ไปไม่ถึงฝั่งฝันมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส “มารีญา พูลเลิศลาภ” สาวงามตัวแทนประเทศไทยร่ำไห้ขอโทษ แม้ประเดิมเข้ารอบคนแรกในการประกวดนางสาวจักรวาลร่วมกับสาวงามทั่วโลก 92 ประเทศ ก่อนจะทะยานเข้ารอบ 10 คน และลึกสุดติดท็อป 5 ครั้งแรกในรอบ 29 ปี โดยสาวงามจากประเทศแอฟริกาใต้ซิวมงกุฎไปครอง เจ้าตัวยืนยันทำดีที่สุดแล้ว พร้อมขอบคุณผู้สนับสนุนและพี่น้องชาวไทยที่คอยลุ้นเชียร์ให้กำลังใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ดิ แอกซิส แพลนเน็ตฮอลลีวู้ด นครลาสเวกัส รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 รอบตัดสิน เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 07.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยมารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 เข้าร่วมชิงมงกุฎ กับสาวงามรวม 92 ประเทศ

ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 รอบตัดสิน เป็นครั้งแรกที่ใช้ระบบใหม่ จากเดิมกำหนดการเข้ารอบระบบ 12-9-6-3-1 มาเป็น 16-10-5-3-1 โดยแบ่งสาวงามออกเป็น 3 กลุ่มตามทวีปต่างๆ ประกอบด้วย กลุ่มทวีปอเมริกา 33 คน กลุ่มทวีปยุโรป 27 คน กลุ่มทวีปแอฟริกาและเอเชีย-แปซิฟิก 32 คน จากนั้นจะคัดเลือกสาวงาม 4 คนในแต่ละกลุ่มทวีป รวม 12 คน และกลุ่มไวลด์ การ์ด คือการคัดเลือกสาวงามจากกองประกวดโดยไม่อิงตามกลุ่มทวีป อีก 4 คน รวมเข้าสู่รอบ 16 คน

นอกจากจะใช้คะแนนจากคณะกรรมการตัดสินแล้ว ผู้ชมทางบ้านยังมีส่วนคัดเลือกด้วยการโหวตแบบเรียลไทม์ผ่านหน้าจอขณะถ่ายทอดสด สำหรับปีนี้มีการส่งนางงาม เข้าประกวดเพิ่มอีก 3 ประเทศ โดยมาจากทวีปเอเชียทั้งหมด ได้แก่ กัมพูชา ลาว และเนปาล การประกาศในรอบตัดสินนี้ผู้ทำหน้าพิธีกร คือ นายสตีฟ ฮาร์วีย์ ผู้เคยสร้างประวัติศาสตร์ให้โลกตะลึง ด้วยการประกาศชื่อนางงามผู้ครองมงกุฎผิดจากมิสฟิลิปปินส์เป็นมิสโคลัมเบีย เมื่อปี 2558

หลังจากสาวงามทั้ง 92 ชาติ ออกมาแนะนำตัว เข้าสู่การประกาศสาวงามเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย ตามกลุ่มทวีป เริ่มจากกลุ่มทวีปแอฟริกาและเอเชีย-แปซิฟิก ปรากฏว่าคนไทยได้เฮกันทั้งประเทศ เมื่อพิธีกรประกาศชื่อประเทศไทยเป็นชื่อแรก ตามด้วย ศรีลังกา กานา แอฟริกาใต้ ขณะที่กลุ่มทวีปยุโรป ได้แก่ สเปน ไอร์แลนด์ โครเอเชีย และอังกฤษ กลุ่มทวีปอเมริกา ได้แก่ โคลัมเบีย อเมริกา บราซิล และแคนาดา และกลุ่มไวลด์ การ์ด ได้แก่ ฟิลิปปินส์ เวเนซุเอลา จาเมกา และจีน

ในจังหวะที่มารีญาเดินออกมาหน้าเวที พิธีกรถามว่า “คุณจบการศึกษาในระดับปริญญาโท สาขาการตลาด เป็นนางแบบ และนักร้องแล้ว ต่อไปคุณจะทำอะไร มารีญาตอบว่า “ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์สคนต่อไปค่ะ” เรียกเสียงกรี๊ดจากกองเชียร์ดังสนั่นเวที ก่อนที่สาวงามทั้ง 16 คน จะออกมาปรากฏตัวอวดสัดส่วนในชุดว่ายน้ำ เพื่อคัดเข้ารอบ 10 คน โดยมารีญาปรากฏตัวในชุดว่ายน้ำวันพีซสีน้ำเงิน

ปรากฏว่าคนไทยดีใจกันอีกครั้งเมื่อ มารีญาติด 1 ใน 10 ร่วมกับสาวงามจากเวเนซุเอลา สหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ แคนาดา แอฟริกาใต้ สเปน บราซิล โคลัมเบีย และจาเมกา จากนั้นสาวงามทั้ง 10 คน ออกมาอวดโฉมอีกครั้งในชุดราตรี ซึ่งมารีญาสวมชุดราตรีสีน้ำเงินผลงานการออกแบบและตัดเย็บโดยอาซาว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากฉลองพระองค์ชุดไทยสไบสองชายในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ก่อนที่พิธีกรจะประกาศสาวงามผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายเข้าสู่รอบตอบคำถาม และมารีญาก็เป็น 1 ใน 5 สาวงามร่วมกับแอฟริกาใต้ เวเนซุเอลา จาเมกา และโคลัมเบีย

ในรอบตอบคำถาม มารีญาได้คำถามที่ว่า การเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่สำคัญที่สุดใน ยุคของคุณคืออะไรและทำไม มารีญาตอบว่า “ถ้าดิฉันคิดว่าการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ที่สำคัญที่สุดในอนาคต คือสังคมผู้สูงอายุ แต่เราต้องลงทุนทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญ คือคนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นอนาคตของชาติที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมค่ะ” จากนั้นพิธีกรประกาศชื่อสาวงามเข้ารอบ 3 คนสุดท้าย ได้แก่ สาวงามจากจาเมกา โคลัมเบีย และแอฟริกาใต้ แม้มารีญาจะไม่เข้ารอบสุดท้าย แต่ถือเป็นสาวงามของไทยที่เข้ารอบลึกที่สุดในรอบ 29 ปี

เมื่อถึงรอบตอบคำถามสุดท้าย สาวงามทั้ง 3 ตอบคำถามเดียวกันทั้งหมดที่ว่า คุณสมบัติอะไรในตัวเองที่รู้สึกภาคภูมิใจที่สุด และจะนำคุณสมบัติดังกล่าวไปใช้อย่างไรในช่วงเวลาที่เป็นมิสยูนิเวิร์ส ภายหลังสาวงามทั้ง 3 ตอบคำถาม พิธีกรประกาศผลรอบสุดท้าย เริ่มจากตำแหน่งรองอันดับ 2 ได้แก่ น.ส. ดาวินา เบนเนตต์ ประเทศจาเมกา ก่อนประกาศชื่อสาวงามผู้ครองมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2017 ได้แก่ น.ส.เดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ส สาวงามจากประเทศแอฟริกาใต้ วัย 22 ปี น.ส. ลอรา กอนซาเลส ประเทศโคลัมเบีย ครองตำแหน่งรองอันดับหนึ่ง

ในการตอบคำถามรอบสุดท้าย น.ส.เดมี-ลีห์ตอบว่า “มิสยูนิเวิร์สจะต้องมีความมั่นใจในตัวเอง เอาชนะความกลัว และสามารถช่วยให้ผู้หญิงคนอื่นเอาชนะความกลัวได้อีกด้วย ไม่มีอะไรมากเกินกว่าจะขอได้ และนี่คือ ตัวตนของดิฉัน ขอบคุณค่ะ”

สำหรับ น.ส.เดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ส มิสยูนิเวิร์สคนที่ 66 เป็นสาวงามชาวแอฟริกาใต้คนที่ 2 ที่คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส หลังจาก มากาเร็ต การ์ดเนอร์ คว้าตำแหน่งนางงามจักรวาลในปี 1978 หรือเมื่อ 39 ปีที่แล้ว โดยเดมี-ลีห์เกิดและเติบโตที่เมืองชายฝั่งเซดจ์ฟิลด์ จังหวัดเวสเทิร์นเคป ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแอฟริกาใต้

ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ Miss Universe Thailand โพสต์คลิป มารีญา พูลเลิศลาภ ตัวแทนสาวไทยเข้าร่วมชิงมงกุฎการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา โดยมารีญาได้กล่าวเปิดใจหลังเข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ว่า ตอนนี้ประกวดเสร็จแล้ว ขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนมารีญา รู้สึกดีใจมากที่ ทุกคนเชื่อในมารีญามาก แต่ก็ผิดหวังนิดนึง ที่ไม่ได้ทำเท่าที่ทุกคนคาดหวัง แต่ว่าทำเต็มที่แล้ว และหวังว่าทุกคนจะมีความสุข รวมทั้งตอนดูโชว์ที่มีความสุข และสนุกไปด้วย

มารีญากล่าวอีกว่า ขอบคุณมากทุกคนที่สนับสนุน และแสดงกำลังใจ รวมถึงทุกคนที่มาเชียร์ที่ลาสเวกัสด้วย หวังว่าคราวนี้จะมีอะไรใหม่ๆ ให้คนอื่นจับตามอง และมีความสุขได้อีก ขอบคุณมากค่ะ หลังจากนี้จะไป พักผ่อนกับพี่ชาย และเดินทางไปที่ประเทศฟิลิปปินส์ จากนั้นเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 10 ธ.ค. โดยตลอดการพูดนั้นมารีญา มีน้ำเสียงสั่นเครือ และสะอื้นไห้ด้วยความ ผิดหวัง

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จาก กรณีสาวงามผู้แทนจากประเทศไทยเข้ารอบเป็น 1 ใน 5 คนสุดท้าย จากสาวงามทั้งหมด 92 ประเทศ ซึ่งเชื่อว่าทำได้ดีที่สุด และทำได้อย่างเต็มความสามารถ จึงจะเสนอให้การ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญ มารีญามาเป็นร่วมเป็นทูตด้านการท่องเที่ยวของไทยด้วย ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร คนไทยก็ภูมิใจ และมีความสุขที่ได้ร่วมชม ร่วมเชียร์ ร่วมสนุกไปกับการประกวดใน ครั้งนี้ ความสวยงามของนางงาม ชื่อของประเทศไทยที่ประกาศอยู่ในเวทีโลก จะทำให้คนทั่วโลกตื่นตัวและสนใจที่จะมาเยี่ยมเยือนเมืองไทย

“ผมขอขอบคุณแทนคนไทยทั้งประเทศ ที่มารีญาได้แสดงศักยภาพออกมาอย่างเต็มที่ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ เป็นผู้แทนจากประเทศไทยที่ทำหน้าที่ได้อย่างสมเกียรติ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศและทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักอย่างชัดเจนในเวทีสากล เป็นความภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศที่สามารถเข้ารอบได้ลึกมากจากในรอบ 20 ปี ที่ผ่านมา การประกวดเวทีนางงาม ไม่ใช่เพียงแต่วัดกันที่ความสวยงามเพียงภายนอกเท่านั้น ยังแสดงให้เห็นถึงทัศนคติ วิสัยทัศน์ ไหวพริบ แนวทางการคิดในแง่มุมที่แตกต่างและสร้างสรรค์ของผู้เข้าร่วมการประกวดจากประเทศทั่วโลก” นายพงษ์ภาณุกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน