ผู้ว่าฯตาก แจง “หมอเบียร์” ลาออกจากทีมควบคุมโรค หลังเจอผู้ป่วยติดเชื้อคืนเดียว 257 คนที่แม่สอด ยันยังเป็นสต๊าฟให้ทีมคณะแพทย์-เจ้าหน้าที่ในรพ.หลัก และรพ.สนาม ทั้ง 5 อำเภอชายแดน

วันที่ 19 ก.ค.2564 จากกรณี พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม หรือ หมอเบียร์ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ รพ.แม่สอด จ.ตาก เจ้าของเพจ เรื่องเล่าหมอชายแดน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ตัดสินใจลาออกจากทีมควบคุมโรค และขอมาเป็นฝ่ายดูแลคนไข้เพียงอย่างเดียว หลังสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ อ.แม่สอด ยังหนักหน่วง มีผู้ติดเชื้อสูง โดยระบุ

“เป็นอายุรแพทย์โรคติดเชื้อ หน้าที่หลักคือ รักษาคนไข้โรคติดเชื้อทั้งหมด และคนไข้อายุรกรรมทั่วไป แต่อยู่ชายแดนมา 16 ปี เป็นหมอโรคติดเชื้อมา 8 ปี ทำงานควบคุมโรค กับงานระบาดวิทยาด้วย ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นหมอระบาด ทำงานหนักมาก เพราะโรคระบาด โรคติดต่อเยอะ ยิ่งโควิดเข้ามาเหมือนเจอศึกทุกด้าน ทำงาน 24 ชม. on call มากว่า 600 วันแล้ว วันนี้ไม่มีใครสนใจฟังความคิดเห็นของเรา ไม่ดูหน้างาน เอาแต่สั่งการ จึงขอลาออกจากการเป็นหมอระบาดแบบอุปโลกน์ ปลอมๆ ออกมารักษาคนไข้เพียงอย่างเดียวในแนวทางที่ถนัด ส่วนเรื่องควบคุมโรคชายแดน และยุทธศาสตร์ต่างๆ จะไม่ขอยุ่งเกี่ยวต่อไป เพราะคิดว่าคงมีคนมีความสามารถมากกว่ามาดูแลแทน”

หมอเบียร์ลาออก

ล่าสุดเรื่องนี้ นายพงษ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก เปิดเผยว่า กรณีหมอเบียร์โพสต์ขอลาออกจากทีมสอบสวนโรค และเป็นข่าวที่ประชาชนให้ความสนใจนั้นขอชี้แจงว่า ตนได้ยินชื่อเสียงของหมอเบียร์ มาตั้งแต่ก่อนมารับตำแหน่งผวจ.ตาก ที่ผ่านมาคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดตากก็ได้รับคำแนะนำ จากประสบการณ์ตรงของหมอเบียร์นำมาใช้ในการรับมือกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จ.ตาก

หมอเบียร์ลาออก

โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดน 5 อำเภอของจ.ตาก ที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้หน้าที่หลักของหมอเบียร์ จะดูแลผู้ป่วยในหอผู้ป่วยโควิดในรพ.แม่สอด และยังออกมาร่วมกับทีมสอบสวนโรคเป็นหัวหน้าทีม 1 ใน 6 ทีมสอบสวนโรคที่ลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกในคลัสเตอร์ต่างๆที่เกิดขึ้น และยังทำหน้าที่ควบคุมบัญชาการทีมสอบสวนโรคทั้ง 6 ร่วมกับ นพ.ธวัชชัย เศรษศุภพนา ผอ.รพ.แม่สอด

หมอเบียร์ลาออก

แต่ด้วยสถานการณ์การตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก หมอเบียร์ จึงถอยจากการเป็นหัวหน้าทีมสอบสวนโรค 1 ใน 6 ชุด แต่จะมีรองผู้อำนวยการ รพ.แม่สอด อีกท่านที่ทำงานร่วมกันทำหน้าที่หัวหน้าทีมแทน โดยหมอเบียร์จะทำหน้าที่แพทย์ประจำหอผู้ป่วยโควิด-19 ในรพ.แม่สอด และเป็นสต๊าฟให้แก่ทีมคณะแพทย์ เจ้าหน้าที่ทั้งในรพ.หลักและรพ.สนาม ทั้ง 5 อำเภอชายแดนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน