เปิดประสบการณ์ ความหลากหลายทางเพศ กับบูม หมูทะ และต้น ธนษิต เล่าชีวิตวัยเด็กที่ต้องปกปิดตัวตน เพราะกลัวสังคมไม่ยอมรับ พร้อมคู่มือสำหรับพ่อแม่ในการสร้างความเข้าใจและยอมรับบุตรหลานกับ ‘บ้านนี้มีความหลากหลาย’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บูม หมูทะ อดีตผู้จัดการดารา ที่มีชื่อเสียงจากการรับเลี้ยงสุนัขจรจัดน้องหมูทะและน้องเป๊ปซี่ จนสังคมชื่นชมความมีน้ำใจและความรักสัตว์ แต่ชีวิตในวัยเด็กของบูมนั้นแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

บูมรู้ว่าตัวเองมีจิตใจเป็นผู้หญิงตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งบูมจะเป็นตัวของตัวเองได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในโรงเรียนเท่านั้น แต่พอกลับบ้านนั้นกลับต้องปกปิดเพราะกลัวครอบครัวและสังคมรอบข้างบ้านจะรู้

“อยู่โรงเรียนเราเล่นกระโดดยาง เล่นหมากเก็บ พอกลับบ้านต้องเป็นผู้ชาย แต่ปิดได้ไม่นาน ที่บ้านก็รู้เพราะคนอื่นเอาไปบอก เขาพูดกับพ่อว่ารู้ไหมว่าลูกเป็นตุ๊ด พอพ่อรู้ก็จับบูมไปต่อยมวยเลย”

หลังจากนั้น บูมตัดสินใจ ออกจากบ้านมาใช้ชีวิตของตัวเองตั้งแต่อายุ 16 ปี เพื่อต้องการพิสูจน์ให้ครอบครัวรู้ว่า ตัวตนที่เป็นอยู่ตอนนี้ก็สามารถหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ เมื่อบูมทำสำเร็จ ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวก็ดีขึ้นจนเกิดความเข้าใจและยอมรับ

ธนษิต จตุรภุช หรือ ต้น AF เปิดเผยเรื่องราวเมื่อรู้ตัวเองเป็น LGBT ว่า เมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นก็บอกที่บ้าน ความโชคดีของตนเองคือพอบอกแล้วครอบครัวนั้นเข้าใจ แต่จะมีอุปสรรคอยู่บ้างช่วงเข้าวงการแรก ๆ เคยโดนผู้ใหญ่เตือนว่าอย่าสาวมาก ให้เก็บอาการ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะหางานลำบาก

แต่เมื่อเราต้องปกปิดตัวตนแล้ว เราตั้งคำถามว่าทำแบบนี้จะมีความสุขเหรอ พอตัดสินใจได้ เราจึงกล้าที่จะเปิดเผยตัวตนเพื่อให้สังคมเข้าใจว่าโลกนี้ไม่ได้มีแค่เพศหญิงหรือชายเท่านั้น

บ้านนี้มีความหลากหลาย

ภรณี ภู่ประเสริฐ ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. กล่าวว่า บ้านนี้มีควมหลากหลาย คู่มือสำหรับพ่อแม่ที่บุตรหลานมีความหลากหลายทางเพศ จัดทำขึ้นเพื่อสร้างการยอมรับ เข้าใจและเปิดใจ ว่าความหลากหลายทางเพศไม่ใช่เรื่องผิดปกติ

ที่สำคัญในคู่มือนี้ยังแบบประเมินให้พ่อแม่ได้ทดสอบดูว่าตัวเองนั้นเข้าใจความหลากหลายทางเพศของบุตรหลานได้จริงหรือไม่ และพร้อมรับฟังได้มากแค่ไหนกับข้อมูลที่มีความแตกต่างจากที่เคยเชื่อมาก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน