Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

ศาลสั่งจับแล้ว ครูจอมทรัพย์ พร้อม"ครูอ๋อง" ฐานจ้าง4แสน

25 พ.ย. 2560 - 10:38 น.

ศาลออกหมายจับแล้ว "ครูจอมทรัพย์" กับ "ครูอ๋อง" ข้อหาเบิกความเท็จ อั้งยี่ซ่องโจร คดีสร้างหลักฐานเท็จรับผิดแทนขับรถชนคนตาย ตร.เตรียมนำ "สับ วาปี" กับเมียส่งอัยการยื่นฟ้องศาล เจ้าตัวครวญพร้อมรับคำตัดสิน ทำใจล่วงหน้าต้องติดคุก ส่วนพี่ชาย 2 คน สอบแล้วไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง กันไว้เป็นพยาน ก่อนปล่อยตัวไป

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.นครพนม พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.นครพนม เรียกคณะชุดคลี่คลายคดีพยานเท็จรับผิดแทนนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ขับรถชนคนตาย ขณะเดียวกัน นายสับ วาปี ผู้ต้องหาคนสำคัญที่ถูกว่าจ้างให้รับผิดแทน พร้อมกับนางจัน วาปี ภรรยา ยังคงถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติมอย่างละเอียด โดยเมื่อเช้าทั้งคู่กินอาหารเช้าเป็นไก่ย่าง ผักลวก แจ่ว และข้าวเหนียว ระหว่างนั้นนายเลิศ วาปี นายบุญเทิง วาปี พี่ชายนายสับ พร้อมญาติพี่น้องเดินทางมาเยี่ยม

พล.ต.ต.สุวิชาญเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็น วันที่ 23 พ.ย. มอบหมายให้ พ.ต.อ.ปราโมทย์ อุทากิจ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.นครพนม เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม เพื่อดำเนินคดีครูจอมทรัพย์ ในข้อหานำสืบและแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จต่อศาล ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 180 วรรค 2 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 14,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ และเตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอศาลอนุมัติหมายจับต่อไป

ส่วน พ.ต.อ.ชัชวาลย์ แก้วจันดี รองผบก.นครพนม กล่าวว่า พนักงานสอบสวนจะรวบรวมหลักฐาน และสำนวนนำส่งพนักงานอัยการ ก่อนนำตัวนายสับและนางจันส่งฟ้องศาลจังหวัดนครพนม ในวันที่ 25 พ.ย.นี้ หากผู้ต้องหารับสารภาพ ศาลอาจพิพากษาได้ภายในวันเดียวกัน

ต่อมา พล.ต.ต.สุวิชาญแถลงว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน และหาความเชื่อมโยงจากคำให้การของนายสับ เพื่อเตรียมขออนุมัติศาลออกหมายจับครูจอมทรัพย์ และนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง ผู้ที่ถูกนายสับให้การซัดทอดว่าเป็นผู้ว่าจ้างด้วยเงิน 400,000 บาท เพื่อให้การเท็จ ในข้อหาเบิกความเท็จต่อศาลในการสืบพยาน เมื่อวันที่ 8-10 ธ.ค.2559 ในคดีที่ขับรถชนคนตาย

ผบก.นครพนมกล่าวว่า ส่วนนายสับนั้น กำลังพิจารณาว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีกหรือไม่ ภายหลังสอบสวนผู้ถูกหมายเรียกอีก 3 คน คือ นางจัน ภรรยานายสับ นายเลิศ ละนายบุญเทิง พี่ชายนายสับ โดยพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องนายสับ และนางจันพียงแค่ 2 คน ส่วนนายเลิศและนายบุญเทิง เห็นว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ จึงสอบไว้เป็นพยานและปล่อยตัวไป

ขณะที่ พ.ต.อ.ชัชวาลย์กล่าวว่า พล.ต.ต. สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รรท.ผบช.ภาค 4 ตั้งคณะพนักงานสอบสวนชุดใหญ่ และคณะทำงานสืบสวนลงมาสืบสวนสอบสวนคดีนี้อย่าง ต่อเนื่อง ขณะที่กระบวนการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น พนักงานสอบสวนกำลังพิจารณา ข้อกฎหมายเพิ่มเติม

ด้านนายสับกล่าวว่า เมื่อคืนได้พบกับภรรยาและพูดคุยกัน หลังไม่ได้พบเจอหน้าภรรยาหลายวันแล้ว พร้อมรับคำตัดสินของศาล และทำใจล่วงหน้าแล้วว่าจะต้องติดคุก

เย็นวันเดียวกัน ศาลจังหวัดนครพนมอนุมัติหมายจับนางจอมทรัพย์ และนายสุริยา หรือครูอ๋อง ในข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร และเบิกความเท็จต่อศาล เป็น 2 ใน 7 ข้อหาที่พนักงานสอบสวนจะดำเนินคดีแก๊งพยานเท็จรับผิดแทนคดีขับรถชนคนตาย ขณะเดียวกัน ฝ่ายสืบสวนยังคงเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของนางจอมทรัพย์ ที่บ้านด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร และที่บ้านพักนายสุริยา ใน อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร

 

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลสั่งจับแล้ว ครูจอมทรัพย์ พร้อม"ครูอ๋อง" ฐานจ้าง4แสน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง