ผลสำรวจชี้ ผู้ใหญ่อเมริกัน เกือบครึ่งเชื่อว่า 'ไดโนเสาร์ยังมีชีวิต' อยู่มุมลับ ๆ บนโลก

10 มิ.ย. 2564 - 18:16 น.

ใครจะไปเชื่อว่า จากภาพยนตร์ระดับตำนานอย่าง ‘จูราสสิค พาร์ค’ จะกลายมาเป็นหนึ่งในทฤษฎีสมคบคิด เมื่อผลการสำรวจใหม่ได้ให้ผลที่น่าตกตะลึงเป็นอย่างมาก เมื่อผู้ใหญ่ชาวอเมริกันเกือบครึ่งเชื่อว่า ‘ไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยผลการสำรวจนี้ถูกนำมาเผยแพร่เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นวัน ‘ไดโนเสาร์สากล’ นั่นเอง ซึ่งผลการสำรวจดังกล่าวถูกจัดทำขึ้นโดย โบต ร็อกเกอร์ สตูดิโอ สตูดิโอเจ้าของผลงาน ‘ไดโน แรนช์’ แอนิเมชันสำหรับเด็กปฐมวัยเนื้อหาเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่ฉายทางสถานีโทรทัศน์ดิสนีย์ จูเนียร์

Dino Ranch' Saddles Up for Disney Junior Debut in January | Animation Magazine

ซึ่งผู้ทำการสำรวจได้ทำการสำรวจในผู้ใหญ่กว่า 2,000 คน ซึ่งพบว่าผู้ใหญ่กว่า 46% นั้นยังมีเชื่อว่าไดโนเสาร์ยังไม่ได้สูญพันธ์ไปไหน เพียงแค่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากมนุษย์เท่านั้น และอีก 22% เชื่อว่าไดโนเสาร์ ‘น่าจะ’ ยังมีชีวิตอยู่ ในขณะที่อีก 33% ที่เหลือ นั้นเชื่อตามหลักความเป็นจริงว่า ไดโนเสาร์นั้นได้สูญพันธุ์ไปกว่า 65 ล้านปี และไม่มีเหลืออยู่แล้วในปัจจุบัน

และยังมีการสำรวจว่าผู้ใหญ่ชาวอเมริกันนั้นยังคงมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวไดโนเสาร์อยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์ยังอยู่บนโลก เพราะกว่า 23% เชื่อว่าไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปเมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน (ช่วงยุคสัมฤทธิ์) ในขณะที่ 21% เชื่อว่าไดโนเสาร์สูญพันธุ์เมื่อร้อยกว่าปีก่อน (ช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่ 1) อีก 18% เชื่อว่าไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปเมื่อ 10,000 ปีก่อน (ช่วงยุคน้ำแข็ง) และอีก 13% เชื่อว่าสูญพันธุ์เมื่อสามล้านปีก่อน (ช่วงยุค ‘ลูซี’ บรรพบุรุษมนุษย์)

โครงกระดูกทีเร็กซ์ (PA)


ทั้งเรื่องความรู้ในด้านของถิ่นฐานของไดโนเสาร์ ซึ่งพบว่ากว่า 54% ของผลสำรวจ นั้นยังมีความคิดที่ว่าไดโนเสาร์ทั้งหมดอาศัยอยู่เฉพาะในทวีปแอฟริกา และในทวีปอเมริกาเหนือเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ปัจจุบันนั้นมีการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์นับพันชนิด ได้ในทุกภูมิภาคของโลก และจากผลการสำรวจยังพบว่าผู้ทำแบบสำรวจส่วนใหญ่สามารถจดจำชนิดของไดโนเสาร์ได้เพียง 4 พันธุ์เท่านั้น

โดย ‘ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์’ หรือ ‘ที-เร็กซ์’ เป็นสายพันธุ์ที่ถูกจำได้มากที่สุด และกว่า 60% ของการสำรวจ คิดว่ามีไดโนเสาร์ชื่อ ‘doyouthinktheysarus’ จริงๆ อย่างไรก็ตามจากผลการสำรวจในครั้งนี้ทำให้ผู้ปกครองกว่า 41% ที่ทำแบบสอบถามนี้เริ่มตระหนักได้ว่า เด็ก ๆ ของพวกเขานั้นมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องของไดโนเสาร์มากกว่าพวกเขาเอง และเด็กบางคนก็ยังมีการหมกหมุ่นในเรื่องไดโนเสาร์เป็นอย่างมาก

ไทแรนโนซอรัส | Dinosaur

ทำให้เราสามารถเห็นเด็ก ๆ หลายคน สามารถจำชื่อไดโนเสาร์ยาว ๆ ยาก ๆ ได้อย่างแม่นยำนั่นเอง “เป็นเรื่องที่ดีที่การฉาย ‘ไดโนแรนช์’ ที่ช่วยผลักดันให้เด็ก ๆ เริ่มรักไดโนเสาร์เหล่านี้” ผู้สร้างไดโนแรนช์กล่าว และยังเสริมว่าเด็ก ๆ รักที่จะค้นคว้าหาความรู้เหล่านี้มากกว่าผู้ใหญ่ ทั้งเด็ก ๆ ยังสามารถให้ความรู้กับผู้ปกครองของเขาเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของไดโนเสาร์ที่ซับซ้อนหลากหลายได้ “ความคิดที่ว่ายักษ์ใหญ่ที่เดินอยู่บนพื้นโลกเมื่อหลายล้านปีก่อนจุดประกายจินตนาการของเด็ก ๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเจออะไร”

Kid stood with dinosaur (PA)

ที่มา : unilad / studyfinds / fox35orlando

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผลสำรวจชี้ ผู้ใหญ่อเมริกัน เกือบครึ่งเชื่อว่า 'ไดโนเสาร์ยังมีชีวิต' อยู่มุมลับ ๆ บนโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง