นวัตกรรมใหม่ 'ล็อกปาก' ลดน้ำหนัก เปิดปากได้ 2 มม. ชาวเน็ตชี้ นี่คือเครื่องทรมาน

30 มิ.ย. 2564 - 16:43 น.

อุปกรณ์ลดน้ำหนักตัวใหม่กลายเป็นที่ถกเถียงอย่างหนัก หลังถูกออกแบบมาให้ผู้สวมใส่สามารถอ้าปากได้เพียงประมาณ 2 มม. ชาวเน็ตชี้นี่เหมือนเครื่องทรมานสมัยยุคกลาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโอทาโก ประเทศนิวซีแลนด์ โดยอุปกรณ์นี้มีชื่อว่า DentalSlim Diet Control (เดนทัลสลิม ไดเอท คอนโทรต) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ภายในช่องปากที่จะถูกติดเข้ากับฟันหลังบนและล่างของผู้สวมใส่โดยผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม ซึ่งจะมีสลักล็อคที่ผลิตขึ้นโดยเฉพาะซึ่งทำงานโดยใช้แม่เหล็ก

ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานแล้ว จะสามารถเปิดปากได้เพียงประมาณ 2 มม. เท่านั้น ทำให้ผู้สวมใส่ต้องรับประทานอาหารเหลว ในขณะที่ให้หายใจและพูดได้ตามปกติ โดยอุปกรณ์ชนิดนี้ถูกพัฒนาขึ้น บนความเชื่อที่ว่านี่คือนวัตกรรมที่จะทำให้ผู้คนทั่วโลกสามารถต่อสู้กับโรคอ้วนได้ดีมากยิ่งขึ้น

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

“อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการลดน้ำหนักนั่นก็คือ ‘การไม่มีวินัย’ และอุปกรณ์นี้จะช่วยให้พวกเขาปรับพฤติกรรมใหม่ ทำให้รับประทานได้เฉพาะอาหารแคลอรีต่ำเท่านั้นในช่วงระยะเวลาหนึ่งศาสตราจารย์พอล บรันตันกล่าว “นี่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ไม่เกิดผลข้างเคียง ประหยัด ในความจริงก็คือมันไม่ทำให้เกิดผลเสียอะไรเลย”

แต่แน่นอนว่าหลังจากที่มีการเปิดตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์มากมายจากโลกออนไลน์ หลายคนก็ว่าเครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือทรมานป่าเถื่อน และกล่าวว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ได้ดูเหมือนวิธีแก้ปัญหาน้ำหนักที่กำลังเป้นภัยร้ายแรงของมนุษยชาติ

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

อย่างไรก็ตามเหล่าผู้พัฒนาที่คิดค้นอุปกรณ์นี้กล่าวว่า มันได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้ในกรณีฉุกเฉิน อาทิ ผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัดช่วยชีวิต แต่มีน้ำหนักเกินกว่าที่จะสามารถทำการผ่าตัดได้ และอาจจะต้องติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าว เพื่อควบคุมการอาหาร ด้วยการรับประทานเฉพาะอาหารเหลวจนกว่าจะถึงเกณฑ์น้ำหนักที่ปลอดภัยต่อการผ่าตัด

และอุปกรณ์นี้ยังมีข้อจำกัดที่น้อยกว่าการบายพาสกระเพาะอาหาร และการผ่าตัดลดความอ้วนอื่นๆ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างถาวรต่อระบบย่อยอาหารของผู้ป่วย ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงที่คาดไม่ถึง และยังมีราคาที่สูงกว่ามาก

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "Locking bolts Safety feature Closed- field magnets"

ทั้งนี้อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถเปิดปิดระบบล็อคแม่เหล็กได้ และทำให้สามารถปฏิบัติตามโปรแกรมการควบคุมอาหารได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งผู้ป่วยยังจะได้รับเครื่องมือชนิดพิเศษที่จะปลดล็อกแม่เหล็กในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย

“โดยรวมแล้ว ผู้คนรู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับตัวเอง พวกเขามีความมั่นใจมากขึ้นและพวกเขาก็มุ่งมั่นที่จะลดน้ำหนัก” ศาสตราจารย์บรันตันกล่าว “มันเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าหากคนไข้มีความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาเหล่านั้นจริง นี่ก็เป็นวิธีที่จะทำให้พวกเขากลับมามีพฤติกรรมการกินที่ปกติ มันคืออุปกรณ์ที่ช่วยผู้คนจำนวนมากได้”

World First Weight Loss Device Dental Slim Diet Control Developed By Researchers At Otago University - MCE Zone

DentalSlim Diet Control: Weight loss device developed in Dunedin locks mouth almost shut - VNExplorer

ที่มา : odditycentral / theguardian

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นวัตกรรมใหม่ 'ล็อกปาก' ลดน้ำหนัก เปิดปากได้ 2 มม. ชาวเน็ตชี้ นี่คือเครื่องทรมาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง