บช.น. ลุยสอบต่อ 25 ดารา-คนดัง Call Out พบมีบางส่วนเข้าข่ายความผิด เผย ‘น้ำ มิสแกรนด์-ต้อม ยุทธเลิศ’ เตรียมพบตร. ต่อจาก ‘มิลลิ’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. กล่าวถึงกรณีการดำเนินคดีกัน ดารา-นักแสดง และ ผู้มีชื่อเสียง กรณีการออกมาแสดงคงามคิดเห็นทางการเมืองว่า การแสดงความคิดเห็นต่างๆ นั้นสามารถทำได้เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนคนไทย แต่การแสดงความคิดเห็นต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย

ส่วนกรณีที่ นายอภิวัฒน์ ขันทอง ได้แจ้งความเอาผิดกับดารา นักร้อง และ ผู้มีชื่อเสียง ประมาณ 3 คนในพื้นที่ สน.นางเลิ้ง เมื่อวานที่ผ่านมามีหนึ่งราย คือ น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ แรพเปอร์สาว ซึ่งได้เข้าพบตำรวจเปรียบเทียบปรับเรียบร้อยแล้ว

ส่วนอีก 2 คน คือ นายยุทธเลิศ สิปปภาร หรือ ต้อม ยุทธเลิศ ผู้กำกับชื่อดัง ขอเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน ส่วน นางสารพัชรพร จันทรประดิษฐ์ หรือ น้ำ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ ปี 2020 ขอเข้าพบพนักงานสอบสวนสน.นางเลิ้ง ในวันที่ 5 ส.ค.นี้

สำหรับความผิดของการ call out หรือ การแสดงความคิดเห็นนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนขึ้นอยู่กับข้อความและคำพูดของแต่ละบุคคล ส่วนแรกความผิดฐานดูหมิ่นโดยการโฆษณา และ ส่วนที่ 2 ข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งเป็นข้อหาลหุโทษ ยอมความกันได้เปรียบเทียบปรับได้ตามกฎหมาย และส่วนที่ 3 ความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ส่วนกรณีที่ นายสนธิญา สวัสดี ยื่นหนังสื่อถึง บช.น.ให้ตรวจสอบการ call out ของดารา-นักร้อง และ ผู้มีชื่อเสียง เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าบุคคลที่มีรายชื่อปรากฎได้มีการกระทำตามที่ถูกกล่าวหา หากเป็นการกระทำโดยสุจริตก็ไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งต้องไม่ก่อให้เกิดความมั่นคงต่อรัฐ และ ความวุ่นวายบ้านเมือง และไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่นก็ไม่จำเป็นต้องทำการตรวจสอบ

โดยขณะนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ต้องรอตรวจสอบมากกว่า 25 คน มีทั้งเข้าข่ายความผิด และไม่เข้าข่ายความผิด ซึ่งต้องใช้เวลาเป็นอย่างมากในการรวบรวมพยานหลักฐาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน