เจ้าของร้าน เปิดใจ ปมต้องสั่งพักงาน ทำยืนกอดลูกน้องร้องไห้

29 มิ.ย. 2564 - 16:05 น.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 มิ.ย. น.ส. ปิยรัตน์ หรือ ตุ้ย แกล้วทนงค์ เจ้าของร้านเสพเนื้อ เปิดใจกับ ‘ข่าวสดออนไลน์’ หลังจากต้องบอกเลิกจ้างพักงานที่ร้าน จนเหลือเพียงแค่ 1 คน โดยชาวเน็ตได้แชร์คลิปที่ยืนกอดกันร้องไห้ และบทสนทนาที่มองไม่เห็นอนาคตของร้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น.ส.ปิยรัตน์ กล่าวว่า ตนเปิดร้านเสพเนื้อ ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น อาหารที่เกี่ยวกับเนื้อ ซึ่งเปิดมาเมื่อปีที่แล้ว ได้เพียงแค่ 21 วัน จากนั้นก็เจอโควิดรอบแรกเลย ในตอนนั้นร้านยังไม่เป็นที่รู้จักมากมาย มันเลยทำให้ยอดขายไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ว่ายังโชคดีที่มีเงินทุนเหลืออยู่จึงสามารถจ้างพนักงานต่อได้แต่ขอลดเงินเดือนครึ่งหนึ่ง ที่ผ่านมาก็เลยพยายามประคับประคองร้านมาโดยตลอด จนกระทั่งมาเจอโควิดรอบล่าสุด


คลิปกล้องวงจรปิดที่ตนลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ในตอนนั้นรายจ่ายของที่ร้านมันเพิ่มสูงขึ้น เมื่อเจอประกาศจากทางรัฐบาลล่าสุด ร้านบางร้านที่ตนไปซื้อวัตถุดิบก็ปิดลง ทำให้จำเป็นต้องไปซื้อในห้างสรรพสินค้าซึ่งมันมีราคาสูงมากขึ้น และรายได้ก็ลดลงไปถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ จำเป็นต้องพักงานพนักงานไปก่อน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ แม่ยิ้ม พนักงานร้านที่ทำงานมาได้ประมาณ 1 เดือน หน้าที่ของแม่ยิ้ม คือมาช่วยดูแลลูกค้า เก็บจานและล้างจาน ในสถานการณ์ปัจจุบันไม่สามารถนั่งทานที่ร้านได้ดังนั้นจึงจำเป็นต้องลดพนักงานในตำแหน่งของแม่ยิ้มก่อน

“ตอนที่เราเดินไปบอกแม่ยิ้มว่าจะต้องพักงานก่อน ในตอนนั้นเหมือนแม่ยิ้มจะเริ่มรู้แล้วว่าเราไม่สามารถที่จะจ้างพนักงานต่อได้ เราบอกแม่ยิ้มไปด้วยความรู้สึกที่เจ็บปวด แม่มองตาเราแล้วก็เดินเข้ามากอด บอกว่าแม่เข้าใจ ตอนนี้ให้แม่พักงานไป 30 วันก่อนก็ได้ ถ้าหากว่ามันผ่านพ้นไปแล้ว เราค่อยกลับมาเจอกันใหม่ อย่าท้อ คำพูดของแม่เลยทำให้ตนร้องไห้ออกมา เพราะเราเข้าใจความรู้สึกของเขา รู้ว่าทุกคนมีภาระ มีค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน แต่ในฐานะของผู้ประกอบการ เราก็ต้องพยายามประคับประคองร้านให้มันผ่านช่วงวิกฤตนี้ไปให้ได้ “ น.ส.ปิยรัตน์ กล่าว

น.ส.ปิยรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย ตั้งแต่ที่เราบอกพักงานหรือเลิกจ้างพนักงานที่ร้านไปมันรู้สึกเจ็บปวดทุกครั้งที่ต้องพูด ตนจึงอยากจะให้สถานการณ์เลวร้ายนี้ผ่านไปเร็ว ๆ เราพร้อมเจ็บถ้าหากว่ามันจบแล้วเราสามารถกู้ร้านกลับมาได้ แต่ถ้า สถานการณ์ยังเป็นแบบนี้อยู่ ทุกร้านก็จะลำบาก ซึ่งตั้งแต่ที่ตนเปิดร้านมายังไม่เคยได้รับการเยียวยาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลย และก็ไม่รู้ว่าจะได้รับการเยียวยาหรือไม่แต่อยากจะให้หน่วยงานควบคุมสถานการณ์ให้ดีกว่านี้ ประชาชนควรได้รับวัคซีนที่ดี เพื่อให้ทุกอย่างมันดีขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าของร้าน เปิดใจ ปมต้องสั่งพักงาน ทำยืนกอดลูกน้องร้องไห้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง