ส่อง 10 อันดับ อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2564 ทรัพย์สินเพิ่มขึ้น นับแสนล้าน

28 ก.ค. 2564 - 12:26 น.

ที่ผ่านมานั้น ทาง Forbes Thailand จะมีการจัดอันดับอภิมหาเศรษฐีในประเทศไทยเป็นประจำทุกปี และท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทาง Forbes Thailand ก็ได้เปิดเผย 50 อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2564 เผยรายชื่อบุคคลร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่ในรอบปีที่ผ่านมานั้น มูลค่าทรัพย์สินก็เพิ่มมากขึ้นลดหลั่นไปตามอันดับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยในปีนี้ ‘พี่น้องตระกูลเจียรวนนท์’ แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ กลุ่มบริษัทธุรกิจการเกษตรขนาดใหญ่ ที่บริหารงานโดยตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย ด้วยมูลค่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเป็น 9.48 แสนล้านบาท และยังสามารถครองตำแหน่งอันดับ 1 ไว้ได้อีกครั้ง

ฟอร์บส์ เผยตระกูลเจียรวนนท์แชมป์มั่งคั่งที่สุดในไทย ถือครองทรัพย์สินทะลุ 9 แสนล้านบาท

ตามมาด้วยอันดับที่ 2 ‘เฉลิม อยู่วิทยา และครอบครัว’ เจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังระดับโลกอย่างกระทิงแดง และยังเป็นผู้ที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากที่สุดในปีนี้รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ 7.69 แสนล้านบาท

อันดับที่ 3 ‘เจริญ สิริวัฒนภักดี’ จากลูกชายของพ่อค้ารถเข็นในกรุงเทพฯ สู่ผู้กุมบังเหียน บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใหญ่ที่สุดของไทย รวมถึงเครืออสังหาริมทรัพย์ มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็น 3.98 แสนล้านบาท

อันดับที่ 4 ‘ตระกูลจิราธิวัฒน์’ ผู้อยู่เบื้องหลัง เซ็นทรัลกรุ๊ป บริษัทพัฒนาศูนย์การค้ารีเทลโดย 30% ของรายได้ทั้งหมดมาจากกิจการในต่างประเทศ เซ็นทรัลกรุ๊ป มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็น 3.64 แสนล้านบาท

อันดับที่ 5 ‘สารัชถ์ รัตนาวะดี’ มหาเศรษฐีด้านพลังงาน คือ อีกหนึ่งรายที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเกือบ 1 ใน 3 เป็นมูลค่าทรัพย์สินรวม 2.79 แสนล้านบาท

อันดับที่ 6 ‘ตระกูลโอสถานุเคราะห์’ ผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังขายดี M-150 และ ธุรกิจขายสินค้าอุปโภคบริโภคเก่าแก่ของไทย อย่าง โอสถสภา มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็น1.09 แสนล้านบาท

อันดับที่ 7 ‘สมโภชน์ อาหุนัย และครอบครัว’ ผู้ก่อตั้งบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตพลังงานทดแทน มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็น 1.03 แสนล้านบาท

อันดับที่ 8 ‘นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ’ เจ้าของธุรกิจโรงพยาบาลกลุ่ม BDMS ซึ่งเป็นเจ้าของการกิจการเครือข่ายโรงพยาบาลเอกชนที่ใหญ่ที่สุดของไทย อาทิโรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลพญาไท โรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล มีมูลค่าทรัพย์สิน เพิ่มขึ้นเป็น 1.02 แสนล้านบาท

อันดับที่ 9 ‘ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ และครอบครัว’ หนึ่งในพี่น้อง 3 คน ผู้ร่วมกันสร้างอาณาจักรสีทีโอเอ โดยเริ่มธุรกิจจากร้านขายของชำและฮาร์ดแวร์ ก่อนจะเริ่มผลิตสีทาไม้ออกจำหน่ายเอง ก่อนจะเจริญเติบโตมาสู่การขายสีทาอาคาร มีมูลค่าทรัพย์สินราว 1 แสนล้านบาท

และอันดับที่ 10 ‘ชูชาติ เพ็ชรอำไพ และ ดาวนภา เพชรอำไพ’ ผู้ก่อตั้ง บมจ.เมืองไทย ลิสซิ่ง บริษัทสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงที่ผ่านมามีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็น 9.42 หมื่นล้านบาท

ส่วนอันดับอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ก็ได้แก่ อันดับที่ 18 ‘ทักษิณ ชินวัตร’ อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ที่ยังคงถือหุ้นส่วนใหญ่ในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ บริษัท เอสซี แอสเสท จำกัด (มหาชน) มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็น 6.28 หมื่นล้านบาท และอันดับที่ 47 ‘สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ’ ประธานกลุ่มไทย ซัมมิท ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ของประเทศ ที่มีมูลค่าทรัพย์สินลดลงเป็น 2.55 หมื่นล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่อง 10 อันดับ อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2564 ทรัพย์สินเพิ่มขึ้น นับแสนล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง