เปิดไทม์ไลน์ วันรับเงินเยียวยา ม.33 ล็อกดาวน์ 13 จว. เผยวิธีแก้ไขถ้าเงินไม่โอนเข้า

21 ก.ค. 2564 - 12:32 น.

เปิดไทม์ไลน์ วันรับเงินเยียวยา ม.33 ล็อกดาวน์ 13 จว. เผยวิธีแก้ไขถ้าเงินไม่โอนเข้า ให้สอบถามนายจ้างเรื่องประเภทกิจการ-ส่งเงินสมทบตกหล่นหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ก.ค.64 นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ โฆษกสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยผ่านรายการวิทยุรายการเก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เรื่องสำนักงานประกันสังคมกับมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ในพื้นที่ 13 จังหวัด

นายนันทชัย กล่าวว่า ตามที่ภาครัฐมีมาตรการยกระดับคุมเข้มการระบาดโควิด-19 พื้นที่เสี่ยงเริ่มจาก 6 จังหวัด กทม. นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร นครปฐม และสมุทรปราการ เป็น 10 จังหวัด เพิ่ม นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา และล่าสุดเป็น 13 จังหวัด เพิ่ม อยุธยา ชลบุรี และฉะเชิงเทรา ทำให้หลายกิจการไม่สามารถเดินต่อได้

จึงมีมาตรการเยียวยากลุ่มแรงงานและผู้ประกอบการในพื้นที่ดังกล่าวใน 9 ประเภทกิจการ ได้แก่ 1.ก่อสร้าง 2.ที่พักแรมและบริการด้านอาหาร 3.ศิลปะ บันเทิงและนันทนาการ 4.กิจกรรมการบริการด้านอื่น ๆ 5.การขายส่งและการขายปลีก การซ่อมยานยนต์และจักรยานยนต์ 6.การขนส่งและสถานที่เก็บสินค้า 7.ข้อมูลข่าวสารและการสื่อสาร 8.กิจกรรมวิชาชีพ วิทยาศาสตร์และกิจกรรมทางวิชาการ 9.กิจกรรมการบริหารและบริการสนับสนุน

ดยเงินเยียวยาล็อตแรก (จากเงินกู้การคลังของภาครัฐ) ที่ใช้ฐานข้อมูลผู้ประกันตนของประกันสังคม (สปส.) จะจ่ายให้ผู้ประกับตนมาตรา 33 ใน 10 จังหวัด ในวันที่ 6 ส.ค.64 ตามมติครม. อนุมัติเยียวยาไปก่อนหน้านี้ มีนายจ้างประมาณ 160,000 ราย เป็นเงิน 6.4 พันล้านบาท ส่วนลูกจ้างมี 2.8 ล้านราย เป็นเงิน 7.1 พันล้านบาท ส่วนที่เพิ่มมาอีก 3 จังหวัดล่าสุด ต้องทำรายละเอียดส่งให้ครม.อีกครั้ง คาดว่าจ่ายได้จ่ายเงินให้ผู้ประกันตนกลางเดือนหน้าส.ค.64

ส่วนผู้ประกอบอาชีพอิสระมาตรา 39 (ผู้ที่เคยอยู่มาตรา 33 มาก่อน) และผู้ประกอบอาชีพอิสระมาตรา 40 ที่จะได้รับ 5,000 บาท ตอนนี้ สปส.มีข้อมูลผู้ประกันตนมาตรา 39 และ 40 ใน 10 จังหวัด ประมาณ 1,500,000 คน ซึ่งเป็นผู้ประกันตนเดิมที่สมัครมานานแล้ว

ทั้งนี้ เงื่อนไขที่ยังไม่ข้อสรุปคือ การตีกรอบแรงงานอิสระที่จะได้รับเงินเยียวยา ซึ่งสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กำลังดูให้ว่าจะตีความอาชีพอิสระแบบไหน เป็นคนกลุ่มไหนบ้างในพื้นที่ 13 จังหวัด ที่สอดคล้องกับฐานข้อมูลของประกันสังคม โดยหลักการใช้คำว่าผู้มีอาชีพอิสระและประกอบอาชีพ “ในปัจจุบัน” เรากำลังดำเร่งเนินการในเรื่องนี้

ดังนั้นเราจะยังไม่นำข้อมูลผู้ประกันตนมาตรา 39 และ 40 ขึ้นให้เช็กสิทธิในเว็บไซต์ แต่อยากให้ชำระเงินให้เป็นปัจจุบันไว้ ซึ่งตั้งแต่ที่ครม.มีมติให้สมัครเพิ่มได้ภายในเดือนก.ค.นี้ ก็มีผู้ให้ความสนใจเนืองแน่น

ส่วนขั้นตอนจ่ายเงินให้ผู้ประกันตนมาตรา 33 ใน 10 จังหวัด 9 กิจการ จะได้รับเงินโอนผ่านบัญชีพร้อมเพย์เลขประจำตัวประชาชน จึงอยากให้ผู้ประกันตนนำสมุดบัญชีธนาคารผูกกับพร้อมเพย์ไว้

หากลูกจ้างรายใดพบว่าตนไม่ได้รับเงินในวันที่ 6 ส.ค. เบื้องต้นขอให้สอบถามนายจ้างถึงเรื่องประเภทกิจการว่าเข้าข่าย 9 กิจการหรือไม่ และส่งเงินสมทบให้เป็นปัจจุบันหรือหรือไม่ มีส่งตกหล่นหรือไม่ เพราะตอนที่เราทำโครงการ ม.33 เรารักกัน พบมีผู้ประกันตนหลายคนที่นายจ้างส่งเงินตกหล่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดไทม์ไลน์ วันรับเงินเยียวยา ม.33 ล็อกดาวน์ 13 จว. เผยวิธีแก้ไขถ้าเงินไม่โอนเข้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง