หนุ่ม 22 ดับปริศนา ในเรือนจำ ญาติสุดปวดใจ ถูกจับเพราะ ตร. เล่นละคร

20 มิ.ย. 2564 - 12:30 น.

ญาติอัดยับ หนุ่มวัย 22 ปี เสียชีวิตปริศนา ในเรือนจำ หลังต้องถูกจำคุก เพราะเพื่อนชวนซ้อนท้ายรถ ไปหยิบปืนตราโล่ ที่ตำรวจวางล่อไว้ รอผลชันสูตร 3 อาทิตย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2564 ที่บ้านเลขที่ 63 ม.7 บ้านท่าโตป ต.หาดสำราญ .อ.หาดสำราญ จ.ตรัง นายไชยยันต์ รัตนะ อายุ 34 ปี ชาว ต.หาดสำราญ จ.ตรัง ร้องเรียนกับสื่อมวลชน กรณีนายกฤษดา มลยง หรือหมอก อายุ 22 ปี หลานชาย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดี พ.ร.บ.อาวุธปืน ได้เสียชีวิตปริศนาภายในเรือนจำจ.ตรัง เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา

นายไชยยันต์ กล่าวว่า ตนมีเรื่องที่จะร้องเรียนขอความเป็นธรรม รวมทั้งคลางแคลงใจประเด็นการเสียชีวิตภายในเรือนจำ และประเด็นการถูกจับกุมอาวุธปืน การเสียชีวิตในเรือนจำเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. โดยได้คำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ว่าหลานชายมีอาการ อ้วก ชักเกร็ง ก่อนหมดสติ ขณะนั่งอยู่ใต้อาคารสูทกรรม หลังจากกินข้าวเที่ยง เวลา 11.45 น.

โดยแพทย์รพ.ตรัง ชี้แจงว่าได้เสียชีวิตมาจากเรือนจำแล้ว ส่วนผลการผ่าชันสูจน์ที่รพ.มอ.สงขลา ผลออกมาว่าไม่ได้ถูกทำร้าย โดยได้เก็บตัวอย่างอาหาร เลือด และเนื้อเยื่อบางส่วน ส่งไปตรวจที่ สถาบันนิติเวชวิทยา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งต้องรอผลอีก 2-3 อาทิตย์ แต่แพทย์ยืนยันไม่ได้ว่าเสียชีวิตจากสาเหตุอะไร

นายไชยยันต์ กล่าวต่อไปว่า หลานเป็นคนแข็งแรง เป็นนักกีฬาฟุตบอลประจำหมู่บ้าน ไม่เคยมีโรคประจำตัว หรือประวัติการรักษาโรคร้าย โดยอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงเพราะเหตุการณ์ภายในเรือนจำ ทางญาติไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น และให้นำพยานคนที่เห็นเหตุการณ์มายืนยัน เพื่อคลายข้อสงสัยให้กับญาติพี่น้อง

ส่วนประเด็นที่น้องถูกจับกุม ตนเรียกร้องขอความเป็นธรรมมาตลอด โดยหลานถูกจับเมื่อปี 61 ในขณะที่หลาน อายุ 19 ปี หลานชายถูกเพื่อนชักชวนให้ไปซื้อนมผง โดยไม่รู้ว่าเพื่อนคนนี้ถูกเพื่อนอีกคนที่ถูกจับกุมอยู่ วานให้ไปเอาเหล็กที่เสาไฟฟ้า เมื่อขี่จยย. ไปถึงเพื่อนได้เอาของในถุงวางบนตักหลานชาย ก่อนจะมีตำรวจเข้ามาจับกุม เมื่อเปิดถุงดูก็พบว่าเป็นอาวุธปืน เอ็ม 16

นายไชยยันต์ กล่าวว่า ซึ่งปืนกระบอกดังกล่าวเป็นปืนตราโล่ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งตนมองแล้วว่าไม่เป็นธรรม และเชื่อแน่ว่าอาวุธดังกล่าวไม่ได้เป็นของหลาน จึงได้ไปร้องเรียนยังศูนย์ดำรงธรรม แต่เรื่องกลับเงียบหายไป กระทั่งหลานถูกตัดสินจำคุก 8 ปี 10 เดือน และศาลอุทธรณ์ได้ลดโทษเหลือ 1 ปี 11 เดือน

โดยหลานชายจำคุกไปได้ 4 เดือน ทางเรือนจำเห็นว่าเข้าคุณสมบัติในการพักโทษ โดยใน 40 วันจะได้รับการปล่อยตัว และ 2 วันหลังจากที่ทำเรื่องพักโทษน้องกลับมาเสียชีวิตในเรือนจำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่ม 22 ดับปริศนา ในเรือนจำ ญาติสุดปวดใจ ถูกจับเพราะ ตร. เล่นละคร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง