้อบริจาค แต่โดนดราม่าเรื่อง 'ลิขสิทธิ์' งานนี้ชาวเน็ตเสียงแตก

7 มิ.ย. 2564 - 16:10 น.

เป็นที่ทราบกันดีว่าเรื่องของ ‘ลิขสิทธิ์’ นั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ซึ่งที่ผ่านมานั้นก็มักจะมีดราม่าเป็นประจำ จนชาวเน็ตมักจะเอาเรื่องเหล่านี้มาถกเถียงกันอยู่บ่อยครั้ง รวมไปถึงเรื่องของหนุ่มอาข่าคนนี้ด้วยเช่นกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยต้นเรื่องในครั้งนี้ก็คือ บอม ชายชาวอาข่าวัย 17 ปี อาศัยอยู่ที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ซึ่งบอมนั้นเป็นหนึ่งในวัยรุ่นที่ชอบถ่ายคลิปติ๊กต็อกในแอคเคาท์ของตัวเอง ซึ่งภายในแต่ละคลิปก็จะเป็นการพูดคุยถึงเรื่องราวต่าง ๆ บ้างก็ถ่ายเล่นกับเพื่อน ๆ ตามประสาวัยรุ่น แต่ด้วยความที่บอมเป็นคนที่พูดจาสุดภาพกอปรกับความน่ารักซื่อ ๆ ทำให้บอมมีผู้ติดตามบนติ๊กต็อกแล้วกว่า 2.8 แสนคน

จนกระทั่งมีคลิปหนึ่งที่บอมนั้นได้ถ่ายคลิปพูดคุยทั่วไป ซึ่งภายในคลิปบอมได้สวมเสื้อแบรนด์ดัง ทำให้มีชาวเน็ตพิมพ์คอมเมนต์เข้าไปถามว่า “เสื้อที่ใส่อะ แท้ป่าว” บอมก็ได้ออกมาชี้แจงว่าตนไม่ทราบว่าเสื้อที่ตนใส่อยู่นั้นเป็นของแท้หรือหรือว่าของปลอม

เพราะว่าเขาก็ดูไม่เป็นเหมือนกัน ซึ่งตนนั้นไม่ได้เป็นคนซื้อเสื้อตัวนี้มา มีพี่คนหนึ่งชื่อว่าพี่ตั้มเขาส่งมาให้ประมาณ 3-4 ตัว พร้อมกับรองเท้าผ้าใบอีกหนึ่งคู่ “พี่เขาใจดีมากๆ ส่วนเรื่องที่มันแท้หรือว่ามันปลอม ผมไม่ได้สนใจ สำหรับผมแค่มันไม่ขาด ใส่ได้แค่นี้ก็พอแล้วไม่จำเป็นต้องเป็นของแท้หรอก”

ซึ่งเมื่อคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวอย่างล้นหลาม และแบ่งได้สองเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ นั่นก็คือคนที่เห็นด้วยกับเรื่องบอมว่าเน้นเรื่องใช้งาน ชาวเน็ตบางกลุ่มก็กล่าวว่าเรื่องลิขสิทธิ์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะปล่อยผ่านหรือไม่สนใจ ลามไปถึงการเหยียดในลักษณะต่าง ๆ

หลังจากนั้นบอมก็ได้โพสต์คลิปอีกครั้ง เพื่ออธิบายถึงเรื่องดังกล่าวเป็นครั้งสุดท้ายว่า ตนขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเตือนเรื่องลิขสิทธิ์ เพราะตนไม่รู้เรื่องอะไรพวกนี้ ทั้งนี้ตนได้ไปตามกับพี่ตั้มแล้วเขาบอกว่าเป็นของแท้ มีนักเรียนบริจาคมาให้ และบอกว่าหลังจากนี้ต่อไปตนจะพยายามหลีกเลี่ยงของแบรนด์

ทั้งนี้จากเรื่องราวดราม่าที่เกิดขึ้นชาวเน็ตก็นำเรื่องดังกล่าวไปถกต่อกันในทวิตเตอร์ทำกลายเป้นที่พูดถึงมากกว่าเดิม ซึ่งหลายคนนั้นมองว่าเหตุกรารณ์ในครั้งนี้บอมไม่ได้ผิดอะไร เพราะเขาได้รับเสื้อมาจากการบริจาค และการอาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลนั้นก็มีส่วนทำให้บอมไม่รู้เรื่องลิขสิทธิ์ก็ได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บอมโดนโลกโซเชียลดราม่าใส่ เพราะก่อนหน้านี้บอมก็เคยโดนเรื่องรองเท้าที่เขาแกะขึ้นมาเองว่าแพงเกินไป จนเจ้าตัวต้องออกมาอธิบายถึงวิถีการและต้นทุนต่าง ๆ แม้ว่าจะมีชาวเน็ตหลายคนที่เข้ามาให้กำลังใจ และชื่นชมในความสามารถ แต่สุดท้ายบอมก็ทนกระแสดราม่าไม่ไหวจนต้องเลิกขายและเลิกทำไปในที่สุด

ที่มา : @bommmm420

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มอาข่า สวมเสื้อบริจาค แต่โดนดราม่าเรื่อง 'ลิขสิทธิ์' งานนี้ชาวเน็ตเสียงแตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง